Hệ thống dự báo ngập lụt

22/05/2019 16:52 GMT+7

Hệ thống dự báo này có thể tính mức độ ngập lụt do các trận mưa lớn gây ra tại 23 quận ở Tokyo.

Hệ thống dự báo ngập lụt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: nbcnews.com

Ngày 20/5, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Waseda, Đại học Tokyo (Nhật Bản) thông báo đã phát triển một hệ thống mới có thể ước lượng tình trạng ngập lụt khi khi trời đang mưa ở thủ đô Tokyo.

Hệ thống mới này có thể tính mức độ ngập lụt do các trận mưa lớn gây ra tại 23 quận ở Tokyo, giúp chính quyền thành phố triển khai các biện pháp cụ thể hơn để ngăn chặn tình trạng này.

Bằng cách sử dụng dữ liệu của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các cơ quan khác, hệ thống này có thể phân tích mức độ thiệt hại do tình trạng ngập lụt từ các trận mưa lớn và bão gây ra.

Mức độ ngập lụt dự báo được nhận diện bằng màu sắc trên bản đồ. Ví dụ, màu đỏ tượng trưng cho mực nước từ 80 cm trở lên, màu cam từ 40-80 cm và màu xanh từ 20-40 cm nước. Ngoài ra, hệ thống này cũng có thể hiển thị những dự báo cứ khoảng 5-20 phút/lần.

Theo các nhà nghiên cứu, tình trạng ngập lụt tại khu vực đô thị trước đây được ước lượng chủ yếu từ những đám mây báo hiệu cơn mưa. Tuy nhiên, hệ thống mới có thể đánh giá tình hình ngập lụt một cách chi tiết hơn nhờ sử dụng nhiều dữ liệu dựa trên thực địa.

Theo kế hoạch, hệ thống này sẽ được đưa vào hoạt động trước khi Thế vận hội mùa Hè tại Tokyo bắt đầu vào tháng 7/2020.Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận