Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Hết thời hiệu truy cứu vụ 'chị Hon trở về sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc'

23/07/2019 16:06 GMT+7

TTO - Vụ chị Nguyễn Kim Hon đoàn tụ gia đình sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc nghi bị bắt cóc đã hết thời hiệu khởi tố. Hiện tại, chị Hon vẫn chưa được làm hộ khẩu.

Hết thời hiệu truy cứu vụ chị Hon trở về sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc - Ảnh 1.

Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức sáng 23-7 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí do UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 23-7, đại tá Lê Tấn Tới - giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu - đã thông tin về công tác điều tra và làm hộ khẩu cho chị Nguyễn Kim Hon, người vừa trở về đoàn tụ gia đình ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải sau 22 năm lưu lạc ở Trung Quốc.

Ông Tới nói: "Sau khi tiếp nhận thông tin chỗ chị Hon, chúng tôi xử lý theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 5 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng, 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng, 15 năm đối với tội rất nghiêm trọng và 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.  

Trường hợp nghi bị bắt cóc bán ra nước ngoài của chị Hon đã 22 năm, đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, để thực hiện công tác phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh hiện nay, chúng tôi vẫn tiếp nhận điều tra để tìm đối tượng, đường dây mua bán".

Cũng trong hội nghị nêu trên, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đông Hải cho biết hiện tại có một nhà hảo tâm ở TP Bạc Liêu hứa hỗ trợ cho chị Hon 1 căn nhà.

Hết thời hiệu truy cứu vụ chị Hon trở về sau 22 năm lưu lạc Trung Quốc - Ảnh 2.

Chị Hon (trái) trên đường trở về đoàn tụ gia đình vào đầu tháng 7-2019 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Còn các thủ tục nhân thân, UBND huyện đã chỉ đạo và các cơ quan chức năng liên quan cơ bản làm xong giấy tờ nhân thân cho chị Hon, chỉ còn hộ khẩu thuộc thẩm quyền của công an tỉnh là chưa xong.

Về việc này, ông Tới cho biết quá trình làm hộ khẩu sẽ đi từ xã, huyện rồi đến tỉnh. 

"Hướng tới sẽ làm nhanh cho chị Hon, để trên cơ sở đó làm giấy chứng minh nhân dân, nhập hộ tịch cho chị", ông Tới hứa.

Chính quyền đang làm thủ tục cấp giấy tờ công dân cho chị Hon Chính quyền đang làm thủ tục cấp giấy tờ công dân cho chị Hon

TTO - Vài ngày trở về nhà đoàn tụ gia đình sau 22 năm lưu lạc, chị Nguyễn Kim Hon đã được chính quyền địa phương tiến hành các thủ tục cấp lại giấy tờ như những công dân khác.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận