11/05/2022 23:49 GMT+7

IFC, HDBank hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

NGUYỄN KHÁNH - ĐĂNG KHOA
NGUYỄN KHÁNH - ĐĂNG KHOA

TTO - Sáng 11-5 giờ địa phương, sau khi tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Thủ tướng Phạm Minh Chính chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính giữa hai nước.

IFC, HDBank hợp tác hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Ông Trần Hoài Nam, phó tổng giám đốc HDBank (bìa phải), ký thỏa thuận hợp tác với bà Stephanie von Friedeburg, phó chủ tịch điều hành cấp cao của IFC (thứ 2 từ trái sang), dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 11-5 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN và thăm, làm việc tại Mỹ, Liên Hiệp Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính từ ngày 11 đến 17-5.

Trong số các văn kiện này có thỏa thuận hợp tác giữa Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC) - thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank).

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính, IFC và HDBank ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận tài chính và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, bao gồm tài trợ chuỗi nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thỏa thuận hợp tác với IFC lần này được kỳ vọng sẽ giúp HDBank xây dựng danh mục tài trợ chuỗi cung ứng lên tới 1 tỉ USD trong 3 năm tới, đồng thời giúp HDBank phát triển danh mục Tài trợ chuỗi (SCF) - hiện đang hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, kinh doanh nông sản, ngành hàng tiêu dùng nhanh cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ và phân phối tiêu thụ xăng dầu.

HDBank cho biết theo thỏa thuận hợp tác, IFC sẽ hỗ trợ ngân hàng này thiết kế chiến lược SCF cho lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời mở rộng các sản phẩm SCF của mình, đặc biệt tài trợ cho nhà cung cấp và nhà phân phối, từ đó thu hút các doanh nghiệp đầu ngành cùng với các nhà cung cấp và các nhà phân phối của họ cùng tham gia vào chuỗi cung ứng.

"SCF với vai trò chính là liên kết người mua, nhà cung cấp, và các tổ chức tài chính sẽ hỗ trợ hiệu quả các chu kỳ thương mại. Sự hỗ trợ kịp thời của IFC sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp ở Việt Nam tận dụng các cơ hội mới trong giao thương và cải thiện tính liên kết của chính họ với các chuỗi cung ứng chính thức, góp phần vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam" - ông Phạm Quốc Thanh, tổng giám đốc HDBank, cho biết.

Chuỗi nông nghiệp là một ngành mục tiêu quan trọng của chúng tôi, đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao và xanh”

Ông PHẠM QUỐC THANH - tổng giám đốc HDBank

Bà Stephanie von Friedeburg - phó chủ tịch điều hành cấp cao của IFC - cho biết các doanh nghiệp nhỏ và vừa là xương sống của nền kinh tế và có vai trò thiết yếu đối với mục tiêu trở thành một trung tâm sản xuất chế tạo trong khu vực của Việt Nam. 

"Hỗ trợ của IFC đối với các định chế tài chính trong nước như HDBank sẽ góp phần thúc đẩy liên kết của doanh nghiệp nhỏ và vừa với chuỗi cung ứng toàn cầu, mở ra các cơ hội phát triển và tạo thêm việc làm" - bà Friedeburg nêu.

Ngoài IFC - HDBank, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - môi trường và IFC, biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài nguyên - môi trường và Citibank, thỏa thuận hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với IFC.

Tổng giải ngân đạt hơn 200 triệu USD

Trước đó, vào 14-4-2022, HDBank và IFC đã ký kết Thỏa thuận khung tài trợ thương mại GTFP trong nỗ lực chung về tăng cường tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam, cũng như tăng cường vào việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Năm 2021, IFC đã giải ngân khoản vay dài hạn 70 triệu USD để hỗ trợ HDBank tài trợ cho lĩnh vực năng lượng tái tạo. IFC cũng đã đầu tư 95 triệu USD vào trái phiếu quốc tế chuyển đổi do HDBank phát hành với mục đích tạo nguồn hỗ trợ HDBank tăng cường cho vay doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Hiện tổng giá trị giải ngân hợp tác giữa IFC và HDBank đã đạt hơn 200 triệu USD và đang tiếp tục gia tăng, phát triển trong thời gian tới.

Sovico, HDBank đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, an sinh xã hội tại Hóc Môn và Củ Chi Sovico, HDBank đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, an sinh xã hội tại Hóc Môn và Củ Chi

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hóc Môn và Củ Chi nhân chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Sovico và HDBank đã trao tặng 280 căn nhà tình nghĩa - tình thương, 10.000 thẻ BHYT, 1.000 suất học bổng và xây dựng 2 trường mẫu giáo.

NGUYỄN KHÁNH - ĐĂNG KHOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên