Hệ thống giải bóng đá Việt Nam: 'Tê liệt' vì COVID-19

07/05/2021 09:56 GMT+7

TTO - Ngày 6-5, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã ra thông báo tạm dừng tổ chức vòng 13 V-League 2021 vì dịch COVID-19. Toàn bộ hệ thống giải bóng đá ở Việt Nam chính thức 'tê liệt' vì COVID-19.

Hệ thống giải bóng đá Việt Nam: Tê liệt vì COVID-19 - Ảnh 1.

Vòng 13 V-League phải tạm hoãn do “tin dữ” từ Sông Lam Nghệ An (trái) - Ảnh: NHƯ ĐẠT

Theo kế hoạch, các trận đấu ở vòng 13 V-League sẽ diễn ra đồng loạt lúc 17h ngày 7-5 trên 7 SVĐ. Vì là trận đấu cuối của giai đoạn lượt đi, quyết định việc phân nhóm của các CLB nên buộc phải tổ chức cùng giờ, cùng ngày để đảm bảo sự công bằng, tránh tiêu cực.

"Tin dữ" từ CLB Sông Lam Nghệ An

Chiều 6-5, mọi công tác chuẩn bị của ban tổ chức giải và các đội bóng gần như đã sẵn sàng. Nhưng CLB Sông Lam Nghệ An bất ngờ báo tin dữ khi nhiều cầu thủ của đội đã vô tình tiếp xúc với F1 của một bệnh nhân COVID-19. Theo quy định, CLB Sông Lam Nghệ An phải cách ly ít nhất 14 ngày và không thể tham gia trận đấu với CLB Hà Nội trên sân Vinh vào chiều 7-5.

Một trận đấu phải dừng đương nhiên cả vòng 13 V-League cũng không thể diễn ra. Ngay lập tức ban tổ chức giải đã phải ra thông báo dừng vòng 13 và chờ đến khi có thông báo mới. Sớm nhất thì cũng phải giữa tháng 7, V-League mới có thể trở lại được bởi nhiều cầu thủ còn tập trung đội tuyển VN tham dự vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE.

Việc phải dừng vòng 13 V-League đã ảnh hưởng rất lớn đến bóng đá VN, đầu tiên đó là các CLB. Cho đến chiều 6-5, tất cả các đội bóng đi làm khách như Hoàng Anh Gia Lai (đến sân Cẩm Phả), Hà Nội (sân Vinh), Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (sân Việt Trì) đều đã có mặt để làm quen sân bãi, chờ thi đấu.

Đội ngũ trọng tài, giám sát cũng đã có mặt ở tất cả các sân vận động chờ làm nhiệm vụ. Việc vòng đấu bất ngờ dừng khiến kế hoạch của các đội bóng, ban tổ chức giải bị đảo lộn. Các CLB lại phải tức tốc đặt xe, vé máy bay... để trở về địa phương phòng tránh dịch bệnh.

Ảnh hưởng kế hoạch tập trung đội tuyển

Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà cho biết anh và các cộng sự đã có mặt tại Quảng Ninh để chuẩn bị cho trận đấu tâm điểm Than Quảng Ninh - Hoàng Anh Gia Lai. Khi ban tổ chức thông báo dừng vòng đấu cũng là lúc chiều tối, các trọng tài không có cách nào khác là ăn vội cơm tối rồi lên ôtô rời Quảng Ninh.

Việc phải lùi vòng 13 V-League vì dịch bệnh không chỉ gây thiệt hại cho các đội bóng mà còn làm ảnh hưởng đến cả thời gian tổ chức Giải bóng đá chuyên nghiệp VN 2021. Do năm 2021 các đội tuyển quốc gia làm nhiệm vụ quốc tế tại SEA Games 31, vòng loại World Cup... nên giải chuyên nghiệp VN phải kết thúc sớm để dành thời gian cho các đội tuyển quốc gia tập trung. 

Việc giải không thể diễn ra theo đúng tiến độ vì dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch tập trung các đội tuyển của HLV Park Hang Seo từ nay đến hết năm.

Trước đó, VFF cũng đã phải tạm dừng việc tổ chức giải bóng đá nữ, giải bóng đá hạng nhì để phòng tránh dịch COVID-19. Đến thời điểm này gần như hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp VN đã "đóng băng".

Cầu thủ SLNA tập trung trễ

Vì là F2 của bệnh nhân COVID-19 nên các cầu thủ của CLB Sông Lam Nghệ An có tên trong danh sách tập trung đội tuyển quốc gia và U22 VN từ ngày 10-5 tới chắc chắn không thể ra tập trung đúng hẹn.

Trước đó, CLB Công An Nhân Dân cũng có 4 cầu thủ lỡ hẹn với đội U22 VN vì là F2 và phải cách ly 2 tuần. Điều này dẫn đến việc HLV Park Hang Seo không thể có sự góp mặt của đầy đủ lực lượng mạnh nhất trong những ngày đầu của đợt tập trung quan trọng này.

Giải bóng đá hạng nhất, hạng nhì quốc gia phải tạm dừng vì COVID-19 Giải bóng đá hạng nhất, hạng nhì quốc gia phải tạm dừng vì COVID-19

TTO - Ngày 5-5, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông báo tạm dừng Giải bóng đá hạng nhất quốc gia 2021 kể từ vòng đấu thứ 8. Trước đó, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dừng tổ chức Giải hạng nhì quốc gia để phòng COVID-19.

KHƯƠNG XUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận