Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Hết nồm, đầu tháng 3 miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên

27/02/2018 13:25 GMT+7

TTO - Thời tiết ồm ẩm ở miền Bắc sẽ kết thúc vào những ngày cuối tháng 2-2018, sau đó trời chuyển nắng và có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt tới 35 độ C ở một số tỉnh phía tây Bắc bộ ngay những ngày đầu tháng 3-2018.

Hết nồm, đầu tháng 3 miền Bắc đón đợt nắng nóng đầu tiên - Ảnh 1.

Thời tiết nồm ẩm, sương mù ở Hà Nội khiến tầm nhìn xa bị hạn chế, hồ Tây dày đặc sương mù, không khí ẩm ướt. Tuy nhiên, từ ngày 28-2, dự báo trời chuyển khô ráo và có nắng nóng - Ảnh: XUÂN LONG

TS. Hoàng Phúc Lâm - trưởng Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết thời tiết ở các tỉnh miền Bắc đang trong giai đoạn những ngày trời nồm ẩm.

"Trời nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của các tỉnh phía đông Bắc bộ trong mùa xuân. Đây là thời điểm các đợt không khí lạnh từ phía Bắc không còn mạnh và tràn sâu xuống phía Nam như trong mùa đông. Thay vào đó, không khí lạnh sẽ di chuyển ra phía đông nhiều hơn, suy yếu nhanh hơn" - TS. Lâm cho biết.

Trong điều kiện như vậy, theo TS. Lâm, các tỉnh Bắc bộ sẽ chịu ảnh hưởng của khối không khí biến tính ẩm, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển vào đất liền khiến độ ẩm không khí khi lên tới 90 - 95%. 

Không khí ẩm với độ ẩm lên tới 90 - 95% kéo dài trong nhiều giờ kèm theo trời âm u cả ngày, đôi lúc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù lẫn lộn khiến độ ẩm thấp nhất trong ngày vẫn ở mức cao, khoảng 80% vào buổi trưa.

Theo TS. Hoàng Phúc Lâm, những ngày vừa qua, không khí lạnh suy yếu đã tạo ra đới gió đông nam trên khu vực vịnh Bắc bộ, mang theo hơi ẩm từ biển vào khu vực phía đông Bắc bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, tạo ra kiểu thời tiết nồm ẩm ướt, khó chịu.

Thời tiết nồm ẩm, mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người.

Tuy nhiên, dự báo trong các ngày 27 và 28-2, thời tiết đã và sẽ bớt ẩm ướt hơn vào buổi trưa. Có thể hửng nắng nhẹ với độ ẩm giảm xuống dưới 80%, ngày 27-2 độ ẩm giảm xuống còn khoảng 78% và ngày 28-2 dự báo giảm tiếp khoảng 72 - 74% vào buổi trưa.

TS. Lâm nhận định kiểu thời tiết trời nồm sẽ chấm dứt từ ngày 28-2. Tiếp đó, một trạng thái thời tiết dễ chịu hơn, trời khô ráo, chuyển nắng sẽ bắt đầu từ những ngày đầu tháng 3-2018.

Với sự hình thành và tác động của áp thấp nóng phía tây nên các tỉnh Bắc bộ sẽ khô ráo hơn và có nắng vào buổi trưa và chiều, độ ẩm thấp nhất trong ngày có thể giảm xuống dưới 50%, đặc biệt trong các ngày 4 và 5-3, trời nắng ráo" - TS. Lâm cho biết.

Đáng lưu ý, theo ông Lâm, trong đợt nắng đầu tháng 3 ở các tỉnh miền Bắc, có thể tại một số tỉnh phía tây Bắc bộ còn xuất hiện nắng khá gay gắt với nhiệt độ lên xấp xỉ 35 độ C ngay những ngày đầu tháng 3-2018.


XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận