Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Hàng trăm tài xế taxi Ba Sao đình công

27/11/2017 15:39 GMT+7

TTO - Hàng trăm tài xế Ba Sao taxi đã đình công, tụ tập trước trụ sở hãng để yêu cầu giảm bớt phí trong bối cảnh thu nhập giảm do Grab và Uber giành thị phần.

 Hàng trăm tài xế taxi Ba Sao đình công - Ảnh 1.

Các tài xế tập trung trước trụ sở Hãng taxi Ba Sao để phản đối và nêu kiến nghị - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 27-11, hàng trăm lái xe của Ba Sao taxi đã tụ tập trước trụ sở Công ty cổ phần Ba Sao taxi (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để đình công và nêu kiến nghị.

Một lái xe giấu tên cho hay các lái xe tụ tập để phản đối một số khoản phí thu cao như phí thuê đàm (thuê bao tổng đài), tiền bảo hiểm, tiền xăng... 

Ngoài ra, lái xe này còn cho rằng công đoàn của công ty hoạt động không hiệu quả khi không phát huy vai trò thăm hỏi, động viên cán bộ công nhân viên trong hãng.

Anh C.Đ.T. - một lái xe hãng Ba Sao - cho biết các lái xe đã tập hợp kiến nghị và gửi đơn lên công ty từ nhiều tháng nay nhưng đến nay các kiến nghị vẫn chưa được giải quyết. 

"Do đó, hôm nay chúng tôi mới gọi nhau tập trung lên đây để đề nghị công ty giải quyết sớm và thấu đáo cho anh em lái xe", anh T. lý giải.

Hàng trăm tài xế taxi Ba Sao đình công - Ảnh 2.

Các tài xế cho rằng tiền thuê bao tổng đài của hãng cao và cần phải giảm xuống trong tình cảnh thu nhập của các tài xế đang giảm sút - Ảnh: DANH TRỌNG

Còn anh Vũ Như Hoa, một tài xế tham gia kiến nghị, cho biết hơn một năm nay khi xe Grab và Uber bùng nổ, thu nhập các lái xe taxi đã giảm sút rất nhiều. 

"Trong khi thu nhập của lái xe sút giảm thì tiền thuê đàm lại rất cao, khiến anh em đã khó khăn lại  càng lao đao hơn", anh Hoa bày tỏ.

Theo các lái xe, thu nhập hiện của các tài xế Ba Sao Taxi nay giảm sút 40-50% so với trước đây. 

Cụ thể, cứ mỗi lái xe ca 12 tiếng họ chỉ kiếm được từ 300.000-500.000 đồng, còn ca 24 tiếng cũng chỉ được từ 600.000-800.000 đồng. 

Trong khi thu nhập sút giảm như vậy thì các tài xế vẫn phải trả tiền lãi, tiền xăng xe, tiền đàm, tiền ăn uống... khiến thu nhập không đủ chi phí để trang trải cuộc sống, thậm chí có người vẫn đang phải trả góp cho công ty trong tình cảnh phải đi vay mướn, nợ nần.

Trong đơn gửi tới lãnh đạo công ty, các lái xe kiến nghị giảm 500.000 đồng phí quản lý xe (tiền thuê bao tổng đài) mỗi tháng, đồng thời công ty cần rà soát, sắp xếp lại hoạt động của tổ chức công đoàn để quan tâm tới đời sống của lái xe hơn...

Trước hoạt động đình công và các nội dung kiến nghị của lái xe, Tuổi Trẻ Online đã liên hệ với lãnh đạo Công ty cổ phần Ba Sao taxi để tìm hiểu rõ. Tuy nhiên, đại diện công ty này từ chối trả lời. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Quốc Bình, chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho hay khi biết chuyện tổ chức này đã cử người phối hợp với hãng và chính quyền địa phương vận động các lái xe để không xảy ra việc mất an ninh trật tự. 

"Quan điểm của hiệp hội là phối hợp với doanh nghiệp giải quyết kiến nghị của người lao động đúng quy định và rốt ráo nhất trong khả năng có thể của doanh nghiệp", ông Bình thông tin.

Cũng theo ông Bình, trong hơn một tháng nay tình trạng đình công nêu kiến nghị của các lái xe đã xảy ra liên tiếp ở các hãng taxi như Mỹ Đình, Sông Nhuệ, Hà Anh, Ba Sao.

Hàng trăm tài xế taxi Ba Sao đình công - Ảnh 3.

Các tài xế taxi tụ tập trước khu vực trụ sở hãng - Ảnh: DANH TRỌNG

LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận