Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg

02/02/2020 16:42 GMT+7

TTO - Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân huyện Tây Sơn (Bình Định) trồng ở tỉnh Gia Lai chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc nay bị ùn ứ do cửa khẩu đóng vì virus corona, đang dồn dập đổ về các huyện, xã... để bán lẻ.

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg - Ảnh 1.

Dưa hấu trồng ở tỉnh Gia Lai, được tập kết ở khu vực Bến xe Ngựa (phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, Bình Định) để bán lẻ - Ảnh: THÁI THỊNH

Ngày 2-2, tại khu vực Bến xe Ngựa, phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, Bình Định, hàng chục tấn dưa hấu trên các xe tải chuyên chở, tập kết thành điểm lớn để bán lẻ. 

Toàn bộ số dưa tại đây đều là của bà con nông dân xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định thuê đất, trồng ở tỉnh Gia Lai, chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc nay bị ùn ứ trong đại dịch virus corona.

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg - Ảnh 2.

Dưa hấu chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc nay ùn ứ vì cửa khẩu đóng cửa do virus corona - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Nguyễn Tấn Thành, nông dân trồng dưa hấu xã Bình Nghi, cho biết gia đình ông thuê 1,5ha đất ở tỉnh Gia Lai để trồng dưa hấu với giá 18 triệu đồng/năm. 

Theo ông Thành, dưa hấu trồng 3 tháng 1 vụ, đợt này ông trồng từ tháng 10-2019 và đến thời điểm hiện tại đã đến kỳ thu hoạch. Sản lượng dưa vụ này cao hơn nhiều so với các vụ khác, trái to và đẹp.

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg - Ảnh 3.

Dưa hấu vụ trước được thương lái mua xuất khẩu qua Trung Quốc với giá 8.000 đồng/kg nay bán lẻ với giá 6.000 đồng/kg - Ảnh: THÁI THỊNH

"Mọi năm thương lái vào mua tận vườn với giá 8.000 đồng/kg, chủ yếu xuất khẩu qua Trung Quốc. Nhưng năm nay tôi chưa kịp vui mừng thì dịch virus corona xuất hiện, cửa khẩu với Trung Quốc đóng cửa, thương lái nay chỉ mua với giá 1.000 đồng/kg" - ông Thành thở dài.

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tấn Thành, nông dân trồng dưa hấu xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tại khu vực bán dưa hấu - Ảnh: THÁI THỊNH

Cũng theo ông Thành, với 75 tấn dưa của nhà ông nếu bán cho thương lái với giá trên thì ông và hàng trăm nông dân trồng dưa khác sẽ lỗ nặng. 

"Do đó chúng tôi phải thuê xe, mặt bằng, người thu hoạch dưa… tự bán để mong vớt vát lại chút ít. Hiện gia đình tôi đã thuê xe chở đi tập kết ở 4 địa điểm: thị xã An Nhơn, Phù Cát, Tam Quan (tỉnh Bình Định) và thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), mỗi điểm trung bình 10 tấn, bán lẻ với giá 6.000 đồng/kg. 

Tôi hiện còn 35 tấn dưa ùn ứ, tùy tình hình, nếu bất đắc dĩ không bán được thì sẽ phải chấp nhận bán cho thương lái 1.000 đồng/kg" - ông Thành nói. 

Hàng trăm tấn dưa hấu của nông dân ùn ứ vì dịch corona, thương lái trả giá 1.000 đồng/kg - Ảnh 5.

Dưa hấu năm nay quả to, đẹp nên được rất nhiều người dân đến mua - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Đỗ Văn Định, chủ tịch UBND xã Bình Nghi, cho biết toàn xã có 500 hộ dân thì có trên 100 hộ dân thu nhập chính bằng nghề trồng dưa hấu ở tỉnh Gia Lai để xuất khẩu qua Trung Quốc. 

Hàng nông sản Hàng nông sản 'ngấm đòn' virus corona

TTO - Dạo này, điện thoại của ông Trần Công Được - phó giám đốc HTX thanh long Dương Xuân, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, Long An - liên tục rung lên. Các chủ vườn gọi với ý nguyện "thanh long giá bao nhiêu cũng bán".

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận