Xe
13/07/2023 13:35 GMT+7

Hãng xe Trung Quốc chế động cơ ô tô chạy bằng amoniac

Không chỉ động cơ điện mới giúp giảm lượng xả thải. Một hãng xe Trung Quốc đã đưa ra giải pháp khác: động cơ ô tô amoniac đầu tiên trên thế giới.

Chưa rõ những chiếc ô tô chạy bằng amoniac - chất có trong nước tiểu - sớm xuất hiện trên thị trường được hay không - Ảnh minh họa: GAC

Chưa rõ những chiếc ô tô chạy bằng amoniac - chất có trong nước tiểu - sớm xuất hiện trên thị trường được hay không - Ảnh minh họa: GAC

Hãng xe Trung Quốc GAC đã tiết lộ một động cơ đốt trong khá hấp dẫn chạy bằng amoniac lỏng. Công nghệ này được phát triển cùng với Toyota, mang đến một lựa chọn thay thế nhiên liệu truyền thống khác bên cạnh động cơ điện.

“Chúng tôi phát triển động cơ ô tô chạy bằng amoniac nhằm thay thế động cơ xăng và các nhiên liệu hóa thạch khác. Đây là động cơ ô tô đầu tiên chạy bằng amoniac. Chúng tôi hy vọng phát minh sẽ tạo ra bước ngoặt trong ngành ô tô hiện đại”, GAC nói với Bloomberg.

Động cơ amoniac được GAC giới thiệu trong hội nghị công nghệ hằng năm của công ty. Đó là động cơ 2.0L sản sinh công suất 161 mã lực, và xả thải ra một lượng khí CO2 chỉ tương đương 10% lượng xả thải của động cơ xăng tương ứng.

Ngoài ra, động cơ này cũng đã khắc phục được nhược điểm xả thải nitơ oxit cao trong quá trình hoạt động.

GAC tuyên bố đã khắc phục được một số nhược điểm của nhiên liệu amoniac, tuy nhiên, vẫn còn một rủi ro lớn chưa được làm rõ - Ảnh: GAC

GAC tuyên bố đã khắc phục được một số nhược điểm của nhiên liệu amoniac, tuy nhiên, vẫn còn một rủi ro lớn chưa được làm rõ - Ảnh: GAC

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nghiên cứu động cơ amoniac. Một trong các nguyên nhân là “nhiên liệu” amoniac có một nhược điểm lớn là không thể đốt nhanh chóng như xăng dầu. 

Hãng xe Trung Quốc cho biết đã khắc phục được điều này. GAC là công ty đầu tiên khám phá khả năng sử dụng amoniac trong xe du lịch.

Tuy nhiên, sử dụng amoniac làm nhiên liệu vẫn có những rủi ro nhất định. Amoniac khá độc hại. Dù là một chất cơ bản của sự sống, nhưng nếu người hít phải amoniac nồng độ cao có thể gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng, suy hô hấp, tiếp xúc trực tiếp có thể tử vong.

Do đó, một chiếc xe sử dụng amoniac làm nhiên liệu phải đảm bảo độ an toàn cao hơn so với xe xăng dầu.

GAC bày tỏ kỳ vọng có thể sớm đưa động cơ ô tô chạy bằng amoniac vào thị trường phổ thông.

Tuy nhiên, nhà phân tích Colin McKerracher của BloombergNEF cho rằng động cơ amoniac khó thành hiện thực. Với nhược điểm lớn trên, McKerracher cho rằng “xử lý amoniac cực kỳ khó, không thể cất thứ nguy hiểm như vậy trên xe con được”.

Nissan sẽ có động cơ làm từ sợi carbonNissan sẽ có động cơ làm từ sợi carbon

Có thể sẽ có thời điểm 99% linh kiện trên ô tô đều có thể làm từ sợi carbon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên