Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Hãy bước đi, thay vì ngủ nướng…

11/09/2017 11:52 GMT+7

TTO - Hơn 1.000 người đã tham gia hành trình đi bộ tại khu đô thị Sala (quận 2, TP.HCM) tại chương trình Gala sơ kết chiến dịch “10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống” do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 10-9.

Hãy bước đi, thay vì ngủ nướng… - Ảnh 1.

Hơn 1.000 người cùng tham gia hành trình đi bộ trong chương trình Gala sơ kết chiến dịch "10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống" diễn ra tại khu đô thị Sala, Q.2, TP.HCM sáng 10-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước khi hòa mình vào chương trình 10.000 bước chân ngày

10-9, anh Hồ Xuân Thu (35 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đã có một hành trình chạy bộ 10km. Anh cho biết anh đang chạy bộ cùng câu lạc bộ, thấy có chương trình thì vào xem thử. Thấy chương trình quá hay, anh vào xếp hàng và tham gia khởi động luôn.

90 năm trước, lần đầu tiên khái niệm 10.000 bước chân được biết đến ở Nhật Bản. Phải mất 20 năm sau, thông điệp này mới lan đến nước Mỹ. Vậy mà chỉ gần 4 tháng phát động ở TP.HCM, tôi cảm thấy hạnh phúc khi đã có hàng chục ngàn người bắt đầu quan tâm đến đi bộ vận động

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp (giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM)

Chạy bộ mỗi lần 10km

Dù công việc rất bận rộn nhưng 4 năm nay, mỗi tuần anh Thu đều tham gia chạy bộ 2 lần với các câu lạc bộ chạy bộ, mỗi lần chạy 7-10km. Anh luôn mang theo thiết bị đếm bước chân để theo dõi việc rèn luyện sức khỏe.

"Những ngày không chạy, ít nhất tôi cũng đi 6.000 bước chân. Nhà tôi ở lầu 7 của khu chung cư, mỗi lần lên xuống tôi đều đi cầu thang bộ, rất hiếm khi sử dụng thang máy. Ở công ty, công việc phải ngồi một chỗ nhiều nhưng tôi vẫn tranh thủ tìm mọi cơ hội để nhấc mình ra khỏi ghế. Buổi trưa tôi ra ngoài ăn cơm thay vì ăn trong tòa nhà công ty..."- anh Thu nói về cách tận dụng thời gian để nâng số bước chân mỗi ngày.

Mặc lại đồng phục của chương trình 10.000 bước chân được nhận trong lễ phát động cách đây 4 tháng, đôi bạn Nguyễn Quang Duy, Trần Nguyễn Tiến Đạt - sinh viên năm 4 Trường ĐH Tôn Đức Thắng - cho biết đã tham gia chương trình vài lần rồi nhưng vẫn muốn đi nữa vì thấy có ý nghĩa. Ngoài thời gian đi bộ, hai bạn còn đăng ký tập gym. 

"Ba em là bác sĩ, ba vẫn nói rèn luyện thể lực là rất cần thiết, ông tập luyện rất nhiều và chính ba đã kéo em đi tập gym. Tiền đến phòng tập mỗi tháng 200.000 đồng, tính ra mỗi ngày chỉ mất 5.000-7.000 đồng mà đổi lại mình có sức khỏe tốt thì đúng là không mắc chút nào"- Tiến Đạt chia sẻ.

Trở về sau đoạn đường dài đi bộ, anh Phạm Trần Thành Tín (32 tuổi, ngụ Q.8) cùng con trai 7 tuổi Phạm Minh Đức vui cười trò chuyện cùng mọi người. Anh chia sẻ sở thích của anh là đá banh nên mỗi tuần anh đều dành 3 buổi đi đá banh với bạn bè. 

Bé Đức cũng được ba rèn luyện thể lực bằng cách cho đi học đá banh vào những ngày cuối tuần. Trường học của bé cách nhà hơn nửa cây số, hôm nào không vội, anh đều đi bộ đến đón bé rồi 2 cha con đi bộ về.

Hãy bước đi, thay vì ngủ nướng… - Ảnh 3.

Ca sĩ Tiêu Châu Như Quỳnh tham gia biểu diễn tại chương trình "10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống" - Ảnh: DUYÊN PHAN

Vận động giúp vượt qua cú sốc

Cao 1,72m, nặng 95kg, bạn Thái Trấn Thanh, sinh viên khoa công nghệ thông tin Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nói mình đang trong quá trình quyết tâm tập luyện để giảm cân và có thân hình đẹp hơn. Nhà ở quận 6, Thanh dậy từ 5h sáng để đến tham gia chương trình.

 Thanh kể năm học lớp 8 bạn chỉ nặng 60kg. Nhưng một cú sốc lớn đã ập đến trong đời: mẹ Thanh qua đời. Đau buồn, hụt hẫng, Thanh thu mình lại. Một thời gian dài gần 2 năm cậu bị stress, ăn uống mất kiểm soát và tăng cân vùn vụt, từ 60kg lên 70, 80 rồi hơn 90kg. Đến lúc này, Thanh mới nhận ra mình cần phải vận động nhiều hơn để đốt cháy năng lượng. 

Ngoài giờ học, Thanh phụ ba đi giao hàng. Những bao hàng nặng vài chục, thậm chí hàng trăm ký, Thanh một mình khiêng vác lên xe, chở đi tận nơi.

"Bận học nên thời gian tập luyện của em chưa đủ để giảm cân ngay. Nhưng em thấy từ khi tập luyện, em nhanh nhẹn, bền sức dẻo dai hơn những người cùng cân nặng. Em cũng vượt qua cú sốc, suy nghĩ tích cực hơn" - Thanh tâm sự.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết nếu mỗi ngày đạt 10.000 bước chân thì mỗi tuần sẽ giảm được 0,5kg. Nếu đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày và đi nhanh với tốc độ ít nhất 100 bước chân trong vòng một phút thì sẽ tiêu hao 2.000kcal mỗi tuần. Nhịp tim bình thường của cơ thể người khoảng 60-70 lần/ phút, khi đi bộ mà nhịp tim tăng lên trên 100 lần/phút thì mới có sự tiêu hao năng lượng. 

Bên cạnh đó là chế độ dinh dưỡng. Để giảm cân thì phải ăn ít hơn so với năng lượng tiêu hao mỗi ngày.

Ông Đỗ Thanh Tuấn - giám đốc đối ngoại Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) - cũng cho rằng con người hiện nay bị cuốn vào vòng xoay cuộc sống, không có thời gian để luyện tập, chăm sóc cho sức khỏe. Từ khi báo Tuổi Trẻ phát động chương trình, nhiều người đã có sự thay đổi.

"Tôi thấy nhiều người đã thực sự thay đổi, thay vì ngủ nướng thêm một chút thì họ tranh thủ dậy đi bộ. Mỗi sáng đi làm qua công viên, tôi thấy nhiều người đi bộ, tập thể dục ở đó" - ông Tuấn kể. Ông còn chia sẻ ở công ty ông, cán bộ công nhân viên đều dành 15-20 phút vào phòng tập, có người tới sớm hơn giờ làm để tập, có người tập giờ trưa, và có người ở lại sau giờ làm để tập. Mọi người cũng đi thang bộ nhiều hơn.

Chương trình đã thành công

Ông Mai Bá Hùng - phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM - nhận định sau 4 tháng triển khai, bước đầu chương trình "10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống" đã có những thành công nhất định.

Chương trình này xuất phát từ ý thức cũng như nhu cầu thực tế và những lợi ích thiết thân của người dân. Do vậy, trong tương lai, nếu tiếp tục triển khai bài bản tạo điều kiện cho nhiều người dân tham gia hơn nữa thì chương trình sẽ thành công hơn.

Theo ông Hùng, chương trình sẽ thật sự đi vào chiều sâu khi mà mọi người dân tự giác đăng ký, tự giác tham gia cùng với ban tổ chức thì ắt sẽ tạo nên hồ hởi. Chương trình thành công hay không thể hiện ở ý thức tự giác luyện tập của mọi người.

Lời cảm ơn

Gala sơ kết chuỗi sự kiện "10.000 bước chân - Thay đổi cuộc sống" sáng 10-9 đã diễn ra thành công tốt đẹp, ghi nhận những hiệu quả đạt được của chương trình trong hơn 4 tháng vừa qua. Báo Tuổi Trẻ gửi lời cảm ơn chân thành đến các lãnh đạo TP.HCM, các sở ban ngành cùng đơn vị tham gia tổ chức, phối hợp:

- Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM,

- Lãnh đạo HĐND TP.HCM,

- Lãnh đạo UBND TP.HCM,

- Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM,

- Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM,

- Lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao TP.HCM,

- Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM,

- Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM,

- Hội Sinh viên TP.HCM,

- Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM,

- Ban giám hiệu cùng tập thể sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng,

- Công ty CP Sữa VN (Vinamilk),

- Công ty Spotlight Media

- Các nghệ sĩ, nhóm nhạc, người mẫu và toàn thể hơn 7.000 người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận,

- Khu đô thị Sala - Đại Quang Minh (Q.2, TP.HCM), khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Q.7, TP.HCM), Ban quản quản lý Joyciti Point (Thủ Đức), Saigon Co.op, Khu căn hộ cao cấp Giai Việt (Q.8), Trường ĐH KHXH&NV.

BTC

Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận