Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

HEINEKEN mang dự án Bảo tồn nguồn nước đến các thôn, bản

07/12/2020 15:00 GMT+7

Mới đây, các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vừa được bàn giao, nhằm giúp cung cấp nước sạch, nâng cao ý thức về tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước tại địa phương.

HEINEKEN mang dự án Bảo tồn nguồn nước đến các thôn, bản - Ảnh 1.

HEINEKEN Việt Nam bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước cho các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Buổi lễ bàn giao các dự án bảo tồn nguồn nước tại các xã Hồ Thầu và Bình Lư, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu do HEINEKEN Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu và Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) tổ chức.

"Với dự án này, chúng tôi hỗ trợ người dân được tiếp cận nước sạch, tài trợ trang thiết bị thu gom chất thải và tập huấn cho người dân thói quen thu gom và phân loại chất thải một cách khoa học. Việc triển khai dự án mang tính tổng thể rất quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển lâu dài của cộng đồng." bà Holly Bostock - Giám đốc Ngoại vụ cấp cao HEINEKEN Việt Nam - chia sẻ.

Đa số các hộ gia đình tại huyện Tam Đường, Lai Châu đều tập trung vào sản xuất nông và lâm nghiệp. Trước khi tiếp cận dự án, hầu hết người dân không biết cách xử lý triệt để chất thải của gia súc hoặc sử dụng phân bón hóa học hợp lý, không có dụng cụ phù hợp để thu gom chất thải nông nghiệp. Việc xử lý chất thải không đúng cách cộng với việc thiếu hệ thống thu gom rác tập trung đã tạo nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng tại địa phương.

Chị Tòng Thị Thu - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Nà Hum, xã Hồ Thầu - cho biết: "Trước đây, khi chưa được tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật trong việc ủ phân vi sinh, nước thải chăn nuôi tràn ra ngoài, từ nhà này qua nhà khác, khiến nhiều người mắc bệnh và hàng xóm thường xuyên cãi vã. Sau khi nhận hỗ trợ từ dự án, chúng tôi đã có giải pháp mà mọi người đều có lợi nên ai cũng sẵn sàng tham gia".

HEINEKEN mang dự án Bảo tồn nguồn nước đến các thôn, bản - Ảnh 2.

Dự án thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do HEINEKEN Việt Nam tổ chức

Khởi động từ đầu năm 2020, với sự hỗ trợ từ các chuyên gia CISDOMA, dự án "Bảo tồn nguồn nước" tại Lai Châu của HEINEKEN Việt Nam đã thu hút hơn 8.000 người dân ở 22 thôn, bản, trong đó có nhiều người là đồng bào dân tộc thiểu số tham gia các lớp tập huấn.

HEINEKEN mang dự án Bảo tồn nguồn nước đến các thôn, bản - Ảnh 3.

Thông qua dự án, người dân đã học được cách phân loại, thu gom và xử lý chất thải đúng cách

Trong gần một năm triển khai, bên cạnh tổ chức các buổi huấn luyện, hướng dẫn và tư vấn kỹ thuật, cung cấp những kiến thức cần thiết về tình trạng khan hiếm nước, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, cũng như cách phân loại và xử lý chất thải đúng cách trong các hoạt động nuôi trồng, nông nghiệp và trong sinh hoạt hằng ngày, dự án còn hỗ trợ một số trang thiết bị thu gom chất thải và xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước tại các huyện Tam Đường, Than Uyên của tỉnh Lai Châu.

Bà Holly Bostock - Giám đốc Ngoại vụ Cấp cao HEINEKEN Việt Nam - cho biết thêm: "Chương trình nước sạch cộng đồng dài hạn được thiết kế một cách tổng thể nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm nước sạch cũng như bảo tồn nguồn nước tại Việt Nam. Nước sạch là nguồn tài nguyên thiết yếu cho con người."

Dự án Bảo tồn nguồn nước tại Tam Đường, Lai Châu thể hiện cam kết lâu dài của Heineken Việt Nam với chủ đề nước sạch nói riêng và sự phát triển bền vững nói chung. Dự án sẽ được tiếp tục tại các cộng đồng cần nước sạch tại tỉnh Quảng Nam trong năm 2021.

Dự án này thuộc chương trình nước sạch cộng đồng do HEINEKEN Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp nước sạch cho các hộ dân khu vực nông thôn và thiếu nước sạch sinh hoạt trên khắp Việt Nam, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng về việc tiết kiệm và bảo tồn nguồn nước.

ÁI DIỆP - M.TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận