Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

13 người 'liều mình' định chạy xe máy 1.500km về quê nhưng bị ngăn lại

29/09/2021 23:05 GMT+7

TTO - 'Ở lại rất khó khăn, chúng tôi là lao động tự do, làm ngày nào ăn ngày đó, không có của để dành, tiền hỗ trợ chưa thấy đâu nên ở lại thật sự khó khăn với chúng tôi...', anh Quang, quê Thanh Hóa, bộc bạch.

13 người liều mình định chạy xe máy 1.500km về quê nhưng bị ngăn lại - Ảnh 1.

Gia đình anh Quang định chạy xe máy về quê do dịch bệnh khó khăn nhưng bị chặn lại, được phường Linh Trung hỗ trợ thực phẩm, tập vở cho các cháu - Ảnh: MINH HỎA

Thất nghiệp gần 4 tháng nay, anh Trịnh Văn Quang (27 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa) cùng vợ con và anh em dòng họ tuân thủ quy định của Nhà nước ở phòng trọ chống dịch. 

Tuy nhiên, đến nay do tài chính kiệt quệ, với lại hay tin TP.HCM sau ngày 1-10 vẫn kiểm soát chặt việc đi lại, người dân vẫn chưa được chạy xe máy về quê, không thể trụ lại nổi nên anh Quang rủ mọi người "đánh liều" chạy xe máy về quê. 

Thế nhưng anh Quang và mọi người trong nhóm bị lực lượng chức năng chặn lại và đưa về Trường tiểu học Nguyễn Văn Triết, phường Linh Trung, TP Thủ Đức chiều 29-9.

Anh Quang cho hay, cả 13 người (có 3 trẻ nhỏ) thuê một phòng trọ nhỏ ở phường 16, quận 8 để ở và làm nghề đẩy loa hát nhạc dạo bán tăm bông, ráy tai... Thế nhưng gần 4 tháng nay, TP thực hiện giãn cách xã hội, mọi người chịu cảnh thất nghiệp.

"Điều tôi mong nhất lúc này là được về quê tránh dịch. Chúng tôi biết tự chạy xe máy về quê là sai chỉ thị và nguy hiểm cho các cháu nhỏ. Nhưng chúng tôi hết trụ nổi rồi nên mới liều mình chạy về Thanh Hóa, tôi chỉ mong được về quê để tự lo cho mình và con", anh Quang bộc bạch.

Theo anh Quang, mục đích anh và mọi người muốn về quê để cho con được nhập học ở quê, với lại giảm tải khó khăn chi phí khi ở quê.

Trên những chiếc xe, các thành viên chở theo bếp gas, mì tôm... Anh Quang dự tính đi dọc đường nếu đói lúc nào thì dừng lại nấu ăn lúc đó. Mọi người đã "mót" hết tiền để đi xét nghiệm, đổ xăng và thay nhớt cho xe.

"Gom lại tất cả mọi người chỉ còn được gần 2 triệu, chi phí đi đường chúng tôi không thể lo hết được, chúng tôi dự tính nếu đi trên đường mà hết tiền sẽ bán điện thoại", anh Quang cho hay.

Sau khi nhóm người được đưa về phường Linh Trung (TP Thủ Đức), lãnh đạo phường đã khuyên mọi người ở lại cùng TP chống dịch và hỗ trợ lương thực, sữa... và vở cho các cháu nhỏ. Sau đó, Công an phường Linh Trung liên hệ Công an TP.HCM đưa xe đến chở mọi người về phường 16, quận 8 để có hướng hỗ trợ thêm.

13 người liều mình định chạy xe máy 1.500km về quê nhưng bị ngăn lại - Ảnh 2.

Một phụ nữ bị bệnh ung thư tự chạy xe máy về quê cũng được lãnh đạo phường Linh Trung hỗ trợ tiền và dùng xe đặc chủng đưa về Vũng Tàu chiều 29-9 - Ảnh: MINH HÒA

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu

TTO - Sáng 15-8, nhiều người dân tại TP.HCM mang theo hành lý chạy xe máy về quê. Khi qua các chốt, lực lượng chức năng đều yêu cầu người dân quay lại, tuân thủ quy định ai ở đâu ở yên đó.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận