Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Hãy dừng ngay việc thu phí vào sân bay

24/01/2018 10:12 GMT+7

TTO - Nhiều Đại biểu Quốc hội cũng chính là nạn nhân của thu phí trái luật tại sân bay, yêu cầu chấm dứt việc thu phí trái luật. Trong khi đó ACV vẫn mỗi ngày "bỏ túi" hơn nửa tỉ đồng.

Hãy dừng ngay việc thu phí vào sân bay - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cho rằng không thể để tiền thu bất hợp pháp từ người dân vào túi doanh nghiệp. Trong ảnh: trạm thu phí sân bay Tân Sơn Nhất vẫn tiếp tục thu phí chiều 23-1 - Ảnh: HỮU KHOA

Cần phải khẳng định rằng nếu không có căn cứ để thu mà vẫn thu có nghĩa là “trấn lột” hợp pháp

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

Việc Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông -Vận tải nên báo cáo Chính phủ tạm dừng việc thu tiền sử dụng sân, đường dẫn vào nhà ga hàng không... cần được xử lý sớm.

* Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Lạm quyền, lạm thu

Việc thu sai Thanh tra Chính phủ đã có kết luận rồi, đây là vấn đề đã được xem xét ở khía cạnh luật pháp. Thu phí hiện tại ở sân bay là không đúng và đã lạm quyền, lạm thu. Anh không được quyền thu mà anh lại thu là thu trái pháp luật. 

Quy định về phí và lệ phí, phí sân bay phải do bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải quy định, còn nếu ở các địa phương, phí về giao thông phải được hội đồng nhân dân quyết định.

Cần phải khẳng định rằng nếu không có căn cứ để thu mà vẫn thu có nghĩa là "trấn lột" hợp pháp. 

Yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) phải giải trình cụ thể về việc này vì đứng về phía người tiêu dùng là không chấp nhận được và đứng về phía cơ quan quản lý nhà nước cũng đang có vấn đề. ACV nói mỗi ngày "bỏ túi" 600 - 650 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn nên Bộ Giao thông vận tải cần đình chỉ ngay để thanh tra.

Chúng tôi cũng là nạn nhân. Sau mỗi chuyến công tác, khi tài xế lái xe vào sân bay rất bức xúc vì không gửi xe vẫn bị thu phí. Họ đã thu từ lâu rồi, đâu phải bây giờ mới thu. 

Bây giờ cần phải làm rõ đã sai thì sai phạm ở mức độ nào? Ai là người sai phạm? Nếu cố ý làm trái thì phải xử lý hình sự theo quy định của pháp luật. Hậu quả rất lớn, hàng nghìn người bức xúc vì phải mất tiền phí vô lý này.

Không có đường vào sân bay thì hành khách sẽ lên máy bay bằng cách nào? Không có chuyện nếu không thu phí thì ách tắc! Thu phí mới xảy ra ách tắc vì phải xếp hàng mua vé. Nếu không có trạm mỗi xe chỉ được dừng lại vài phút đưa tiễn khách thì làm sao mà tắc được.

ACV nói thu để hưởng thành quả đầu tư trên đất Nhà nước giao không hợp lý. Đâu phải thích là đầu tư để thu tiền? Muốn thu tiền trên đất Nhà nước giao phải có dự án, phải có phê quyệt đúng thẩm quyền. Không phải thích là làm, thích là lập trạm thu được!

Đã thu sai phải trả lại cho khách hàng, nếu không trả lại được, cái nào chi phí hợp lý thì có thể cho qua, lý do không thỏa đáng thì phải nộp vào ngân sách.

* Đại biểu Quốc hội, TS Lê Thanh Vân: Vòng vo để tiếp tục thu là ngụy biện

Cách đây khoảng 10 ngày tôi đã làm việc với Cục Hàng không về vấn đề này. Rõ ràng 21 sân bay đang thu tiền khu vực đường dẫn vào sân bay chứ không phải nằm trong sân bay, thu phí vậy là hoàn toàn sai. 

Lý do là cơ sở hạ tầng, đất đai được Nhà nước giao cho ACV quản lý phục vụ mục đích vận tải hàng không trong khi người tham gia giao thông chỉ bắt đầu được tính từ lúc lên máy bay. Đoạn kết nối từ đường dân sinh vào cảng không phải là sân bay.

Việc thu phí dịch vụ nhiều năm là sai, chưa có văn bản nào quy định việc thu phí sân, đường trong sân bay cả. ACV lý giải thu để hưởng thành quả đầu tư trên đất Nhà nước giao không thu phí sử dụng đất là hoàn toàn sai vì hiện tại đường dẫn chỉ nối đến sân bay chứ không phải là không gian bên trong sân bay.

Không hiểu sao bao nhiêu năm vẫn tồn tại như vậy. Không thể chuyển tiền thu bất hợp pháp từ người dân vào túi doanh nghiệp. Bao nhiêu năm nay người dân đã phản ứng nhưng ACV vẫn không dừng thu. Đến cuối năm 2017 mới tiến hành thanh tra là chậm. Đáng lẽ ra từ nhiều năm trước cần kiểm tra tính hợp pháp của các trạm thu phí này và phải có giải pháp ngay.

ACV đưa ra lý do thu phí một phần hạn chế ùn tắc giao thông cũng không thuyết phục bởi việc đưa đón khách liên quan đến số lượng hành khách. Nói như ACV có nghĩa là hạn chế khách đi máy bay. Vòng vo để tiếp tục thu là ngụy biện.

Ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia

Tôi cũng hay đi công tác tại nhiều quốc gia thấy họ không có thu phí sân, đường dẫn vào sân bay, lúc nào gửi xe lại họ mới thu. Sân bay là công trình đầu tư mang tính chất công cộng nên thu phí kiểu vậy gây bức xúc không chỉ người dân Việt Nam mà cả du khách quốc tế, ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Cần tính toán lại, ví dụ như đầu tư bãi đỗ xe hiện đại để tăng thêm nguồn thu chứ không thu phí qua cửa vô lý như hiện tại.

Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM)

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận