24/07/2022 11:04 GMT+7

Hàng xóm cho thuê nhà, người thuê xây thêm gây hư hại nhà tôi?

THỦY TIÊN ghi
THỦY TIÊN ghi

TTO - Nhà hàng xóm xây dựng sau đó cho thuê, trong quá trình sử dụng người thuê lại xây thêm. Việc cơi nới, xây thêm đó làm nhà hàng xóm bị hư hại.

* Nhà hàng xóm xây dựng sau đó cho thuê, trong quá trình sử dụng người thuê lại xây thêm. Việc cơi nới, xây thêm đó làm nhà của tôi bị hư hại. Tôi có thuê kiểm định nhưng tôi thấy đề cương kiểm định chưa hợp lý. Tôi đã kiện ra tòa mà hơn một năm chưa thấy giải quyết. Vậy tôi phải làm thế nào?

(Bạn đọc Ph.T.T.H., huyện Hóc Môn, TP.HCM)

- Luật sư Vũ Quang Đức tư vấn: Chị đã ký hợp đồng với công ty kiểm định thì sau này sẽ có kết luận kiểm định, từ đó xác định được có hư hại hay không, nguyên nhân hư hại (do chủ nhà bên xây dựng hay bên thuê), có thể khắc phục hư hại hay không? 

Nếu có thì khắc phục như thế nào và chi phí tạm tính bao nhiêu, nếu không khắc phục được thì phải xây dựng mới với chi phí tạm tính bao nhiêu? Từ những nội dung này mới có căn cứ yêu cầu ai chi trả việc sửa chữa/xây dựng mới, và bồi thường.

Nếu chị không đồng ý đề cương kiểm định, chị có quyền yêu cầu bổ sung hoặc làm lại đề cương, hoặc yêu cầu tòa cho đổi công ty kiểm định. Sau đó, nếu chị vẫn không đồng ý thì có thể yêu cầu giám định lại. Khi chưa có kết luận giám định thì tòa chưa thể xử được.

Trong quá trình kiện ra tòa, nếu chị thấy bên kia có những dấu hiệu sai phạm (xây dựng trái phép) thì chị có quyền làm đơn yêu cầu TAND huyện buộc bên bị kiện cung cấp chứng cứ về việc xây dựng, nếu họ không cung cấp tòa sẽ đề nghị UBND huyện hoặc Sở Xây dựng TP (đơn vị có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng) kiểm tra xem việc xây dựng có phép hay không, nếu có thì xây có đúng phép không? 

Nếu chị đã làm hết những việc trên mà TAND chưa xử lý thì chị có thể làm đơn khiếu nại thẩm phán thụ lý vụ án về việc trì hoãn gây ảnh hưởng đến chị.

Không vay tiền nhưng lại được giải ngân vào tài khoản Không vay tiền nhưng lại được giải ngân vào tài khoản

TTO - Tôi không vay tiền mà tự nhiên nhận được một khoản giải ngân từ app D.Dong. Tôi đã liên hệ phản ảnh nhưng không thấy họ phản hồi. Trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? (Bạn đọc Q., TP.HCM)

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên