Hết thuốc ung thư viện trợ: Giảm liều điều trị?

16/01/2018 11:10 GMT+7

TTO - Ông Bạch Quốc Khánh, viện trưởng Viện Huyết học - truyền máu T.Ư (Hà Nội), cho hay tại bệnh viện này có trên 400 bệnh nhân ung thư điều trị bằng thuốc Glivec 100mg và Tasigna 200mg.

Hết thuốc ung thư viện trợ: Giảm liều điều trị? - Ảnh 1.

Đồ họa: V.CƯỜNG

Từ tháng 8-2017 khi nguồn thuốc viện trợ cạn dần vì việc nhập khẩu "vướng" nghị định 54, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư và 6 viện/bệnh viện khác đã cùng phải điều tiết để đủ thuốc cho bệnh nhân. Nay cả nguồn điều tiết cũng đã cạn.

"Chúng tôi vẫn đang dùng thuốc của bảo hiểm cho bệnh nhân, nhưng trong vài ngày tới có thể sẽ phải giảm liều điều trị theo hướng thông thường bệnh nhân dùng 3 viên/ngày, nay có thể giảm xuống 2 viên, thậm chí 1 viên/ngày theo kiểu duy trì chờ hi vọng thuốc về" - ông Khánh nói.

Hi vọng "chờ thuốc về" mà ông Khánh nói ở đây là công văn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam mới ký cuối tuần trước, cho phép nhập một lô hàng theo hình thức cũ, giải quyết bế tắc trước mắt, sau đó sẽ phải thực hiện theo nghị định 54 là thuốc viện trợ cũng phải có visa lưu hành. "Viện đang khẩn trương gửi hồ sơ để sắp tới có được thuốc về" - ông Khánh cho biết.

Không chỉ Tasigna và Glivec, quy định thuốc viện trợ cũng phải có visa lưu hành cũng ảnh hưởng đến một mặt hàng khác được sử dụng nhiều tại Viện Huyết học - truyền máu T.Ư, đó là yếu tố 8 dùng cho bệnh nhân Hemophilia (bệnh rối loạn đông máu bẩm sinh). 

Một lãnh đạo Viện Huyết học - truyền máu T.Ư cho biết mỗi năm Liên đoàn Hemophilia thế giới hỗ trợ khoản thuốc tương đương 30-50 tỉ đồng, do liên đoàn huy động từ nhiều quốc gia thành viên. 

Với quy định thuốc viện trợ cũng phải có visa lưu hành thì nguồn thuốc này không đáp ứng được yêu cầu và bệnh nhân (hầu hết là người nghèo, người không có BHYT) sẽ phải chuyển sang loại thuốc tương tự và phải chi trả tiền thuốc, thay vì được tặng như trước đây.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, để tránh gián đoạn chu kỳ điều trị của người bệnh, kể từ ngày 20-12-2017 Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phương án kê toa 100% nhu cầu điều trị cho bệnh nhân của chương trình viện trợ bằng thuốc thương mại. Phương thức thanh toán là quỹ BHYT chi trả 50% cho người bệnh và người bệnh tự chi trả 50% - theo tỉ lệ thanh toán quy định tạithông tư 40.

Cục Quản lý dược:

Đề nghị chuyển thuốc thị trường thành thuốc viện trợ

do avn dong

Ông Đỗ Văn Đông - Ảnh: Internet

Theo ông Đỗ Văn Đông - phó cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, từ khoảng 7 tháng trước sau khi nghị định 54 có hiệu lực, cục đã lường được nguy cơ sẽ thiếu thuốc, đã yêu cầu doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ nhập khẩu.

"Tuy nhiên có nhiều trục trặc từ phía các nhà cung cấp dẫn đến tình trạng hiện nay. Vừa qua Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã gửi văn bản xin ý kiến Chính phủ để có thể nhập chuyến đơn hàng tới đây để có thuốc cho bệnh nhân" - ông Đông cho hay.

Theo ông Đông, trên thị trường hiện vẫn còn thuốc Glivec và Tasigna, cục đã đề nghị nhà cung cấp chuyển phần hàng này sang hàng viện trợ và Bộ Y tế sẽ đề nghị Bộ Tài chính chuyển thuế suất về 0% với lô hàng này.

"Nhà cung cấp cho rằng công ty mẹ không đồng ý vì lo ngại thuế suất, chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho họ về việc Bộ Y tế sẽ đề nghị chuyển thuế suất về 0% với lô hàng này rồi.

Chúng tôi đã hỗ trợ hết sức nhưng vẫn chưa nhận được sự đồng thuận. Chúng tôi đã đề nghị công ty, đã gửi trả lời cho Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Huyết học - truyền máu T.Ư… về việc sẵn sàng hỗ trợ, trục trặc không phải do phía chúng tôi" - ông Đông khẳng định.

LAN ANH

L.ANH - L.TH.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận