Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Hàng trăm người chạy xe máy về miền Tây bị CSGT ngăn lại ở hầm Thủ Thiêm

30/09/2021 21:37 GMT+7

TTO - Hàng trăm người chạy xe máy, chở con nhỏ, người già, phụ nữ mang thai kèm đồ đạc lỉnh kỉnh dự định ‘thông chốt’ để về quê nhưng bị lực lượng CSGT tuần tra phát hiện ngăn lại và tuyên truyền quay lại nơi cư trú.

Hàng trăm người chạy xe máy về miền Tây bị CSGT ngăn lại ở hầm Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Anh Lý cùng vợ đang mang thai với chiếc ví chỉ còn 250 ngàn đồng - Ảnh: MINH HÒA

Dành dụm được 20 triệu, giờ chỉ còn 250 ngàn đồng

Chiều 30-9, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng chục người tự ý chạy xe máy chở theo con nhỏ, người lớn tuổi, ba lô, đồ đạc... được buộc lỉnh kỉnh đi trên đường Võ Văn Kiệt để ra hướng về các tỉnh miền Tây. 

Khi những người này vừa qua hầm Thủ Thiêm (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) thì các chiến sĩ cảnh sát giao thông hai đội Bến Thành và Cát Lái thuộc Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM phát hiện ngăn lại, dừng xe ngay hầm.

Theo quan sát, những người dự tính tự ý chạy xe máy về quê có cả phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi. Sau khi bị chặn lại, những thành viên trong nhóm liên tục nài nỉ công an để được chạy về quê nhưng các chiến sĩ khuyên ngăn người dân không được tự ý về quê lúc này, vì dịch bệnh còn phức tạp.

Các chiến sĩ giải thích, nếu người dân muốn về quê thì phải liên hệ hội đồng hương ở địa phương hoặc đăng ký tại nơi đang cư trú để tổ chức về theo đợt, không được về tự phát.

Anh Nguyễn Minh Lý (35 tuổi, ngụ tỉnh Kiên Giang) nói chỉ còn 250 ngàn đồng và vạch ví ra cho công an xem để chứng minh. Anh Lý cho biết anh cùng vợ mới cưới lên TP.HCM mưu sinh đầu năm 2021, sau đó vợ anh có thai đến nay được 7 tháng, anh và vợ thuê trọ ở và đều làm thợ sơn cho các công trình.

Lên TP làm lụng nửa năm, hai vợ chồng dành dụm được khoảng 20 triệu đồng, dự tính cuối năm về quê sống, kiếm gì buôn bán nhỏ và nuôi con. Giữa năm 2021, dịch bắt đầu bùng phát tại TP, 4 tháng thất nghiệp, tiền để dành dần dần cạn kiệt, chi tiêu chắt chiu cũng không trụ nổi.

"Đủ thứ tiền phải lo, nào là tiền trọ, tiền điện nước, tiền ăn, vợ tôi thì đang mang thai, gần sinh rồi, giờ hết sạch tiền, mà sinh trên thành phố chi phí cao. Để vợ sinh dưới quê chi phí thấp còn lo được, ở lại đây hết tiền không biết sao", anh Lý trầm ngâm.

Anh Lý cho biết, mấy tháng nay, địa phương có hỗ trợ lương thực nhưng "nhỏ giọt", không đủ dùng nên phải gọi điện xin liên tục nhưng địa phương cứ nói "chờ".

"Phường có hỗ trợ tiền trợ cấp 1,5 triệu đồng 1 lần, nhưng đóng tiền phòng trọ hết 1 triệu đồng, chưa tính tiền điện nước. Trong túi hết sạch tiền, vợ sắp sinh nên tôi không thể ở đây được", anh Lý cương quyết.

Cùng cảnh ngộ, hàng chục trường hợp tự chạy xe máy về quê các tỉnh miền Tây giống anh Lý bị chặn lại đều có hoàn cảnh khó khăn và có nguyện vọng về quê.

Trong buổi chiều, các chiến sĩ công an phối hợp cán bộ UBND phường An Phú, TP Thủ Đức nơi hàng chục người tự ý về quê đang cư trú đã lấy danh sách những trường hợp này, khuyên quay trở lại nơi ở, nếu ai đã trả phòng trọ thì được đưa về phường ở tạm.

Tuyên truyền ngay từ địa phương

Thiếu tướng Trần Đức Tài, phó giám đốc Công an TP, cho biết theo thống kê, hiện tại TP có hơn 3 triệu người dân tạm trú. TP chỉ nới lỏng giãn cách chứ không phải mở cửa hoàn toàn, do đó vẫn hạn chế người dân tự ý về quê hoặc ra khỏi TP.

Tuy nhiên, khi TP nới lỏng sẽ có tình trạng người dân tạm trú tự ý về quê. Xuất phát từ tình hình trên, phó giám đốc yêu cầu các đơn vị công an cơ sở có trách nhiệm tuyên truyền, giải thích, vận động người dân không tự ý về quê.

Theo đó, ngay từ trong nội ô TP, lực lượng công an, nhất là cảnh sát khu vực, công an phường bám cơ sở, nắm hộ nắm người và quản lý nhân hộ khẩu thật sát sao, có động thái vận động, tuyên truyền người dân ở lại ngay từ địa phương, tránh tình trạng người dân kéo nhau về quê, gây ùn ứ tại các chốt cửa ngõ và áp lực lên lực lượng tuần tra, kiểm soát chốt chặn.

Đồng thời, tuyên truyền đến người dân nắm rõ các chủ trương có nhu cầu cấp thiết về quê phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền tổ chức đưa đón theo quy định.

Theo Công an TP, hiện nay, tình hình tiêm chủng vắc xin của công dân các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp, công dân đang cư trú trên địa bàn TP nếu tự ý di chuyển về quê sẽ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao và phải thực hiện cách ly y tế.

Đồng thời, UBND TP đang triển khai hỗ trợ an sinh xã hội (gói 3) để chăm lo cho người dân theo quy định. Do vậy, Công an TP đề nghị công dân tiếp tục ở lại nơi cư trú để được tiêm ngừa vắc xin và tham gia lao động, sản xuất như trước đây.

Hàng trăm người chạy xe máy về miền Tây bị CSGT ngăn lại ở hầm Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Hàng chục người dân tự ý chạy xe máy về quê ở các tỉnh miền Tây bị lực lượng chức năng ngăn lại chiều 30-9 - Ảnh: MINH HÒA

Hàng trăm người chạy xe máy về miền Tây bị CSGT ngăn lại ở hầm Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Cụ già gần 80 tuổi ngồi đắn đo - Ảnh: MINH HÒA

Hàng trăm người chạy xe máy về miền Tây bị CSGT ngăn lại ở hầm Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Các chiến sĩ công an đang lấy danh sách những người tự ý về quê - Ảnh: MINH HÒA

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu

TTO - Sáng 15-8, nhiều người dân tại TP.HCM mang theo hành lý chạy xe máy về quê. Khi qua các chốt, lực lượng chức năng đều yêu cầu người dân quay lại, tuân thủ quy định ai ở yên nhà nấy.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận