30/06/2023 10:59 GMT+7

Hãy dẹp bớt những kỷ lục kỳ cục

Từ chuyện phô trương những chiếc áo dài dài nhất, nặng nhất, bạn đọc Tuổi Trẻ Online đề nghị cần dẹp bớt những kỷ lục vô bổ, tốn tiền.

Hãy dẹp bớt những kỷ lục kỳ cục - Ảnh 1.

Chiếc áo dài "Dấu ấn thời gian" vừa được xác lập kỷ lục áo dài dài nhất, nặng nhất - Ảnh: BTC

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập kỷ lục cho chiếc áo dài "Dấu ấn thời gian" có chiều dài 189m, nặng 200kg, đính đá và in nổi 468 hoa văn họa tiết cổ.

Trước đó, chiếc áo dài "Non sông gấm vóc" dài 220,6m, trọng lượng gần 250kg đã xác lập kỷ lục chiếc áo dài đính kết thủ công, giới thiệu và quảng bá các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam có kích thước dài nhất.

Kỷ lục vô bổ làm mất vẻ đẹp chiếc áo dài truyền thống

Nhiều bạn đọc hết sức ngán ngẩm trước những phô trương dài nhất, nặng nhất với chiếc áo dài, vốn được ví von như tâm hồn của người phụ nữ thanh lịch, sang trọng mà ý nhị, giản dị.

Bạn đọc Minh Tạo cảm thán: "Nhà thiết kế những chiếc áo này rảnh thiệt! Những kỷ lục này lập ra để làm gì?". Và theo bạn đọc Trần Trung: "Áo dài kỷ lục kiểu đó chỉ để chụp ảnh hay trình diễn rồi thôi, chẳng có mục đích gì ngoài quảng cáo và làm màu".

Gay gắt hơn, bạn đọc Ly Nguyen Khanh cho rằng: "Lâu nay thế giới đánh giá áo dài Việt Nam đẹp và mang đậm nét truyền thống văn hóa Việt Nam là kiểu áo dài truyền thống như các nữ sinh mặc đi học.

Việc thiết chế và xác lập kỷ lục mấy cái áo dài khủng rồi đi trình diễn chẳng những không có ý nghĩa gì hết, thậm chí còn làm mất đi vẻ đẹp truyền thống của áo dài Việt Nam".

Cùng quan điểm, bạn đọc Dang Duy bình luận: "Áo dài là quốc phục Việt Nam. Cần gì phá cách dài - nặng - to đồ sộ để làm gì. Nếu có mặc vào thì không thể sử dụng được. Những kỷ lục vô bổ kiểu này nên loại bỏ. Cần suy nghĩ làm những cái gì có ích cho xã hội hơn".

"Nếu có ai mặc thì gọi là áo, nếu không thì chỉ là xấp vải. Một kỷ lục chả có giá trị gì!" - bạn đọc Lê My viết thêm.

Những kỷ lục dài nhất, nặng nhất, to nhất... chẳng nói lên được điều gì, chỉ là thùng rỗng kêu to
Bạn đọc Dinh Trần

Phải dẹp bớt kỷ lục kỳ cục

Theo nhiều bạn đọc, có không ít những kỷ lục ồn ào và lắm khi vớ vẩn, cần phải bị dẹp bỏ.

Bạn đọc có số điện thoại 0903******40 bày tỏ: "Đâu phải chỉ có áo dài. Còn rất nhiều kỷ lục vô bổ, khoa trương, đua đòi. Không thấy nhiều kỷ lục về kinh tế, công nghệ, giáo dục, đạo đức... giúp ích cho cuộc sống. Chẳng nước nào lắm kỷ lục tréo ngoe, kỳ cục như ở xứ ta".

Và bạn đọc Coc chỉ ra cụ thể những kỷ lục vô bổ đó: "Chẳng được ích lợi gì, nên bớt mấy cái kỷ lục này đi. Như mấy cái bánh tét, bánh chưng, chả ram… lớn nhất đâu có ăn hết được, chỉ phí phạm đem bỏ mà thôi".

Không chỉ thế, bạn đọc Ông Năm Nhất ở Trảng Bom còn cho rằng: "Những cái nhất này chỉ mua vui được vài trống canh và chắc chắn một điều rằng du khách quốc tế chả bao giờ họ biết đến những cái nhất này...".

Còn bạn đọc Nhàn mong muốn: "Tôi ước gì các vị tranh nhau nghiên cứu khoa học, cải tiến sản xuất, hay các dự án cải thiện môi trường, nâng cao ý thức người dân thì tốt biết mấy. Còn mấy cái to nhất, dài nhất, nặng nhất này tui thấy nó vô bổ thật!".

Những kỷ lục áo dài dài nhất, nặng nhất để làm gì?Những kỷ lục áo dài dài nhất, nặng nhất để làm gì?

Khi cha ông mình nghĩ cái tên thật giản dị, dân dã cho chiếc áo tân thời của họa sĩ Cát Tường là "áo dài", hẳn đã không nghĩ một ngày nào đó con cháu mình phải gắng đua nhau làm cho cái áo ấy dài thật dài để... xứng với cái tên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên