08/07/2019 19:09 GMT+7

Chính quyền đang làm thủ tục cấp giấy tờ công dân cho chị Hon

CHÍ QUỐC
CHÍ QUỐC

TTO - Vài ngày trở về nhà đoàn tụ gia đình sau 22 năm lưu lạc, chị Nguyễn Kim Hon đã được chính quyền địa phương tiến hành các thủ tục cấp lại giấy tờ như những công dân khác.

Chính quyền đang làm thủ tục cấp giấy tờ công dân cho chị Hon - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Kim Hon vui mừng trong lúc đặt chân đến tỉnh Bạc Liêu sáng 4 - 7 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 8 - 7, bà Nguyễn Hồng Cẩm - chủ tịch UBND xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu - cho biết UBND xã đã đề nghị UBND huyện Đông Hải thu hồi giấy khai tử của chị Nguyễn Kim Hon - người vừa trở về đoàn tụ gia đình sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc.  

Sau khi thu hồi giấy khai tử, cơ quan chức năng sẽ làm thủ tục cấp khai sinh, đăng ký hộ khẩu và làm giấy chứng minh nhân dân cho chị Hon. 

Cũng theo bà Cẩm, hiện tinh thần chị Hon đã khá ổn định, qua tìm hiểu của chính quyền địa phương, tạm thời chị chưa có hướng đi đâu, làm việc gì trong thời gian tới.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, chị Hon trở về đoàn tụ gia đình ở ấp Bửu Đông, xã Long Điền Đông vào chiều 4 - 7 sau 22 năm lưu lạc tại Trung Quốc. Chị cho biết mình bị lừa bán qua Trung Quốc rồi bị đánh đập thường xuyên trong quá trình làm vợ một người đàn ông tại đất nước này.

Sau khi tìm về tới biên giới tỉnh Lạng Sơn, chị đã được một nhóm người làm từ thiện giúp đỡ  đăng tin lên mạng xã hội để tìm người thân. Chỉ vài giờ sau đó, người nhà của chị đã xác nhận rồi đến Lạng Sơn làm các thủ tục đón chị về nhà.

Do không liên lạc được, nghĩ chị Hon đã chết, gia đình đã làm thủ tục khai tử và thờ cúng từ khoảng 18 năm nay.

Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc Video: Chị Hon kể về 22 năm lưu lạc đẫm nước mắt trên đất Trung Quốc

TTO - Đó là hành trình 22 năm lưu lạc thấm đẫm nước mắt của chị Hon. Từ Bạc Liêu đến Cần Thơ rồi qua Phúc Kiến, Nam Ninh, Bằng Tường (Trung Quốc). Từ đi tìm việc làm trở thành vợ của người lạ mặt, rồi bỏ trốn đi rửa chén, bưng cơm thuê, bán quần áo..

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên