Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích

05/05/2019 22:08 GMT+7

TTO - Một thông tin bất ngờ cho thấy nhà thờ Bùi Chu (Xuân Trường, Nam Định) đã nằm trong danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa của tỉnh Nam Định từ năm 2017.

Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích - Ảnh 1.

Nhà thờ Bùi Chu được cho là dấu mốc thâm nhập và phát triển thiên chúa giáo, công giáo ở Việt Nam - Ảnh: NGỌC QUANG

Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết, sau những thông tin báo chí nêu về việc nhà thờ Bùi Chu sắp bị "hạ giải" để xây mới và một nhóm kiến trúc sư đã gửi đơn "cứu xét" lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL, ngày 2-5, Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) đã gửi công văn đến Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định yêu cầu khẩn trương kiểm tra nội dung thông tin báo chí đã nêu liên quan đến công trình này.

Công văn này đề nghị Sở VH-TT&DL Nam Định giao các cơ quan liên quan của tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án giải quyết với nhà thờ Bùi Chu, báo cáo UBND tỉnh Nam Định và Bộ VH-TT-DL trước ngày 6-5.

Cùng với công văn này, một đoàn cán bộ của Cục Di sản Văn hóa cũng vừa về kiểm tra tại nhà thờ Bùi Chu và làm việc cùng cán bộ địa phương.

Hiện Cục Di sản Văn hóa chưa đưa ra kết luận của Cục Di sản Văn hóa sau chuyến làm việc này, nhưng ông cho biết một thông tin quan trọng, đó là tỉnh Nam Định đã cung cấp cho Cục này hai quyết định của Nam Định liên quan đến nhà thờ Bùi Chu.

Đó là quyết định cấp phép xây dựng cho nhà thờ Bùi Chu năm 2016 của Sở Xây dựng Nam Định và quyết định của Sở VH-TT&DL Nam Định năm 2017 đưa nhà thờ Bùi Chu vào danh mục kiểm kê di tích lịch sử văn hóa của tỉnh này.

Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích - Ảnh 2.

Một đoàn cán bộ của Cục Di sản Văn hóa đã về thăm nhà thờ Bùi Chu và làm việc với các cơ quan của tỉnh Nam Định và phát hiện nhà thờ này đã nằm trong danh mục kiểm kê di tích từ năm 2017 - Ảnh: NGỌC QUANG

Như vậy, theo quyết định của Sở VH-TT&DL Nam Định năm 2017, nhà thờ Bùi Chu thuộc diện cần được bảo vệ theo quy định của pháp luật.

Điều này cũng có nghĩa rằng quyết định gia hạn cấp phép xây dựng nhà thờ Bùi Chu của Sở Xây dựng Nam Định năm 2018 là chưa đúng.

Đặt câu hỏi về quyết định gia hạn cấp phép xây dựng cho nhà thờ Bùi Chu năm 2018 của Sở Xây Dựng, một lãnh đạo của Cục Di sản Văn hóa cho rằng đây là những trục trặc trong quản lý do thiếu sự liên thông giữa các sở, ngành.

Cũng liên quan đến nhà thờ Bùi Chu, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định - ông Phạm Đình Nghị xác nhận thông tin lãnh đạo tỉnh này đã có cuộc gặp gỡ trao đổi với các Đức cha của nhà thờ Bùi Chu.

Một lãnh đạo tỉnh Nam Định cho biết buổi gặp gỡ này nhằm thuyết phục các Đức cha tạm dừng việc "hạ giải" ngôi nhà có tuổi đời 134 năm này. Ông này cho biết: mấy ngày qua các Đức cha ở nhà thờ Bùi Chu cũng rất lắng nghe các ý kiến đóng góp từ cộng đồng.

Hé lộ bất ngờ: nhà thờ Bùi Chu nằm trong danh mục kiểm kê di tích - Ảnh 3.

Vatican cũng đã có một bản tin về nhà thờ Bùi Chu với tiêu đề: 'Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?' - Ảnh: NGỌC QUANG

Trước đó, hơn 20 kiến trúc sư vừa ký tên vào đơn đề nghị cứu xét gửi Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, kiến nghị tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Nhóm các kiến trúc sư này sau khảo sát sơ bộ, bước đầu đưa ra kết luận công trình nhà thờ Bùi Chu chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, bảo đảm khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục đơn giản.

Vào tối 3-5, nhóm các kiến trúc sư cũng đã gửi thỉnh nguyện thư tới Đức giáo hoàng Francis để xin cứu nhà thờ Bùi Chu.

Ngoài ra, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết cũng có một số cá nhân khác gửi thư riêng tới Đức giáo hoàng về ngôi nhà thờ cổ được cho là một công trình có ý nghĩa là dấu mốc thâm nhập và phát triển thiên chúa giáo, công giáo ở Việt Nam, nhất là phía Bắc.

Trên trang web của Vatican (Vatican News) ngày 3-5 đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tiêu đề: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?". Bản tin tóm lược diễn biến vụ việc, từ thư của giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu đến kiến nghị của các kiến trúc sư.

Bản tin mở đầu bằng thông tin các kiến trúc sư và giáo dân đang nỗ lực gìn giữ một nhà thờ cổ ở miền Bắc Việt Nam.

"Tòa nhà Chúa với 134 năm tuổi tại Bùi Chu ở trong tình trạng xuống cấp và đã có quyết định phá đi xây mới. Hiện tại đang có nguyện vọng quá nhỏ nhoi gửi đến giáo phận đề nghị giữ lại nhà thờ danh tiếng ấy" - bản tin viết.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận