Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão

08/11/2019 18:14 GMT+7

TTO - Chiều tối 8-11, hàng trăm người dân làng biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang "chạy đua" với thời gian để khuân vác các bao cát, đưa các ngư cụ, lồng nuôi thủy sản vào bờ trước khi bão số 6 đổ bộ.

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 1.

Người dân Nhơn Hải lấy cát vào bì đem về bỏ lên mái nhà - Ảnh: THÁI THỊNH

Dọc bờ biển Nhơn Hải phần nhiều là những căn nhà cấp 4 lụp xụp, lợp bằng tôn. Trên bãi biển, người dân thay nhau đem các vật dụng để xúc cát vào bao rồi dùng xe rùa đẩy về nhà.

Sau cơn bão số 5, kè biển xã Nhơn Hải bị sóng lớn do giật sập 1 đoạn dài khoảng 60m, làm sập 14 ngôi nhà, uy hiếp hàng chục nhà khác.

Trong căn nhà hơn 50m2, hai vợ chồng chị Lê Thị Dung (người dân xã Nhơn Hải) đang hì hục cố định những bao cát trên mái nhà đã lỗ chỗ những vết thủng.

Chị Dung cho biết sống ở làng biển này việc nhà tốc mái đã là chuyện thường xuyên. Cơn bão số 5 vừa qua nhà chị may mắn không bị sập nhưng mái nhà bị hư hại nhiều.

"Nghe tin cơn bão số 6 vào hai vợ chồng tôi hôm nay chằng chống nhà cửa, đưa các bao cát lên để khi gió to khỏi bị tốc mái. Nếu trường hợp gió to quá chắc hai vợ chồng cùng con sẽ đi đến trụ sở xã, trường học để trú ẩn" - chị Dung nói.

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 2.

Bao cát được đưa lên mái nhà để giữ cho mái khỏi bị tốc khi gặp gió mạnh - Ảnh: THÁI THỊNH

Ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định, cho biết trước cơn bão số 6, hiện tỉnh đã có phương án gia cố tạm thời bờ kè Nhơn Hải bằng cách dùng các rọ đá và di dời 94 hộ dân ở sát bờ kè nguy cơ nguy hiểm.

"Đối với 143 nhà sập trên địa bàn tỉnh yêu cầu địa phương kiểm tra và đưa người dân có nhà sập đến nơi an toàn. Việc di dời dân ở các vùng trũng phải triển khai xong trước 17h chiều mai để đón bão" - ông Hổ nói.

Bình Định điều động phương tiện cứu hộ chịu được sức gió cấp 9-10

Chiều 8-11, ông Phan Trọng Hổ cho biết từ 16h chiều mai tỉnh sẽ ban bố lệnh cấm biển, cùng với đó tỉnh đang phối hợp với Ban chỉ huy PCCTT và TKCN để đưa phương tiện cứu hộ cứu nạn có khả năng đi trên biển dưới cấp gió 9-10 để ứng cứu khi có sự cố xảy ra trong bão số 6.

Cũng trong chiều 8-11, Sở GD-ĐT Bình Định có công văn gửi trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT và trực thuộc; giám đốc trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 6.

Theo đó, học sinh, học viên được nghỉ học vào thứ hai (ngày 11-11). Sau ngày 11-11, hiệu trưởng các trường mầm non, phổ thông căn cứ vào tình hình mưa lũ sau bão và thực tế ở địa phương để quyết định thời gian đi học lại, đề phòng tai nạn xảy ra trên đường đến trường do bị nước lũ chia cắt, cây xanh, tường rào đổ sập, rò rỉ điện.


Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 4.

Làng biển Nhơn Hải hối hả trước bão số 6 - Ảnh: THÁI THỊNH

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 5.

Hai vợ chồng vác các bao cát về nhà để cố định mái nhà - Ảnh: THÁI THỊNH

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 6.

Các lồng nuôi thủy sản cũng được người dân đưa lên bờ trước cơn bão số 6 - Ảnh: THÁI THỊNH

Hàng trăm người dân làng biển Nhơn Hải hối hả lo chống bão - Ảnh 7.

Bờ kè xã Nhơn Hải bị giật sập nay được gia cố bằng các rọ sắt - Ảnh: THÁI THỊNH

Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 6 Khánh Hòa cho học sinh nghỉ học 2 ngày để tránh bão số 6

TTO - Ngày 8-11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra công điện khẩn gửi đến các cơ quan đơn vị có liên quan, yêu cầu khẩn trương thực hiện các nội dung phòng tránh bão số 6.

THÁI THỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận