Hãy để giới trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên

09/08/2020 19:57 GMT+7

TTO - Ngay sau buổi thi đầu tiên, tôi đã đọc bài phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trên Tuổi Trẻ Online. Tôi rất tâm đắc và cảm nhận sâu sắc những gì ông nói, đặc biệt là câu "Hãy để thế hệ trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên".

Hãy để giới trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Phạm Phú Thứ, Q.6, TP.HCM sáng 9-8 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Theo tôi, nhận thức của người trẻ hiện đại không nên khuôn mẫu, nhồi nhét mà cần được định hướng, nuôi dưỡng tích cực bằng chính những bài học, trải nghiệm thực tế.

ThS Trương Thị Ngọc Bích

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về đề thi môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ThS TRƯƠNG THỊ NGỌC BÍCH - giám đốc Trung tâm Thông tin - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM, nhận định: "Quả thật không đủ lời để đánh giá độ hay nhưng đề thi môn ngữ văn năm nay đã có một tình yêu thực sự - tình yêu đất nước! 

Đất nước lịch sử trong một kỳ thi đặc biệt. Chúng ta thật sự biết thế hệ nhà thơ đi trước như bác Nguyễn Khoa Điềm đã tin tưởng rằng trong mỗi người trẻ ngày nay đều có một tình yêu đất nước".

* Không ít người đang tỏ ra lo ngại giới trẻ, trong đó có cả sự vô cảm đối với ngay cả đất nước mình. Chị có nghĩ vậy không?

- Tôi không nghĩ vậy. Ngay sau buổi thi đầu tiên, tôi đã đọc bài phỏng vấn nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: "Khi viết Đất nước tôi là thanh niên mới trưởng thành". Tôi rất tâm đắc và cảm nhận sâu sắc những gì ông nói, đặc biệt là câu: "Hãy để thế hệ trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên, đừng giành lấy phần nhận thức của người khác. Tuổi trẻ là phải tự nhận thức, không ai thay thế được họ đâu".

Bản thân cũng là một người trẻ, tôi cho rằng cách thể hiện tình yêu nước ở mỗi giai đoạn, mỗi thời đại là khác nhau. Thời nay, tình yêu Tổ quốc được thể hiện bằng việc cống hiến tài năng, sức lao động, tâm huyết của mình, để hòa mình vào mọi hoạt động sáng tạo, xây dựng và bảo vệ đất nước một cách tích cực.

Tôi cho rằng cách mà người trẻ ngày nay hướng đến cộng đồng, thể hiện tình yêu quê hương đất nước đa dạng hơn so với thế hệ cha anh nhưng sự tha thiết, nồng nàn thì trước sau vẫn vậy. Với nhiều người trẻ, dù ở bất cứ nơi đâu, làm việc gì, yêu nước luôn là tâm niệm. Đây là cách mà nhiều người trẻ thực hiện để thể hiện tình yêu với đất nước.

* Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng phải làm một việc gì thật "to lớn" cho Tổ quốc mới là yêu nước. Phải chăng giới trẻ ngày nay ít có cơ hội thể hiện tình yêu đất nước?

- Đề thi văn năm nay yêu cầu thí sinh phân tích tư tưởng "Đất nước của nhân dân" trong bài thơ cũng là dịp để các bạn trẻ nói lên suy nghĩ, cảm nhận của mình về tình yêu quê hương, đất nước. Bài thơ làm cho người trẻ chúng tôi không khỏi phải suy ngẫm về một tình yêu đất nước đúng nghĩa, đúng thời điểm như bây giờ.

Chính Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã phần nào nuôi sống tâm hồn tuổi trẻ hiện đại hôm nay, biết trân quý, phấn đấu, đương đầu trước thách thức. Tôi tin "hơi thở" của đất nước luôn thổn thức trong mỗi con người. Đất nước dành trọn yêu thương trong gian khổ và vinh quang.

Người trẻ chúng tôi đều cùng suy nghĩ với nhà thơ "Đất nước là của nhân dân". Nhân dân ở đây cũng chính là lớp trẻ - người chủ đất nước của hôm nay và mai sau - với một tình yêu nước tự nhiên vốn có.

Rộng hơn một bậc, vượt ra khỏi phạm vi những gì thân thuộc với bản thân, yêu nước là biết sống sao để không làm tổn thương đến người khác, làng xóm, trường học, đường phố, của chung, hình ảnh Việt Nam. Tôi tin các bạn trẻ ngày nay hoàn toàn nhận thức rõ được các chân giá trị này.

Hãy để giới trẻ được thể hiện tình yêu nước tự nhiên - Ảnh 3.

ThS Trương Thị Ngọc Bích

* Theo chị, gia đình, nhà trường và cả xã hội cần giáo dục lòng yêu nước cho người trẻ thế nào?

- Tình yêu nào cũng vậy, nó phải đến một cách tự nhiên bằng cảm nhận từ con tim mỗi người. Với tình yêu đất nước, nó sẽ đến một cách tự nhiên nhất bằng sự giáo dục của cha mẹ, thầy cô, bằng chính cảm nhận thời cuộc, qua biến cố xã hội, bằng chính biến chuyển, tiến bộ không ngừng của thế giới xung quanh. Như nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nói: "Tuổi trẻ là phải tự nhận thức, không ai thay thế được họ đâu".

Theo tôi, nhận thức của người trẻ hiện đại không nên khuôn mẫu, nhồi nhét mà cần được định hướng, nuôi dưỡng tích cực bằng chính những bài học, trải nghiệm thực tế. Tuổi trẻ ngày nay khác những chàng trai, cô gái ngày ấy, không chỉ gậy gộc, giáo mác và một tinh thần chống giặc ngoại xâm.

Tuổi trẻ ngày nay luôn không ngừng tự nhận thức, học hỏi, tiếp thu cái mới tích cực và đặc biệt phải có một tình yêu nước sâu sắc. Nhưng cũng không thể phủ nhận được trên nền tảng của sự tự nhận thức ấy cần có một tình yêu đất nước, một niềm tự hào dân tộc.

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm: 'Khi viết Đất nước tôi là thanh niên mới trưởng thành'

TTO - Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online trưa 9-8 sau khi bài thơ Đất nước của ông vào đề thi môn văn tốt nghiệp THPT 2020.


TRẦN HUỲNH thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận