Thứ 5, ngày 9 tháng 7 năm 2020

Hàng trăm dự án bất động sản ở Đà Nẵng có vướng mắc, sai phạm

04/07/2019 16:16 GMT+7

TTO - Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã phát biểu như vậy tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm giữa Chính phủ với các bộ ngành, địa phương ngày 4-7.

Hàng trăm dự án bất động sản ở Đà Nẵng có vướng mắc, sai phạm - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết trong 6 tháng qua, Đà Nẵng duy trì tốc độ tăng trưởng dịch vụ đạt 15% cả về lượng khách cũng như thu nhập từ hoạt động này.

Về thu hút đầu tư nước ngoài cũng như trong nước, 6 tháng qua là một điểm sáng, nhất là thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 500 triệu USD, chủ yếu vốn đổ vào lĩnh vực dịch vụ du lịch và công nghệ cao. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội khác nhìn chung đạt khá tốt

Tuy nhiên, tổng sản phẩm xã hội của Đà Nẵng 6 tháng qua tăng 6,21%, thấp hơn mức cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp, theo chủ tịch Đà Nẵng, là do địa phương đang tập trung vào những lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin và hạn chế các lĩnh vực công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. 

Như năm 2018, Đà Nẵng làm việc với doanh nghiệp và dừng cấp phép cho một số các doanh nghiệp sản xuất gây ô nhiễm như sản xuất sản thép, hạn chế khai thác đất đá, quặng.

Bên cạnh đó, liên quan đến bất động sản, TP Đà Nẵng đang chủ động rà soát tất cả các trường hợp liên quan đến các dự án bất động sản sau khi có kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ từ năm 2012.  

"Thực tế, Đà Nẵng đã phát hiện ra rất nhiều, lên đến hàng trăm các dự án bất động sản, có vướng mắc, khó khăn cũng như sai phạm. Đà Nẵng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp giải quyết" - ông Thơ báo cáo.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế đạt thấp do Đà Nẵng cũng đang tập trung điều chỉnh lại quy hạch phát triển. 

Theo đó, Đà Nẵng tích cực chuẩn bị rà soát để điều chỉnh lại quy hoạch chung phát triển đến 2030 tầm nhìn đến năm 2045. Đến cuối năm nay, Đà Nẵng sẽ có sản phẩm quy hoạch trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Về mặt không gian đô thị, ông Thơ cho hay Đà Nẵng tích cực điều chỉnh lại không gian đô thị ở một số khu vực có tính chất nhạy cảm như ven sông, ven biển, trung tâm theo hướng ưu tiên để bảo vệ giá trị tự nhiên, ưu tiên khu vực công cộng như bãi đỗ xe, công viên và hạn chế mật độ xây dựng ở trung tâm đô thị để giãn dân và giảm kẹt xe.

Ông Thơ nói thêm những phần việc này không tránh khỏi sự phản ứng của một số người dân, của doanh nghiệp khi có những xung đột lợi ích.

Để phát triển TP, chủ tịch Đà Nẵng nêu hiện du lịch và hàng không ở địa phương này phát triển rất mạnh. Trong khi sân bay Đà Nẵng chỉ có công suất 8 triệu lượt khách/năm nhưng thực tế phải gánh gấp đôi.

Do đó, rất cần thiết mở rộng sân bay Đà Nẵng. Trước nhu cầu phát triển của địa phương, Đà Nẵng đã chủ động ứng trước tiền làm quy hoạch để mở rộng, nâng công suất sân bay Đà Nẵng.

Với những phát biểu của lãnh đạo Đà Nẵng, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ với việc Đà Nẵng đang xử lý hậu quả nặng nề trước đây để lại. Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng rất quyết liệt.

Về những kiến nghị của Đà Nẵng, Chính phủ đang tập trung xem xét xử lý vì còn nghiên cứu pháp luật không để phát sinh những sai phạm khác.

Theo kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, TP. Đà Nẵng phải thu hồi 10% tiền giảm giá đất và chỉnh sửa thời hạn quyền sử dụng đất từ “lâu dài” thành đất “có thời hạn” (40 - 50 năm).

L.THANH - B.NGỌC - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận