23/02/2018 16:07 GMT+7

Hãy thôi 'xát muối' vào cộng đồng LGBT

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Nhiều độc giả cho biết họ không ủng hộ những màn chọc cười có tính chất miệt thị cộng đồng LGBT, vì điều này gây tác động không tốt tới xã hội.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một số nghệ sĩ đã từng làm việc với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) cho biết họ cũng không hài lòng với các nội dung kì thị LGBT trong chương trình Táo Quân năm nay.

Chương trình Táo Quân từ nhiều năm nay đã châm chọc về giới tính của nhân vật Bắc Đẩu. Nhân vật này luôn được phục trang lòa loẹt, là đối tượng để mua vui.
Nhưng năm nay chương trình làm hơi quá, có những câu thoại mang tính chất xúc phạm cộng đồng LGBT.
Khi cố gượng ép để có một nhân vật chuyển giới vào trong chương trình mà nhân vật đó không có vai trò gì nhiều cho việc phát triển nội dung thì cũng chẳng thể giúp cho chương trình hay hơn.
Táo Quân là một chương trình uy tín, có đông đảo người xem không nên gây kì thị về giới tính cũng như phê phán cơ thể con người.

Nhiếp ảnh gia Maika Elan, người đã từng thực hiện dự án chụp ảnh các cặp đôi đồng tính chia sẻ.

Hãy thôi xát muối vào cộng đồng LGBT - Ảnh 2.

Táo Quân 2018, nhân vật "cô Đẩu" (giữa) do nghệ sĩ Công Lý đóng bị các Táo săm soi cơ thể, dùng nhiều ngôn từ thô để nhận xét về giới tính của nhân vật này - Ảnh: VTV

Nhà làm phim độc lập Trần Phương Thảo, tác giả của bộ phim Đi tìm Phong, bộ phim tài liệu về hành trình chuyển giới của nhân vật tên Phong cho biết chị rất ngạc nhiên không hiểu vì sao những người làm Táo Quân lại sử dụng nhiều câu thoại nhạy cảm có tính chất kì thị cộng đồng LBGT, vì nhận thức xã hội về vấn đề này nay đã khác xưa.

"Trong quá trình làm Đi tìm Phong tôi rất ngạc nhiên vì mức độ cởi mở của những người xung quanh nhân vật Phong.

Với Phong giới tính của bản thân đã từng là một biến cố lớn. Vấn đề này đương nhiên gây chú ý, tò mò cho những người xung quanh.

Tôi ngạc nhiên vì bạn bè, đồng nghiệp của Phong dù tò mò, nhưng vẫn rất cởi mở với Phong. Gia đình Phong dù không thực sự hiểu vấn đề của cậu ấy vẫn chấp nhận Phong là Phong.

Tôi nghĩ Phong là người may mắn, và tôi hi vọng những người trong cộng đồng LGBT khác cũng được như Phong.

Trên trang cá nhân của Phong có 6000 đến 7000 người theo dõi, nhưng có thể thấy phần lớn là những bình luận chia sẻ tích cực. Tôi thấy người Việt mình đã rất cởi mở về vấn đề giới tính".

Nhà làm phim Trần Phương Thảo cho biết thêm: "Tuy vậy, tôi vẫn mong chương trình như Táo Quân tiếp tục giữ được sự châm biếm, hài hước. Qua kinh nghiệm khi đi duyệt phim tôi thấy không hiểu sao các nhà duyệt phim của mình rất ngại tính châm biếm, điều đó làm ảnh hưởng rất nhiều đến sự sáng tạo của nghệ sĩ".

Trong sáng 23-2, Tuổi Trẻ Online đã liên lạc với Ban Thư ký Biên tập của Đài Truyền hình Việt Nam để hỏi về phản hồi của VTV sau khi nhận được thư ngỏ của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE).

Lãnh đạo ban này cho biết đơn vị chịu trách nhiệm trả lời về vấn đề này sẽ là Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam.

Chúng tôi đã liên lạc với lãnh đạo Trung tâm này nhưng chưa nhận được hồi âm. Các nghệ sĩ tham gia Táo Quân cũng từ chối trả lời về vấn đề này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Hoàng Hường - phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường cho biết sau khi gửi thư ngỏ vào hôm qua, Viện đã nhận được phúc đáp từ Đài Truyền hình Việt Nam. 

Trong thư này có nói thư ngỏ sẽ được chuyển tới đơn vị sản xuất Táo Quân, tức Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam.

Ý kiến độc giả trên Tuổi Trẻ Online

Đã đến lúc cần có những tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa cho vấn đề này. Không riêng gì VTV, nhiều đài truyền hình hiện nay cũng đang trình chiếu những màn tung hứng, đùa cợt về vấn đề giới tính, thậm chí đến mức phản cảm, xúc phạm.

Các nghệ sĩ nghĩ gì khi đem vấn đề giới tính ra làm "miếng mồi" câu khách cợt nhả, trong khi chính bản thân người nghệ sĩ ấy, hoặc đồng nghiệp của họ cũng là LGBT (dù "kín" hoặc "lộ")???

Độc giả Bốn

Tôi là người trong giới LGBT và tôi muốn gửi lời cám ơn các bạn độc giả và báo Tuổi Trẻ đã lên tiếng bảo vệ cộng đồng chúng tôi.

Cuộc sống này vốn dĩ đã quá khắc nghiệt với bản thân chúng tôi và gia đình ba mẹ chúng tôi rồi, vậy mà những chương trình này như là xát thêm muối vào vết thương lòng chúng tôi vậy.

Độc giả Hoàng Ngọc Lâm

Đề nghị dừng chương trình Táo quân từ năm 2019 thì hơn. Giờ vàng đêm giao thừa, ở vùng quê không biết xem gì ngoài sóng truyền hình quốc gia, vậy mà chương trình lại dùng những lời lẽ kỳ thị và miệt thị như vậy bảo sao các trẻ em miền quê không kỳ thị những bạn bè đồng tính trong lớp học, hệ lụy là nhiều trẻ em bỏ học thậm chí quyên sinh.

Hãy thôi đem những người LGBT ra làm trò cười, trong số họ có những người thành đạt và cống hiến nhiều hơn những ngôn từ mà chương trình dùng miệt thị họ đấy ạ.

Độc giả Tâm

Hãy gạn đục, khơi trong, công tâm nhìn nhận cả 2 mặt hay và dở của chương trình này, không nên vì một vài hạt sạn mà đổ cả nồi cơm.

Độc giả Hai

Năm trước, Ngọc Hoàng ủng hộ cô Đẩu thể hiện bản thân, thừa nhận giới tính cô Đẩu mà. Đạo diễn nên rút kinh nghiệm thôi.

Độc giả Nhut

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, chương trình Táo Quân tết Mậu Tuất có miệt thị giới tính và cộng đồng LGBT?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên