Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hết hàng, nhiều ôtô 'hot' bán chênh giá cả trăm triệu đồng

22/03/2022 08:46 GMT+7

Tại đại lý, nhiều dòng xe như Ford Explorer, Toyota Land Cruiser, Hyundai Tucson... được tư vấn bán hàng chào bán với giá chênh cả trăm triệu đồng so với niêm yết.

Hết hàng, nhiều ôtô hot bán chênh giá cả trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Toyota Land Cruiser tại một đại lý tư nhân - Ảnh: Sơn Tùng Auto

Sáng cuối tuần 19 và 20-3, anh Nguyễn Huy (làm nghề kinh doanh đồ gỗ, Hà Nội) đi một vòng quanh các showroom Toyota để tìm mua chiếc Land Cruiser. Anh tỏ ra khá thất vọng khi đi cả buổi sáng không tìm được xe như mong muốn.

"Tư vấn bán hàng báo giá mỗi nơi một kiểu, không thống nhất và không cố định được thời gian giao xe cụ thể. Mức giá chênh so với niêm yết được thông báo từ 80 đến 200 triệu tùy đại lý", Nguyễn Huy cho biết.

Mức giá vô lý, cùng thời điểm giao xe không rõ ràng khiến anh Huy từ bỏ ý định mua chiếc Land Cruiser yêu thích. Vị doanh nhân này tiếp tục sử dụng xe cũ và đợi thời điểm thích hợp hơn để mua xe. 

Tình trạng tăng giá bán diễn ra ở một số dòng xe đặc thù có thể do hạn chế về nguồn cung hoặc do bán chạy, nên nhân viên kinh doanh tranh thủ kiếm thêm chênh lệch so với giá niêm yết. Không chỉ Land Cruiser, nhiều dòng xe khác cũng trong tình trạng tương tự.

Nguyễn Hoàng tìm mua chiếc Ford Explorer gần 1 tuần nhưng vẫn chưa thể đưa xe về gara nhà. Nhân viên văn phòng làm việc tại Hà Nội này rất thích SUV 7 chỗ Mỹ, tìm hiểu kỹ càng mọi thông số nhưng tình trạng khan hàng khiến anh khó tiếp cận.

"Tư vấn bán hàng chào giá Explorer giao ngay, đủ màu cao hơn 200 triệu đồng so với mức niêm yết và không kèm khuyến mại gì. Đồng thời tư vấn bán hàng còn nói rằng phải đến năm sau giá xe mới về như công bố từ hãng", Hoàng kể lại.

Cũng theo nhân viên văn phòng này, thái độ của tư vấn bán hàng với dòng xe kênh giá cũng không vồn vã như đối với các dòng xe có doanh số kém hơn. "Cảm giác như khách hàng chúng tôi cần mua xe, còn họ thì không cần bán", Hoàng tỏ ra khá ngạc nhiên khi đi mua xe.

Ford Explorer là một trong những dòng xe tại Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu linh kiện. Dòng xe này được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, nơi Ford lên kế hoạch bán xe thiếu tính năng cho người dùng. Tình trạng thiếu linh kiện nghiêm trọng khiến thương hiệu này nghĩ đến giải pháp bán xe cắt điều hòa hàng ghế sau và sẽ lắp dần cho người dùng khi có đủ linh kiện.

Tình trạng thiếu chip đã tạo nên một cuộc khủng hoảng mới với ngành công nghiệp ôtô. Không riêng Việt Nam, các hình thức bán xe khác lạ đã được hãng xe áp dụng để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung tại nhiều thị trường. 

Nhiều dòng xe được dự đoán sẽ phải chờ rất lâu mới có thể đủ nguồn cung như trường hợp của Land Cruiser tại Nhật Bản. Người dùng có thể phải chờ tới 4 năm để có thể mua dòng xe này.

Hết hàng, nhiều ôtô hot bán chênh giá cả trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Hyundai Tucson 2022 tại đại lý ở Hà Nội.

Những sản phẩm có doanh số tốt sẽ chịu tác động nhiều nhất bởi tình trạng khan hiếm nguồn cung linh kiện. Hyundai Tucson là một trong số đó. Thường xuyên nằm trong nhóm bán tốt nhất thị trường, mẫu crossover Hàn Quốc hiện tại không đủ nguồn cung, doanh số tháng 2 chỉ bằng khoảng 1/4 thường lệ. Tại đại lý, nhân viên kinh doanh cho biết người dùng muốn mua xe có thể phải chờ đến tháng 4. Trong khi đó, với những nơi có xe giao ngay, mức chênh lệch được đưa ra khoảng 70-80 triệu đồng và kèm một số khuyến mại. Tư vấn bán hàng vẫn chào khách đặt cọc chờ, để được ưu tiên khi có xe.

Tình trạng chênh giá bán diễn ra ở nhóm xe bán chạy hoặc có đặc thù riêng, trước Tucson, Santa Fe cũng được chào bán với giá chênh vài chục triệu đồng tùy phiên bản. Trong khi đó, nhiều dòng xe khác đang áp dụng nhiều chương trình ưu đãi giúp người dùng lợi đơn lợi kép khi mua xe thời điểm này, nhất là với các dòng xe lắp ráp trong nước.

Nhiều ôtô giảm giá trong tháng 3, có xe giảm cả trăm triệu đồng Nhiều ôtô giảm giá trong tháng 3, có xe giảm cả trăm triệu đồng

Các thương hiệu ồ ạt tung chương trình giảm giá trong tháng 3, trong đó Honda HR-V ghi nhận mức giảm đến 170 triệu đồng.

TUẤN CAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận