24/11/2023 12:19 GMT+7

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của TP.HCM giá trị 5,2 tỉ USD

TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực.

Ông Phan Văn Mãi đến dự triển lãm sáng 24-11 - Ảnh: NGUYỄN NAM

Ông Phan Văn Mãi đến dự triển lãm sáng 24-11 - Ảnh: NGUYỄN NAM

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh như vậy trong buổi khai mạc triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sáng 24-11, là một trong chuỗi sự kiện nằm trong Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST), Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (WHISE) do Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND TP.HCM phối hợp chủ trì tổ chức.

Ông Mãi cho biết TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ lớn nhất của cả nước, được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo số một tại Việt Nam.

TP.HCM được xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu. Ngoài ra TP.HCM cũng đang đứng thứ ba trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với tác động kinh tế lên đến 5,22 tỉ USD, chỉ sau Singapore và Jakarta.

Theo ông Mãi, trong những năm qua TP.HCM luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, start-up phát triển, bao gồm các hoạt động hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Đặc biệt gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM có điều kiện triển khai các chính sách ưu đãi phát triển khoa học và công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

"Với các chính sách vượt trội này, cùng với các nền tảng sẵn có và đang hoàn thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực", ông Mãi nói.

Trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (I-Star) năm 2023

Cũng trong sáng 24-11, Sở Khoa học và Công nghệ TP tổ chức lễ tổng kết và trao giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM 2023 (I-Star 2023). Đây là giải thưởng thường niên do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức.

Ở nhóm 4 - các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo có đóng góp tích cực cho cộng đồng, giải thưởng thuộc về Công ty ZONE STARTUPS Việt Nam, Trường đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP.HCM) và Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, Trường đại học Bách Khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Ở nhóm 3 - các tác phẩm báo chí truyền thông về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, giải thưởng được trao cho "Chuỗi tác phẩm Tọa đàm: TP.HCM từng bước kiến tạo đô thị thông minh", "Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý" và "Giải pháp mang tính thực tiễn cao trong giảng dạy và học môn hóa học".

Ở nhóm 2 - các doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, giải thưởng được trao cho "Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hóa nhập vào tại chợ Bình Thới".

Ở nhóm 1 - các giải pháp đổi mới sáng tạo, giải thưởng được trao cho giải pháp "Bao bì nhựa sinh học tan trong nước AquaFlex" và "Giải pháp số hóa, quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm".

14 quốc gia cùng nói về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên14 quốc gia cùng nói về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên

Diễn đàn quốc tế với chủ đề 'Chính sách thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên' theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến diễn ra chiều 10-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên