24/03/2022 12:05 GMT+7

‘Hãy phòng, chống lao như phòng, chống COVID-19’

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - “Ho kéo dài, hụt hơi, khó thở, tức ngực,... những triệu chứng của hậu COVID-19 phổ biến cũng là những triệu chứng của bệnh lao. Đây là cơ hội để chúng ta tầm soát bệnh lao trong bối cảnh dịch bệnh”.

‘Hãy phòng, chống lao như phòng, chống COVID-19’ - Ảnh 1.

Bác sĩ khám và điều trị bệnh nhân mắc bệnh lao tại Bệnh viện Phổi trung ương - Ảnh: BVCC

Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương - trong chương trình hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 2022 sáng 24-3 tại Bệnh viện Phổi trung ương, Hà Nội.

Theo ông Nhung, tại Việt Nam, trong 2 năm qua, Bệnh viện Phổi trung ương cũng như hầu hết các bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi trên cả nước tích cực tham gia phòng chống dịch COVID-19, hầu hết can thiệp chống lao áp dụng cho dịch bệnh COVID-19 do có những điểm tương đồng.

Chính vì vậy mà nhiều địa phương đã chuyển công năng bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi sang điều trị COVID-19. Điều này đã tác động hết sức nặng nề đến hoạt động chống lao trong cả nước, thậm chí làm gián đoạn, đứt gãy mạng lưới chống lao các tuyến.

Người bệnh lao không biết đến đâu để chẩn đoán, phát hiện, điều trị và làm gia tăng nguồn lây lao trong cộng đồng, tăng số người mắc và tử vong.

"Vì vậy, Văn phòng Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh lao, Chương trình chống lao quốc gia yêu cầu các địa phương củng cố hệ thống y tế phòng chống lao tại tất cả các tuyến. Tuyệt đối không chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 vượt quá 50% số giường điều trị của các bệnh viện chuyên khoa.

Bên cạnh đó, chúng ta phải tận dụng thời cơ này để tiến tới năm 2030 chấm dứt bệnh lao như mục tiêu đã đề ra. COVID-19, hậu COVID-19, bệnh lao và các bệnh truyền nhiễm khác có thể tạo phòng khám 1 cửa, để người bệnh có thể dễ dàng tiếp cận, sàng lọc các bệnh liên quan", ông Nhung nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Chương trình chống lao quốc gia, Việt Nam hiện vẫn là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Trong khi đó COVID-19 và lao đều là 2 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan qua không khí và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên bệnh lao chưa được quan tâm đúng mức.

Theo ông Nhung, bệnh lao là bệnh có thể phát hiện sớm và điều trị, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm: "Một trong những điểm đáng chú ý của chương trình phòng, chống lao năm nay là vai trò của phụ nữ trong công tác này.

"Phụ nữ Việt Nam chiến thắng COVID-19 - chấm dứt bệnh lao" - là thông điệp mà chúng tôi muốn đưa đến cho cộng đồng".

‘Hãy phòng, chống lao như phòng, chống COVID-19’ - Ảnh 2.

Á hậu Thụy Vân - đại sứ Chương trình chống lao quốc gia - kêu gọi ủng hộ Quỹ PASTB - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đại sứ thiện chí Chương trình phòng chống lao quốc gia - á hậu Thụy Vân chia sẻ: "Người phụ nữ luôn là người chăm sóc cho những thành viên trong gia đình. 20 triệu phụ nữ trong 20 triệu gia đình Việt Nam khi hiểu về bệnh lao sẽ là cộng đồng lớn mạnh và hiệu quả để phòng, chống bệnh lao".

Với mong muốn vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua ảnh hưởng của bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, Bệnh viện Phổi trung ương, Chương trình phòng chống lao quốc gia, Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ quỹ.

Để ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, người dân có thể soạn tin nhắn cú pháp: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn). Thời gian bắt đầu từ nay đến ngày 20-5.

Đại diện WHO tại Việt Nam nhận định chương trình chống lao của Việt Nam luôn đi đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống lại bệnh lao, liên tục chia sẻ những kinh nghiệm được nhiều nước trên thế giới học hỏi. Do đó, WHO tái khẳng định sự hỗ trợ không ngừng với Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Thí điểm xe X-quang áp dụng AI khám sàng lọc bệnh lao tại 7 tỉnh Thí điểm xe X-quang áp dụng AI khám sàng lọc bệnh lao tại 7 tỉnh

TTO - Thái Bình là 1 trong 7 địa phương trên toàn quốc được thí điểm khám sàng lọc bệnh lao có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Xe X-quang lưu động được cài AI đã phát hiện thêm nhiều ca bệnh lao nghi ngờ ngay trong ngày 24-12.

DƯƠNG LIỄU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên