Hành khách bị từ chối nhập cảnh dùng hộ chiếu giả qua nhiều nước

14/11/2018 15:17 GMT+7

TTO - Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết qua báo cáo của các cơ quan liên quan, hành khách có tên tự khai Masena Bokang Jon bị từ chối nhập cảnh tại Tân Sơn Nhất đã dùng hộ chiếu giả đi lại qua nhiều nước.

Hành khách bị từ chối nhập cảnh dùng hộ chiếu giả qua nhiều nước - Ảnh 1.

Do bị phát hiện dùng hộ chiếu giả, hành khách Masena Bokang Jon 'mắc kẹt" tại sân bay Tân Sơn Nhất từ ngày 27-9-2018 tới nay - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Masena Bokang Jon có visa nhập cảnh vào Việt Nam và đáp chuyến bay VN630 của Vietnam Airlines từ Jakarta, Indonesia đến Tân Sơn Nhất ngày 18-8-2018.

Đến ngày 2-9-2018, hành khách này xuất cảnh Việt Nam và đi chuyến bay của hãng hàng không AirAsia  từ Tân Sơn Nhất đến sân bay Don Muang, Bangkok, Thái Lan và Osaka, Nhật Bản.

Khi đến Nhật Bản, cơ quan xuất nhập cảnh ở Osaka phát hiện hành khách này dùng hộ chiếu giả và đã tịch thu.

Đến ngày 26-9-2018, hành khách này bị cơ quan chức năng Nhật Bản trả về điểm xuất phát là Tân Sơn Nhất.

Ngày 27-9-2018, hành khách này về đến Tân Sơn Nhất và bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam do không có hộ chiếu và giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Hành khách Masena Bokang Jon hiện do Cảng hàng không Tân Sơn Nhất quản lý, giám sát; AirAsia chịu chi phí quản lý và ăn uống của khách.

Theo Cục Hàng không, hành khách tự khai tên là Masena Bokang Jon, sinh năm 1986, nơi sinh và quốc tịch Zimbabwe, cư trú tại Vương quốc Lesotho (châu Phi). Hành khách cũng khai báo bị ung thư dạ dày.

Về hộ chiếu mà hành khách Masena Bokang Jon sử dụng, ngày 11-10-2018 cơ quan đại diện ngoại giao của Vương quốc Lesotho tại Malaysia đã xác nhận số hộ chiếu RC049700 đã được cấp cho một nữ công dân khác.

Hành khách Masena Bokang Jon đã dùng hộ chiếu trên đi các chuyến bay quốc tế ở một số quốc gia như Cộng hòa Nam Phi, Nigeria, Swaziland, Zimbabwe, Indonesia, Việt Nam.

Cục Hàng không cho biết hãng hàng không AirAsia khi chở hành khách Masena Bokang Jon về lại Việt Nam đã cung cấp cho công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất thư của nhà chức trách Nhật Bản về việc tịch thu hộ chiếu của hành khách này cùng bản chụp hộ chiếu đã bị tịch thu.

AirAsia cũng đã tích cực liên hệ với các nước liên quan như Zimbabwe, Lesotho để giải quyết vụ việc. 

Hiện phía Nhật Bản cũng đã cho công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất mượn hộ chiếu giả mà Masena Bokang Jon sử dụng để phục vụ điều tra.

Thông tin từ AirAsia cho biết hãng này vẫn hỗ trợ ăn uống và tiền viện phí cho hành khách Masena Bokang Jon trong thời gian lưu trú tại phòng từ chối nhập cảnh của sân bay Tân Sơn Nhất.

Một hành khách bị từ chối nhập cảnh Tân Sơn Nhất có sức khỏe xấu Một hành khách bị từ chối nhập cảnh Tân Sơn Nhất có sức khỏe xấu

TTO - Cục Hàng không Việt Nam vừa đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất tiếp nhận quản lý một hành khách nước ngoài bị từ chối nhập cảnh đang có tình trạng sức khỏe xấu.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận