Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Hẹn tết sau về nhà

16/01/2021 11:07 GMT+7

TTO - Ai cũng muốn được về nhà ăn tết, nhưng tết chỉ thực sự có ý nghĩa nếu đó là một cái tết an toàn cho tất cả mọi người. Để rồi năm sau hi vọng dịch bệnh được đẩy lùi, để ai ai cũng có thể ùa về quê hương, hòa vào ngày hội lớn - tết ở quê nhà.

Hẹn tết sau về nhà - Ảnh 1.

Ghe hoa về phố - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ tháng 10 năm ngoái, cũng như mọi năm, tôi và chồng đã lên kế hoạch về Việt Nam đón tết cùng gia đình tôi. Nhưng, kế hoạch ăn tết ở nhà của chúng tôi và của nhiều người Việt đã bị dập tắt bởi sự bùng lên của đại dịch COVID-19.

Chưa bao giờ chúng tôi có thể tưởng tượng rằng đường về quê hương năm nay xa khỏi tầm tay đến thế. Trước kia, chỉ cần mua vé máy bay, chúng tôi có thể ung dung lên đường.

Giờ đây, chỉ những người có công việc khẩn cấp mới có thể mua được vé trên những chuyến bay giải cứu ít ỏi về Việt Nam. Với những ai chỉ có thể thu xếp nghỉ phép vài tuần, việc bị cách ly ít nhất hai tuần khiến kế hoạch của họ khó có thể thực hiện. Rồi việc trở về giữa đại dịch cũng gây ra biết bao lo lắng cho gia đình, đặt gánh nặng lên các cơ quan chức năng.

Jakarta nơi tôi sống chỉ cách TP.HCM hai tiếng đồng hồ bay, giữa đại dịch quãng đường ấy trở nên nghìn trùng cách trở. Tôi và bạn bè mấy tháng nay luôn gọi điện cho nhau, hỗ trợ tìm thông tin chuyến bay. Một số ít người về được chia sẻ kinh nghiệm về việc cách ly, về việc giữ an toàn trên các chuyến bay.

Khi tết cận kề, nhìn không khí rộn ràng ở quê hương, tâm trí của chúng tôi - những người phải ở lại - không khỏi chùng xuống.

Ai cũng muốn về, nhưng về sao cho an toàn cho mình và cho mọi người, đó là một vấn đề lớn.

Từ khi dịch bệnh xảy ra, tôi đã bay một số chuyến bay quốc tế và quốc nội nên hiểu rằng nếu tất cả các hành khách được xét nghiệm và cho kết quả âm tính trước khi lên máy bay, nếu các biện pháp an toàn được tổ bay và hành khách chấp hành nghiêm chỉnh... thì nguy cơ nhiễm COVID-19 trên máy bay không cao.

Tuy nhiên, các xét nghiệm cũng có thể đưa đến kết quả sai, và việc tiếp xúc với những người khác ở những nơi đông đúc như phi trường hay địa điểm cách ly quá tải cũng đem lại những rủi ro nhất định. Với sự xuất hiện của chủng virus mới dễ lây lan, rủi ro nhiễm COVID-19 ở những nơi công cộng ngày càng tăng cao.

Giữa những năm tháng đen tối của đại dịch, sự thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong cộng đồng là điểm sáng hiếm hoi. Tôi vui mừng khi cha mẹ tôi - những người lớn tuổi - có một cuộc sống khá bình thường, không phải căng thẳng, sợ hãi, nhốt mình trong nhà như những người lớn tuổi nơi tôi đang sống.

Tôi hiểu quyết định của Chính phủ Việt Nam khi giới hạn số lượng các chuyến bay, đảm bảo cho những địa điểm cách ly và công tác phòng chống dịch có thể hoạt động hiệu quả. Tôi tin chắc rằng những người ra quyết định hạn chế chuyến bay vào dịp tết không khỏi trăn trở vì ai cũng biết ý nghĩa của việc đoàn tụ gia đình mỗi khi tết đến xuân về.

Tôi muốn được về nhà ăn tết, nhưng tết chỉ thực sự có ý nghĩa nếu đó là một cái tết an toàn cho tất cả mọi người.

Tết này gia đình nhỏ của tôi sẽ thực hiện những nghi lễ, truyền thống tết đặc trưng của Việt Nam, đưa tết vượt qua biên giới đến với chúng tôi. Chúng tôi sẽ ăn tết trong phạm vi rất nhỏ năm nay, bảo toàn sức khỏe, để rồi năm sau hi vọng dịch bệnh được đẩy lùi, để chúng tôi có thể ùa về quê hương, hòa nhập vào sự tưng bừng của ngày hội lớn - tết ở quê nhà.

Về nước ăn tết, Về nước ăn tết, 'tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết'

TTO - 'Tôi xin nhắc lại, chỉ công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh về tình hình đưa công dân Việt Nam về nước dịp Tết Nguyên đán.

NGUYỄN PHAN QUẾ MAI (INDONESIA)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận