Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hành trình 5 năm tôn vinh người tử tế

23/12/2021 09:57 GMT+7

TTO - Tối 22-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình gala tôn vinh 22 cá nhân và tập thể trong chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" năm 2021.

Hành trình 5 năm tôn vinh người tử tế - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trao bằng chứng nhận cho các nhân vật được tôn vinh trong chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Gala năm nay cũng đặc biệt hơn khi nhìn lại chặng đường 5 năm chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" tìm kiếm, tôn vinh những công dân với những việc làm tử tế, sống sẻ chia, vì cộng đồng.

Làm những gì bà con cần

Từ rất sớm, ông Hứa Văn Tráng (55 tuổi, tổ trưởng tổ dân phố 49, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) đã cùng vợ đến buổi gặp mặt. Trên trán ông vẫn còn vết lõm sâu sau vụ tai nạn xe hồi tháng 8. Khi ấy ông Tráng đang đi giao rau củ cứu trợ giúp dân trong dịch thì gặp tai nạn. 

Trước thông tin khiến nhiều người xót xa, ông Tráng kể lại giọng nhẹ bâng: "Tôi đi xin rau cho bà con, đang chở về thì xe húc từ đằng sau tới. Tôi bất tỉnh không biết chi nữa. Người ta đưa đi bệnh viện, ai cũng tưởng chết. Sau hơn 20 ngày tôi mới tỉnh lại. Tôi sống được đây là nhờ mọi người, nhờ các y bác sĩ tận tình cứu chữa".

Những ngày dịch bệnh, từ con cá, mớ rau cho dân, việc gì cũng đến tay ông Tráng. Với tiền phụ cấp ít ỏi mà khối lượng công việc lớn nhưng vì cộng đồng, với cái tâm phục vụ người dân, ông đã nhận làm tổ trưởng tổ dân phố hơn 10 năm nay. Ông Tráng bảo rằng mình làm tổ trưởng không vì số tiền phụ cấp "bằng hai ngày công thợ hồ". Đó chỉ là xăng xe đi lại thôi. Mình làm vì bà con cần mình.

Trong đêm gala, câu chuyện về cô Lê Thị Châu (65 tuổi, quận Sơn Trà) góp thêm niềm tin vào sự tử tế vẫn đang tiếp diễn dù cuộc sống có khó khăn đến đâu. Cô Châu là nhân vật được tôn vinh năm 2018. Sau 40 năm với nghề "gõ đầu trẻ", khi về hưu cô vẫn ngày ngày lặn lội đến từng nhà trong làng biển Thọ Quang, đưa những đứa trẻ nghèo về nhà mình lo cho các em từ con chữ đến cái áo, bữa cơm những ngày cha mẹ các em mưu sinh trên biển.

Đến nay đã suốt 10 năm cô Châu với hành trình ngược xuôi lo liệu cho hàng trăm đứa trẻ nghèo. Và cả hội trường xúc động khi xuất hiện hình dáng lọt thỏm của em Trần Thị Phương Thảo - một học trò cũ trong lớp học miễn phí của cô Châu. Thảo là cô học trò khuyết tật với gia cảnh khó khăn đã được cô giúp từ lúc còn tấm bé. 

Cô gái nhỏ đã lên lớp 10 nhưng chỉ cao chưa đầy 1m, chỉ tay vào chiếc áo dài trắng tinh mình đang mặc: "Chính chiếc áo dài ngày em vào lớp 10 cũng là cô đi quyên góp may cho em. Cô như người mẹ thứ hai của em vậy. Em biết ơn cô lắm".

Tại chương trình, khán giả cũng được gặp gỡ những người trẻ lặn lội quyên góp tiền để tạo dựng mái ấm Hy vọng cho người vô gia cư cùng nhiều người dân rất đỗi bình dị, tử tế giữa đời thường Đà Nẵng. Đặc biệt, đêm gala cũng gặp gỡ, tôn vinh những tấm gương y bác sĩ, lực lượng vũ trang, lực lượng phòng chống dịch... Đó là những con người giàu lòng dấn thân và hy sinh, đã chấp nhận gác qua sự an toàn của cá nhân và gia đình để lao vào cuộc chiến chống dịch.

Những đốm lửa thắp lên hy vọng

Phát biểu tại đêm gala, ông Lê Trung Chinh - chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - chia sẻ trong 5 năm qua, chương trình Tôi yêu Đà Nẵng đã tôn vinh hơn 150 nhân vật. Ấy là hơn 150 đốm lửa ấm áp thắp lên những yêu thương, những hy vọng. Đặc biệt những hình ảnh đẹp trong "cơn bão dịch" không biết kể bao nhiêu cho xiết, tri ân không biết bao nhiêu cho đủ. Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, họ càng khiến chúng ta tin rằng sự tử tế là điều tuyệt vời và cần được trân trọng, gìn giữ.

"Họ là hình ảnh đại diện cho rất nhiều người dân TP đang từng ngày, từng giờ góp phần xây dựng "hồn cốt" của TP bằng những điều tử tế. Từ đó tạo một nền tảng quan trọng để hình thành một đời sống văn hóa lành mạnh, là cái gốc của sự phát triển, kiến tạo một diện mạo mới cho Đà Nẵng - TP năng động, thân thiện, an bình" - ông Chinh nhấn mạnh.

Nói về những gương mặt được tôn vinh trong chuyên mục Tôi yêu Đà Nẵng, tổng biên tập báo Tuổi Trẻ Lê Thế Chữ bày tỏ: "Chúng tôi rất ấn tượng, cảm phục về một vùng đất đã luôn nảy nở những con người biết hy sinh vì cộng đồng. Vẫn là người Đà Nẵng dung dị, trong gian khó càng dang rộng vòng tay, nâng đỡ nhau và lan tỏa những việc tốt".

Ông Chữ nhìn nhận dịch bệnh suốt 2 năm qua khiến TP , người dân và doanh nghiệp tổn thương. Nhưng chính những câu chuyện đẹp được nhân rộng đã góp thêm niềm tin yêu và hy vọng.

Trong đêm gala, 22 cá nhân, tập thể được tuyên dương đã nhận sự động viên, chia sẻ của cộng đồng, được UBND TP Đà Nẵng tặng biểu trưng TP, báo Tuổi Trẻ trao giấy chứng nhận và nhận được quà tặng của UBND quận Sơn Trà.

Khởi động từ tháng 4-2017, chuyên mục "Tôi yêu Đà Nẵng" xuất bản mỗi tuần một số trên báo Tuổi Trẻ vào thứ ba hằng tuần đã chuyển tải đến bạn đọc, cộng đồng hơn 150 câu chuyện đẹp, nhân văn của người Đà Nẵng.

Trong 5 năm, báo Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng UBND TP Đà Nẵng chuyển 519.700 tờ báo tặng tất cả các bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn TP Đà Nẵng.

'Tôi yêu Đà Nẵng': Trong gian khó càng dang rộng vòng tay che chở nhau

TTO - Tối 22-12, UBND TP Đà Nẵng phối hợp báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình gala tôn vinh 22 cá nhân và tập thể trong chuyên mục 'Tôi yêu Đà Nẵng' năm 2021.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận