Thứ 4, ngày 27 tháng 5 năm 2020

Hàng ùn ứ ở biên giới, kiến nghị lập ngay quy trình thống nhất kiểm dịch y tế

20/03/2020 16:47 GMT+7

TTO - Bộ Công thương đề xuất xây dựng khẩn quy trình kiểm dịch y tế biên giới sau khi phát sinh hiện tượng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu thuộc các tỉnh giáp biên giới với Lào và Campuchia.

Hàng ùn ứ ở biên giới, kiến nghị lập ngay quy trình thống nhất kiểm dịch y tế - Ảnh 1.

Xe nằm chờ qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) - Ảnh: ĐẶNG TUÂN

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh vừa gửi văn bản hỏa tốc về việc áp dụng thống nhất trên toàn quốc quy trình kiểm dịch y tế biên giới cho phương tiện và người điều khiển phương tiện tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh phát sinh hiện tượng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại một số cửa khẩu thuộc các tỉnh giáp biên giới với Lào và Campuchia.

Theo đó, để thống nhất triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, Bộ Công thương đề xuất giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải xây dựng ngay quy trình về kiểm dịch y tế biên giới đối với phương tiện và tài xế tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không để thống nhất áp dụng trên toàn quốc theo hướng đảm bảo yêu cầu của công tác phòng chống dịch bệnh, nhưng cũng không gây ảnh hưởng quá mức cần thiết tới lưu thông hàng hóa qua biên giới.

Sau khi có quy trình thống nhất, Bộ Công thương đề nghị giao UBND các tỉnh biên giới (chủ yếu là biên giới phía Tây, phía Tây Nam) làm việc với chính quyền địa phương phía bạn để thống nhất áp dụng.

Trước đó, Bộ Công thương đã gửi các công văn nhấn mạnh ngoài biên giới phía Bắc, tuyến đầu của các biện pháp phòng chống dịch, các cảng biển và cửa khẩu biên giới phía Tây, phía Tây Nam cũng đang triển khai nhiều biện pháp, quy trình khác nhau để kiểm soát dịch bệnh. Nếu không có sự chỉ đạo thống nhất, sự khác biệt này có thể gây ảnh hưởng nhất định đến hoạt động xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong công văn hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ mới áp dụng cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới giáp Trung Quốc, chưa được áp dụng đối với tuyến biên giới giáp với Lào và Campuchia.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận