Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Bay từ Sài Gòn đến Vinh hạ cánh ở Đà Nẵng, Hà Nội vì sương mù

20/02/2018 12:52 GMT+7

TTO - Sương mù khiến cho các chuyến bay từ Sài Gòn đến Vinh phải hạ cánh ở Đà Nẵng hoặc Nội Bài (Hà Nội), trong khi các chuyến bay xuất phát từ Vinh phải hủy.

Bay từ Sài Gòn đến Vinh hạ cánh ở Đà Nẵng, Hà Nội vì sương mù - Ảnh 1.

Hành khách đón xe về nhà sau khi bị hoãn bay ở sân bay Vinh do thời tiết xấu - Ảnh: DOÃN HÒA

Có tổng cộng hơn 10 chuyến bay đi và đến sân bay Vinh đã phải chuyển hướng và hủy bỏ do sương mù dày đặc hạn chế tầm nhìn. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Văn Thư, giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vinh, cho biết từ 20h40 ngày 19-2 (mùng 4 Tết), do thời tiết xấu, mây thấp, có lúc chỉ cách mặt đất 30-40m làm tầm nhìn hạn chế khiến các máy bay không thể cất, hạ cánh.

Vì vậy đã có 6 chuyến bay của các hãng hàng không đến sân bay Vinh phải thay đổi lịch trình bay tới Nội Bài hoặc đáp xuống sân bay Đà Nẵng để đảm bảo an toàn cho hành khách.

Ngoài ra, có 10 chuyến bay của Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar cũng đồng loạt phải hủy các chuyến bay từ sân bay Vinh.

Đến sáng sớm 20-2, tình hình thời tiết vẫn rất xấu, sương mù dày đặc, các máy bay vẫn chưa thể cất, hạ cánh. 

Sau 9h sáng, khi sương mù tan bớt, các máy bay mới có thể hoạt động trở lại.

Theo ông Thư, trong ngày 20-2, các hãng hàng không sẽ tổ chức bay bù toàn bộ các chuyến bị hoãn, hủy do thời tiết xấu. 

Dự kiến ở sân bay Vinh sẽ tăng lên thành 40 chuyến, tăng 14 chuyến so với ngày thường.

Ông Thư cho biết với các hành khách đã làm thủ tục và vào phòng chờ cách ly nhưng không bay được do thời tiết xấu, các hãng đều hỗ trợ ăn uống trong thời gian chờ đợi hoặc hỗ trợ cho khách thuê phòng nghỉ khách sạn để chờ bay.

Các hãng hàng không cho biết đã nhắn tin, gọi điện trực tiếp cho hành khách để thông báo thời gian hoãn, hủy chuyến để hành khách chủ động thời gian đến sân bay.

"Tại sảnh chờ sân bay, cứ 5 phút một lần chúng tôi cũng tổ chức thông báo thông tin các chuyến bay trên loa phát thanh cho hành khách và cử người hướng dẫn, giúp đỡ hành khách", ông Thư nói.

Bay từ Sài Gòn đến Vinh hạ cánh ở Đà Nẵng, Hà Nội vì sương mù - Ảnh 2.

Hành khách mắc kẹt sau khi làm thủ tục bay nhưng chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu tại sân bay Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Đại diện Hãng hàng không Vietjet cho biết có hai chuyến bay số hiệu VJ 228 và VJ 224 của hãng từ TP.HCM đi Vinh phải chuyển hướng hạ cánh đến sân bay Nội Bài, còn chuyến bay VJ 220 từ TP.HCM đi Vinh phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng.

Trong khi đó 3 chuyến bay có số hiệu VJ 221, VJ 223, VJ 225 từ Vinh đi TP.HCM buộc phải hủy.

Nguyên nhân là sương mù ở Vinh quá dày đặc khiến cho tầm nhìn bị hạn chế.

Theo Vietjet Air, với các chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, hãng sẽ bố trí xe đưa khách về Vinh. 

Trong khi đó, chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng sẽ phải bay trở lại sân bay Tân Sơn Nhất và sẽ bố trí bay bù khi thời tiết tốt.

Với các chuyến bay bị hủy xuất phát từ sân bay Vinh, đại diện Vietjet Air cho biết hãng này cũng lên phương án bay bù để chở khách từ Vinh đến TP.HCM vào các ngày tiếp theo và thông báo đến hành khách sớm nhất.

Các chuyến bay bị ảnh hưởng do nguyên nhân thời tiết là tình huống bất khả kháng, ảnh hưởng đến việc đi lại của nhiều hành khách, đồng thời gây thiệt hại không nhỏ cho hãng hàng không.

Máy bay liên tục trễ chuyến, hàng nghìn khách vạ vật ở Tân Sơn Nhất Máy bay liên tục trễ chuyến, hàng nghìn khách vạ vật ở Tân Sơn Nhất

TTO - Tối 27 tháng chạp (12-2), nhiều chuyến bay của hãng hàng không Vietjet bị chậm giờ bay, khiến hàng nghìn hành khách trong phòng chờ ga nội địa ở TP.HCM mệt mỏi chờ đợi.

TUẤN PHÙNG - DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận