Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hàng triệu người chờ hỗ trợ tiền nhà trọ như trời hạn trông mưa

01/04/2022 08:06 GMT+7

TTO - Tháng trước, Chính phủ thông báo gói chi 340.000 tỉ đồng xây nhà ở xã hội và hỗ trợ công nhân, sinh viên thuê phòng trọ. Nay sắp có thêm chính sách nhân văn tặng từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng cho người lao động.

Hàng triệu người chờ hỗ trợ tiền nhà trọ như trời hạn trông mưa - Ảnh 1.

Chị Mỹ Hảo, công nhân may mặc Đông Nam, ở nhà trọ công nhân tại huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là giấc mơ có thật của hơn 3 triệu người trong diện được hưởng hai niềm vui lớn này.

Dãy phòng trọ gần nhà tôi ở TP.HCM, diện tích sử dụng 15m2, chủ trọ vẫn thu mức 1,2 triệu đồng/phòng từ trước khi có dịch đến giờ, điện nước tính theo giá Nhà nước quy định. Chủ nhà cố gắng giảm thêm một phần với các trường hợp đặc biệt khó khăn, áp dụng gói "trả góp", trả sau cho những phòng còn lại.

Được bớt một hai trăm ngàn mỗi tháng trong cơn "bão giá" cũng đủ khiến người tạm trú vui mừng. Ý nghĩa hơn tất cả chính là tình người trong khốn khó. Người cho thuê và người thuê nhà đùm bọc, chia sẻ nhau đi qua mùa dịch. 

Cho đến nay, ở các khu trọ, nhiều trường hợp vẫn phải "hẹn" tiền thuê nhà từ năm trước chưa trả xong. Giá nhiên liệu tăng dẫn đến nhiều mặt hàng thiết yếu và dịch vụ phải tăng theo. Dù đã cố gắng thắt lưng buộc bụng, song những khoản tối thiểu nhất không thể không chi. Những gia đình có con đang đi học càng vất vả hơn.

Doanh nghiệp đã chủ động chia sẻ với người lao động bằng nhiều hình thức. Có nơi tặng tiền thuê nhà vào lương, nửa tháng được ứng lương một lần. Có nơi tạo điều kiện cho công nhân tăng ca tự nguyện nhằm tăng thu nhập. Những cặp vợ chồng có con nhỏ được bố trí linh hoạt giờ làm việc. Dẫu doanh nghiệp có "đuối sức" nhưng vẫn nỗ lực chăm lo cho công nhân.

Và người dân làm nghề tự do cũng rất cần được hỗ trợ. Người bán vé số dạo, nhặt phế liệu, phụ hồ... dĩ nhiên không nằm trong diện đóng BHXH tự nguyện, không hợp đồng lao động, nên không có trong hai nhóm đối tượng nhận từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng. Sẽ không quá muộn nếu bổ sung "nhóm thứ ba" này vào diện được nhận hỗ trợ.

Người trong diện được nhận tiền lần này đang mong như trời hạn mong mưa. Thủ tục nhận hỗ trợ hãy đơn giản hơn nữa nếu có thể. Có ý kiến của doanh nghiệp và chủ nhà trọ trong giấy tờ là quá đủ. Nên chi thẳng vào lương và chi luôn một lần, giúp người dân có ngay một khoản tiền đáng kể, trang trải được nhiều thứ đang rất cần.

Mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ Mong chờ hỗ trợ tiền nhà trọ

TTO - Sẽ có hơn 3 triệu người lao động nhận được tiền hỗ trợ nhà trọ từ Chính phủ trong thời gian tới, mức hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng/tháng tùy theo nhóm lao động. Thời gian hỗ trợ tiền nhà trọ là 3 tháng.

TRẦN VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận