Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Hãy nghĩ mình là công dân ASEAN

31/12/2015 09:48 GMT+7

TT - Hôm nay (31-12), Cộng đồng ASEAN chính thức được “khai sinh”, mang đến nhiều cơ hội to lớn cho tất cả người dân của các quốc gia thành viên ASEAN, đặc biệt là giới trẻ.

Cộng đồng ASEAN là cộng đồng của mối quan hệ đối tác và hợp tác. Cộng đồng ASEAN không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn tạo ra nhiều cơ hội hợp tác về chính trị, an ninh, văn hóa và xã hội giữa các nước thành viên.

ASEAN có một thị trường rất lớn với hơn 600 triệu dân và là một trong những khu vực phát triển nhanh và năng động nhất trên thế giới. Chúng ta có tất cả các yếu tố như tài nguyên thiên nhiên, công nghệ để biến ASEAN trở thành một khối thống nhất phát triển mạnh mẽ.

Giới trẻ chính là tương lai của ASEAN và là những người quyết định vận mệnh của cộng đồng. Để tận dụng những cơ hội mà cộng đồng mang lại, những công dân trẻ ASEAN trước tiên cần thay đổi cách nghĩ của mình.

Đừng nghĩ mình là công dân của một quốc gia hay một tỉnh thành như trước kia, mà hãy nghĩ mình là công dân ASEAN. Chẳng hạn, công dân Việt Nam hoặc công dân Indonesia hãy nghĩ về những người bạn ASEAN ở các quốc gia khác, tăng cường tìm hiểu về họ qua sách báo và hãy nghĩ nhiều hơn về những cơ hội mở ra bên ngoài.

Ngoài việc thay đổi tư duy, các bạn trẻ cũng nên chịu khó trau dồi kiến thức, năng suất lao động và những kỹ năng hội nhập cần thiết, đặc biệt là tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng thông dụng nhất giữa người dân các nước ASEAN.

Tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam đã có nhiều biện pháp trang bị kỹ năng, kiến thức cho người dân về Cộng đồng ASEAN. Điều này cần phải tiếp tục và ở mức độ cao hơn nữa. Chính phủ cần phải đảm bảo rằng người dân, nhất là giới trẻ, phải hiểu rõ về cộng đồng vì cộng đồng thuộc về họ chứ không phải ai khác.

Ở Indonesia, chúng tôi bắt đầu trang bị kiến thức về Cộng đồng ASEAN cho người dân từ năm 2005, làm sao cho họ nghĩ rằng họ không chỉ là công dân Indonesia mà còn là công dân ASEAN.

Chúng tôi đi đến từng trường học, từng ngôi làng nhỏ để giảng giải cho giới trẻ hiểu ASEAN là gì, tại sao họ lại cần biết và cần tìm hiểu về ASEAN với mục đích giúp họ cảm nhận được đầy đủ về cộng đồng. Chúng tôi cũng hỏi những kỳ vọng, mong đợi của họ về ASEAN.

Ngoài ra, chúng tôi truyền đạt cho những người trẻ kiến thức và thông tin về các chương trình, sự kiện liên quan đến ASEAN, chẳng hạn như nội dung các hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra hằng năm.

Chúng tôi còn tổ chức những cuộc thi dành cho giới trẻ Indonesia, tạo điều kiện cho họ tìm hiểu sâu và thảo luận sôi nổi về quốc kỳ, biểu tượng, hệ thống chính trị, văn hóa của mỗi nước ASEAN.

Chúng tôi cũng thường xuyên mời nhà báo các nước ASEAN đến Indonesia để tăng cường giao lưu, giới thiệu văn hóa giữa các nước, để sau đó họ về nước phổ biến lại cho người dân.

Indonesia và Việt Nam là hai nước lớn trong ASEAN với dân số lần lượt là 215 triệu dân và 90 triệu dân. Tôi ước mơ ASEAN sẽ trở thành một tổ chức hùng mạnh trong khu vực. Chúng ta đều là những người anh em trong ASEAN, chúng ta có thể giúp đỡ và phát triển cùng nhau.

MAYERFAS (Đại sứ Indonesia tại Việt Nam)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận