01/04/2018 13:08 GMT+7

'Hành trình chạy xuyên Việt 30 ngày' của Cao Đức Thái: Siêu nhân!

TIỂU HÀN
TIỂU HÀN

TTO - “Nhiều người kinh nghiệm chạy đường trường không tin vì họ biết Thái, biết khả năng của Thái đến đâu, cách chạy thế nào”, anh T.K chia sẻ.

Hành trình chạy xuyên Việt 30 ngày của Cao Đức Thái: Siêu nhân! - Ảnh 1.

Cao Đức Thái trong chuyến chạy bộ xuyên Việt - Ảnh trên Facebook nhân vật

Cao Đức Thái cùng một số người bạn tổ chức chạy bộ xuyên Việt đầu năm 2014, để cố vũ văn hóa đọc và xây dựng các câu lạc bộ Sách và hành động.

Sau khi hoàn thành hành trình này, không có thiết bị đo hành trình (Tracklog), đài truyền hình Việt Nam đã thực hiện bộ phim tài liệu Hành trình truyền lửa để ghi nhận những đóng góp của Cao Đức Thái từ hành trình chạy bộ xuyên Việt đến lan tỏa văn hóa đọc.

Bộ phim dự kiến được chiếu vào cuối tháng 3-2018. Tuy nhiên, do có quá nhiều ý kiến nghi ngờ về tính trung thực của hành trình này, VTV đã phải hoãn chiếu phim.

"Siêu nhân"

"Theo thông tin tôi đọc được, Thái mới tập chạy 60 ngày trước khi chạy xuyên Việt. Việc chuẩn bị về thể lực, kỹ thuật, kế hoạch cho mỗi ngày và dài đến 30 ngày cực kỳ khó đối Thái hay bất cứ ai.

Trong 30 ngày đó, Thái còn vào các trường học truyền cảm hứng văn hoá đọc đến các em học sinh thì quả là không tưởng".

Đó là nhận xét của anh T.K - một người từng tham gia nhiều cuộc thi chạy như Vietnam Mountain Marathon, Vietnam Jungle Marathon, Dalat Ultra Marathon... khi được hỏi về sự việc Cao Đức Thái có thể chạy hết 1.750km trong 30 ngày - trung bình 60km/ngày.

Anh T.K thường xuyên tập chạy hằng ngày, 5 lần tham gia giải chạy với các cự ly 21km, 42km, Ultra 70km, tham gia giải chạy Road (marathon trên đường nhựa) với cự ly full marathon là 42.195km.

Anh cho hay, việc chạy mỗi ngày 60km liên tục trong 30 ngày khả thi với những người thuộc dạng siêu nhân, hoặc với người có ý chí, nghị lực phi thường.

"Sở dĩ có quá nhiều người có kinh nghiệm chạy đường trường không tin Thái vì họ biết Thái, biết khả năng của Thái đến đâu, cách chạy thế nào. Trang phục chạy của Thái cũng đã khiến nhiều người không thể tin. Họ cho rằng mặc như vậy không thể chạy nổi.

Anh em còn dẫn chứng bức ảnh khi Thái đến Sài Gòn thì trắng trẻo như chưa hề chạy, trong khi bình thường mình chạy 1 buổi sáng 1-2 tiếng là đã đen xạm vì nắng gió", người này chia sẻ quan điểm.

Đồng quan điểm, Hoàng Lê Giang - chàng trai chinh phục Bắc Cực vào năm 2017 - cũng cho hay, việc chạy 60km/ngày là có thể, và việc chạy liên tục trong 1 tuần cũng có khả năng xảy ra. Tuy nhiên, ở những tuần tiếp theo, thử thách này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Hoàng Lê Giang từng tham gia nhiều cuộc thi chạy như Ha Long Bay marathon, Dalat Ultra trail, Ironman 70.3 ở Đà Nẵng và Langkawi (Malaysia). Giang cho hay, anh từng chạy liên tục 42 km/ngày trong hai ngày liên tiếp đã thấy chân đau rồi, mặc dù bình thường cũng luyện tập bộ môn này khá nhiều.

"Việc chạy được nhiều hay ít do tùy cách luyện tập, quan trọng nhất vẫn là ý chí và nghị lực của người chạy. Tuy nhiên, nếu không luyện tập thường xuyên, cơ, da, xương và khớp sẽ không thể chịu được", Hoàng Lê Giang chia sẻ.

Nói về quan điểm chạy không tracklog, anh T.K cho hay: "Nếu muốn chạy vì một mục tiêu gì, mục đích gì thì việc đầu tiên là có thiết bị đo hành trình, bởi những con số là bằng chứng để bạn không cần giải thích nhiều! Mục đích bạn chạy vì lan toả nọ kia, nhưng trên sự không trung thực thì cũng vô nghĩa, không có giá trị".

Hoàng Lê Giang cũng cho rằng người chạy nên làm lại để dẹp bỏ nghi ngờ.

Về phần mình, Cao Đức Thái từng chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, anh sẽ lên tiếng giải thích về các thắc mắc của những người nghi ngờ. Trong phần chia sẻ, chàng trai này cho hay anh luyện tập chạy trong khoảng 6 tháng và chạy theo phương pháp thân khí, ức chạy mỗi đợt ngắn 5-10km, sau đó nghỉ để lấy lại sức và lại chạy tiếp 5km.

Lý giải về việc không cài phần mềm Tracklog, Cao Đức Thái chia sẻ: "Tôi nghĩ đơn giản rằng nếu muốn lừa dối thì có nhiều cách lắm. Ví dụ chúng tôi phân chia nhau từng người trong đoàn mang điện thoại có cài phần mềm và chạy mỗi người 10km luân phiên nhau, người còn lại sẽ đi xe máy".

Từ khi tuyên bố hoàn thành chạy xuyên Việt trong 30 ngày năm 2014, đến nay, Thái đã xây dựng được 250 câu lạc bộ Sách và hành động. Năm 2016, Cao Đức Thái được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật tại Việt Nam với dự án Sách và hành động cùng các hoạt động bảo vệ môi trường.

VTV hoãn phim về Cao Đức Thái - người chạy xuyên Việt trong 30 ngày VTV hoãn phim về Cao Đức Thái - người chạy xuyên Việt trong 30 ngày

TTO - Vì nhiều ý kiến nghi ngờ tính trung thực việc Cao Đức Thái có thể chạy hết 1.750km trong 30 ngày - trung bình 60km/ngày - Đài truyền hình Việt Nam VTV phải hoãn chiếu phim tài liệu về chàng trai này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên