Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Heo lậu đi thuyền vượt biên qua sông vào Quảng Trị

28/06/2020 09:06 GMT+7

TTO - Hơn một tháng qua, nhiều đầu nậu tìm cách đưa heo lậu từ Lào vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Quảng Trị.

Heo lậu đi thuyền vượt biên qua sông vào Quảng Trị - Ảnh 1.

Thuyền chở heo chạy dọc sông Sê Pôn, phát hiện vắng lực lượng biên phòng là tấp vào bờ phía VN - Ảnh: QUỐC NAM

Theo ước tính, mỗi đêm có ít nhất cả trăm con heo không kiểm dịch được các lái heo “xé lẻ”, cho mặc áo phao rồi lùa bơi qua sông Sê Pôn (sông Sê Pôn là đường biên giới của VN và Lào trên một đoạn dài hàng chục cây số qua huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). 

Theo người dân sống ven sông ở xã Tân Thành và thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa), việc lùa heo qua sông bắt đầu từ khoảng tháng 5 đến nay.

Đi dọc đoạn sông này, khoảng vài trăm mét có một lối mòn. Trên lối mòn chi chít dấu chân cả người và heo. Ở bên kia sông thuộc địa phận Lào, hàng chục con heo được khoanh sẵn ở mép sông, một số áo phao được treo sẵn trên các bụi cây ở ngay lối mòn. 

Chập tối, khi lực lượng biên phòng của Đồn biên phòng Lao Bảo đổi ca trực hoặc ăn cơm tối, heo được mặc áo phao, từng con được lùa xuống nước, có người dìu qua sông.

Thượng úy Lê Thừa Văn, đội trưởng đội vận động quần chúng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cho biết nếu heo lậu "bơi" qua sông trót lọt sẽ được lùa vào nhà dân để hợp thức hóa thành heo nuôi. Các đối tượng còn bố trí người theo dõi lực lượng làm nhiệm vụ để tranh thủ vận chuyển heo.

Ngoài việc lùa heo xuống sông, những ngày qua còn xuất hiện các thuyền chở heo lậu. Hằng ngày những chiếc thuyền này chở heo lậu đi dọc sông Sê Pôn về phía Lào, khi thấy vắng bóng lực lượng chức năng thì tấp vào bờ phía VN rồi đưa vào nhà dân ven sông chờ thời cơ đưa xe đến chở đi tiêu thụ. 

Để đối phó với phương thức này, Biên phòng Quảng Trị đã bố trí thuyền chở cán bộ chiến sĩ đi tuần dọc sông. 

Thuyền chở heo và thuyền tuần tra chạm mặt nhau hằng ngày trên sông. Nhưng cứ thấy thuyền tuần tra là các đối tượng buôn heo lậu lại cho thuyền chạy về phía mép sông thuộc Lào.

Theo Biên phòng tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến nay đã bắt giữ gần 40 vụ vận chuyển heo lậu trên tuyến biên giới, thu giữ đem đi tiêu hủy gần 200 con. 

Đại tá Lê Văn Phương, chỉ huy trưởng Biên phòng Quảng Trị, nói thời gian qua lực lượng biên phòng đã nỗ lực hết sức trong việc ngăn chặn heo lậu vượt biên nhưng ở mức hạn chế chứ không thể ngăn được toàn bộ. 

Theo ông Phương, việc lập chốt chặn ở các lối mòn hiện chưa chặn được các nhóm "xé lẻ" đàn heo vì những nhóm này sẽ mở những lối mòn mới.

"Để thực hiện có hiệu quả việc ngăn chặn heo lậu vượt biên cần sự vào cuộc của chính quyền các địa phương dọc biên giới cùng các cơ quan liên quan. Chúng tôi đã có đề nghị nhưng hiện chưa nhận được sự phối hợp mặn mà của những cơ quan này", ông Phương nói.

Liên tục phát hiện heo lậu đi qua các huyện biên giới Long An giữa đêm Liên tục phát hiện heo lậu đi qua các huyện biên giới Long An giữa đêm

TTO - Giá thịt heo cao, nhiều vụ vận chuyển heo không rõ nguồn gốc đi giữa đêm, qua các huyện biên giới Long An được lực lượng công an phát hiện, tạm giữ trong những ngày qua.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận