Hậu vệ và thủ môn cần “thông tin” cho nhau nhiều hơn

12/01/2019 10:43 GMT+7

TTO- Bất lợi về thể hình khiến cho hàng phòng ngự đội tuyển VN nhiều lần phải nhận những bàn thua từ bóng bổng của đối phương. Vậy cần phải làm gì để khắc phục nhược điểm ấy?

Hậu vệ và thủ môn cần “thông tin” cho nhau nhiều hơn - Ảnh 1.

Đội trưởng Quế Ngọc Hải cần phát huy tố chất lãnh đạo để tạo ra sự liên kết nhiều hơn giữa các hậu vệ với thủ môn Đặng Văn Lâm - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Trao đổi cùng Tuổi Trẻ trước giờ diễn ra trận VN- Iran ở lượt đá thứ hai Asian Cup 2019, cựu tuyển thủ Huỳnh Quang Thanh (cao 1,78m, hậu vệ phải, vô địch AFF Cup 2008) đã đưa ra những khuyến nghị để hàng phòng ngự VN khắc chế sự bất lợi ấy:

"Không phải ở Asian Cup 2019 mà lâu nay VN luôn gặp khó khăn khi đối đầu với các cầu thủ ngoại có chiều cao vượt trội. Nhưng không phải lúc nào hậu vệ VN cũng nhận phần thua thiệt khi tranh chấp bóng tầm cao. Để chống bóng bổng từ những tình huống treo bóng từ hai biên vào hoặc đá phạt cố định, đòi hỏi các hậu vệ phải:

Chọn điểm rơi chính xác, bật cao tranh chấp với đối thủ. Có thể hậu vệ không phá bóng giải vây được nhưng khi hậu vệ bật cao thì sẽ tạo ra sự lúng túng, khó khăn cho tiền đạo to cao. Lúc ấy, họ sẽ không có được sự thoải mái để dứt điểm bằng đầu, dẫn đến việc không có được độ chính xác như mong muốn.

Khi nhảy lên tuyệt đối không được va mạnh vào đối phương để tránh bị phạt  11m. Cần phải hiểu rằng đó là động tác bật nhảy để gây sức ép cho tiền đạo đối phương.

Nhảy đè, có nghĩa rằng hậu vệ chủ động bật lên trước khiến đối phương mất tập trung. Tuy nhiên, kiểu nhảy đè như thế chưa hẳn là tình huống đánh trả hiệu quả nhất vì có thể sai điểm rơi của bóng, khi ấy đòi hỏi các hậu vệ còn lại phải lao vào tranh chấp ngay khi bóng bật ra.

Trong một trận đấu, có rất nhiều tình huống tranh chấp bóng tầm cao phát sinh hết sức đa dạng, do đó đòi hỏi hàng phòng ngự phải thường xuyên duy trì sự tập trung cao nhất để đánh chận, bọc lót cho nhau.

Tuy nhiên, nhiều lúc hậu vệ không thể làm tròn nhiệm vụ của mình, mắc những sai sót do các lỗi : đứng sai vị trí, phán đoán sai điểm rơi của bóng, lùi về phòng ngự hay băng ra cắt bóng chậm, bị khuất tầm nhìn nên không kịp đeo bám tiền đạo đối phương....

Thủ môn là người đứng ở vị trí sau cùng nên có tầm quan sát rất tốt. Vì vậy, đòi hỏi người giữ thành phải luôn miệng nhắc nhở, thậm chí là chỉ đạo các hậu vệ kịp lúc để khắc phục các sai sót nêu trên.

Đây là nhiệm vụ mà thủ môn phải thường xuyên thực hiện trong tập luyện lẫn thi đấu. Nếu giữa thủ môn và các hậu vệ thường xuyên có được sự "thông tin" như vậy những sai sót sẽ giảm thiểu đáng kể.

Mặt khác, những "thông tin" ấy nếu lặp đi, lặp lại thường xuyên sẽ tạo ra sự phản xạ có điều kiện, nhờ vậy mà các cầu thủ phòng ngự cũng sẽ có cơ hội hạn chế những sai sót có thể khiến đội nhà nhận bàn thua. 

Hi vọng hàng phòng ngự của đội tuyển VN sẽ có sự "liên lạc" tốt hơn để nâng cao hiệu quả trong phòng ngự".

Hành động để bóng đá Việt Nam tham gia World Cup Hành động để bóng đá Việt Nam tham gia World Cup

TTO - Đội tuyển VN đã đem niềm tin trở lại với người hâm mộ VN. Làm sao để thành tích hôm nay tiến bước vững chắc, nguồn lực đầu tư cho bóng đá thêm dồi dào để hiện thực hóa giấc mơ bóng đá VN có mặt tại VCK World Cup.

SĨ HUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận