Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022
Hàng triệu người chờ hỗ trợ tiền nhà trọ như trời hạn trông mưa
TTO - Tháng trước, Chính phủ thông báo gói chi 340.000 tỉ đồng xây nhà ở xã hội và hỗ trợ công nhân, sinh viên thuê phòng trọ. Nay sắp có thêm chính sách nhân văn tặng từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng cho người lao động.

Chị Mỹ Hảo, công nhân may mặc Đông Nam, ở nhà trọ công nhân tại huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG
Đây là giấc mơ có thật của hơn 3 triệu người trong diện được hưởng hai niềm vui lớn này.
Dãy phòng trọ gần nhà tôi ở TP.HCM, diện tích sử dụng 15m2, chủ trọ vẫn thu mức 1,2 triệu đồng/phòng từ trước khi có dịch đến giờ, điện nước tính theo giá Nhà nước quy định. Chủ nhà cố gắng giảm thêm một phần với các trường hợp đặc biệt khó khăn, áp dụng gói "trả góp", trả sau cho những phòng còn lại.
Được bớt một hai trăm ngàn mỗi tháng trong cơn "bão giá" cũng đủ khiến người tạm trú vui mừng. Ý nghĩa hơn tất cả chính là tình người trong khốn khó. Người cho thuê và người thuê nhà đùm bọc, chia sẻ nhau đi qua mùa dịch.
Cho đến nay, ở các khu trọ, nhiều trường hợp vẫn phải "hẹn" tiền thuê nhà từ năm trước chưa trả xong. Giá nhiên liệu tăng dẫn đến nhiều mặt hàng thiết yếu và dịch vụ phải tăng theo. Dù đã cố gắng thắt lưng buộc bụng, song những khoản tối thiểu nhất không thể không chi. Những gia đình có con đang đi học càng vất vả hơn.
Doanh nghiệp đã chủ động chia sẻ với người lao động bằng nhiều hình thức. Có nơi tặng tiền thuê nhà vào lương, nửa tháng được ứng lương một lần. Có nơi tạo điều kiện cho công nhân tăng ca tự nguyện nhằm tăng thu nhập. Những cặp vợ chồng có con nhỏ được bố trí linh hoạt giờ làm việc. Dẫu doanh nghiệp có "đuối sức" nhưng vẫn nỗ lực chăm lo cho công nhân.
Và người dân làm nghề tự do cũng rất cần được hỗ trợ. Người bán vé số dạo, nhặt phế liệu, phụ hồ... dĩ nhiên không nằm trong diện đóng BHXH tự nguyện, không hợp đồng lao động, nên không có trong hai nhóm đối tượng nhận từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng. Sẽ không quá muộn nếu bổ sung "nhóm thứ ba" này vào diện được nhận hỗ trợ.
Người trong diện được nhận tiền lần này đang mong như trời hạn mong mưa. Thủ tục nhận hỗ trợ hãy đơn giản hơn nữa nếu có thể. Có ý kiến của doanh nghiệp và chủ nhà trọ trong giấy tờ là quá đủ. Nên chi thẳng vào lương và chi luôn một lần, giúp người dân có ngay một khoản tiền đáng kể, trang trải được nhiều thứ đang rất cần.
-
TTO - Chiều tối 16-8, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hình ảnh và thông tin trên mạng xã hội là không đúng. Thực tế đây là hình ảnh ở khu vực Ao Tiên nằm trong phạm vi của Khu kinh tế Vân Đồn và bức ảnh này không đúng với hiện trạng tại khu vực Ao Tiên.
-
TTO - Năm 2022, còn 2 địa phương tại Thanh Hóa bị tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. Trước đó, có tới 4 thành phố, huyện gặp tình trạng tương tự do số lượng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc còn cao.
-
TTO - Theo đơn tố cáo, "vào ngày 9-6, thầy T. đã gọi em ra ngoài hành lang để nói chuyện riêng". Linh cảm có điều bất an, sau đó đúng như dự đoán, "thầy bắt đầu động tay động chân, cầm tay, ôm từ phía sau"...
-
TTO - Lê Thị Bích Ngọc từng là một hot TikToker với hơn 39.000 lượt đăng ký theo dõi. Trước khi bị bắt, Ngọc vẫn thường xuyên đăng tải những video khoe nhan sắc của mình trên tài khoản TikTok cá nhân, dù đang... bị truy nã.
-
TTO - Ban Bí thư quyết định cách chức phó bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành, chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận