Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Hàng trăm người Trung Quốc làm việc “chui” tại nhà máy giấy

26/08/2016 18:53 GMT+7

TTO - Hàng trăm lao động Trung Quốc đến làm việc tại Nhà máy giấy Lee & Man (KCN Sông Hậu, H Châu Thành, Hậu Giang) nhưng không hề xin phép cơ quan chức năng.

Ngày 26-8, lãnh đạo Ban quản lý các khu công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Hậu Giang cho biết, qua kiểm tra, đơn vị này đã phát hiện hàng trăm lao động Trung Quốc đến làm việc tại Nhà máy giấy Lee & Man (KCN Sông Hậu, H Châu Thành, Hậu Giang) nhưng không hề xin phép cơ quan chức năng.

Cụ thể, chủ đầu tư sử dụng 168 lao động nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, nhưng chỉ có 98 người có xin phép cơ quan chức năng địa phương.

Có 14 nhà thầu làm việc tại dự án nhà máy giấy Lee & Man thuê 210 lao động (hầu hết là người Trung Quốc), nhưng chỉ có 3 người được  cấp phép lao động, còn 207 người là lao động “chui”.

Một lãnh đạo của BQLKHC Hậu Giang cho biết, những người này dùng hộ chiếu phổ thông vào Việt Nam với lý do đi du lịch hoặc thăm thân… họ thuê nhà ở khắp nơi ở Hậu Giang, Cần Thơ và vào công trình Nhà máy giấy Lee & Man làm việc trong thời gian ngắn ngày.

Theo quy định, các đối tượng này phải đến cơ quan chức năng địa phương đăng ký lao động. Nhưng họ đã phớt lờ thủ tục này. “Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng họ phớt lờ. BQLKCN chỉ có chức năng cấp phép, chứ không có chức năng thanh tra, kiểm tra hay xử lý những lao động nước ngoài làm việc không phép”, ông Nguyễn Ngọc Điện, phó trưởng BQLKCN Hậu Giang nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo phòng Lao động- thương binh và xã hội (Sở Lao động- thương binh và xã hội tỉnh Hậu Giang) cho biết, UBND tỉnh và sở này có văn bản ủy quyền cho Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang thực hiện theo thông tư 32 của Bộ Lao động- thương binh và xã hội.

Phóng viên Tuổi Trẻ liên hệ với UBND tỉnh Hậu Giang để hỏi về hướng xử lý các lao động không phép tại Nhà máy giấy Lee & Man, người phát ngôn của UBND tỉnh Hậu Giang cho biết vụ việc này lãnh đạo tỉnh đã biết. Nhưng ông này nói “chưa được phép trả lời”.

TIẾN TRÌNH - LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận