18/02/2024 15:49 GMT+7

Hào hứng thi nơm cá đầu xuân

Các nơm thủ già tỏ ra thắng thế trước những nơm thủ trẻ "thừa sức, thiếu kinh nghiệm".

Nơm thủ phấn khởi khi bắt được một chú cá lớn - Ảnh: TR.M.

Nơm thủ phấn khởi khi bắt được một chú cá lớn - Ảnh: TR.M.

UBND xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi tổ chức hội thi "Nơm cá mừng Đảng, mừng xuân". Đây là hội thi duy trì tại địa phương mỗi mùa xuân về.

Năm nay, mỗi thôn của xã Đức Hòa cử ra 5 nơm thủ đại diện làng đi tranh tài. 

45 nơm thủ của 9 thôn cầm sẵn nơm, chờ tiếng trống hội khai màng đã ùa xuống ao nơm cá.

Cuộc thi khơi gợi ký ức trong lòng bao người. Có một thời khó nghèo, phương tiện đánh bắt cá còn hạn chế, người dân tranh thủ con nước ròng, ao hồ cạn dần và dùng nơm bắt cá.

Ông Chín Quận (xã Đức Hòa) nói: "Hội nơm cá rất vui, làm tôi nhớ lại mấy chục năm trước đi nơm cá cải thiện bữa ăn cho con".

Theo nhà nghiên cứu văn hóa Cao Chư - nguyên phó giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, úp nơm là cách thức bắt cá thô sơ thuở xưa, dùng trong các vùng nước cạn. Người dân vừa đi vừa úp, rồi thò tay vào xem có cá hay không. Cá to giãy đành đạch, người úp nơm rất phấn khởi. Vừa mừng, vừa lo nơm không kỹ, cá trốn thoát.

"Khi xưa, mùa nước cạn dần, rất nhiều ao đầm trở thành nơi đánh nơm. Vậy nên mới có câu Đoàn người Đồng Nón đi nơm ban chiều

Việc duy trì hội nơm ở Đức Hòa mùa xuân vừa ý nghĩa duy trì cách đánh bắt xa xưa. Ngày hội cũng là một loại hình thu hút khách du lịch", ông Chư nói.

Tại hội nơm, các nơm thủ già với kinh nghiệm của mình tỏ ra thắng thế trước những nơm thủ trẻ "thừa sức, thiếu kinh nghiệm".

Phút giây vỡ òa niềm vui khi có nơm thủ giơ cao chiến lợi phẩm. Tiếng vỗ tay, hò reo vang lớn.

Các nơm thủ quần thảo thể hiện tài sát cá trong sự reo hò cổ vũ của ngàn người dân - Ảnh: TR.M.

Các nơm thủ quần thảo thể hiện tài sát cá trong sự reo hò cổ vũ của ngàn người dân - Ảnh: TR.M.

Kết thúc buổi tranh tài, các nơm thủ thôn Phước Điền đã giành được giải nhất; nơm thủ thôn Phước Toàn giành giải nhì và nơm thủ thôn Phước An giành giải ba.

Giải cho đội bắt được cá to nhất thuộc về thôn Phước Luông, với con cá có trọng lượng 1,8kg.

Theo chính quyền xã Đức Hòa, trò chơi dân gian thi úp nơm không chỉ là một sân chơi thú vị dịp Tết đến xuân về, mà còn thể hiện tình hòa thuận và sự gắn kết trong xã hội, giữ gìn một phần của văn hóa trong nhiều cộng đồng làng quê.

Ông Huỳnh Kim An, phó chủ tịch UBND xã Đức Hòa, cho biết ngoài duy trì và phát triển những trò chơi dân gian truyền thống, thông qua hội thi, chính quyền địa phương mong muốn sẽ tạo động lực, khí thế mới cho cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân trong lao động, sản xuất, phấn đấu thực hiện hoàn thành đạt các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

"Nơm thủ" Trần Thanh Tuấn, đội thôn Phước Luông, vui mừng vì đội giành được giải thưởng bắt được con cá nặng ký nhất - Ảnh: TR.M.

"Nơm thủ" Trần Thanh Tuấn, đội thôn Phước Luông, vui mừng vì đội giành được giải thưởng bắt được con cá nặng ký nhất - Ảnh: TR.M.

Cả ngàn người nô nức mang nơm, lưới đi đánh cáCả ngàn người nô nức mang nơm, lưới đi đánh cá

TTO - Điểm đặc biệt tại lễ hội đánh cá Đồng Hoa ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh là mọi người không được dùng điện bắt cá mà chỉ dùng các dụng cụ thô sơ như nơm, lưới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên