Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Hàng trăm công nhân vệ sinh ở Bắc Ninh đi làm trở lại sau đình công

20/09/2022 18:55 GMT+7

TTO - Các công nhân vệ sinh đã đình công vì lương thấp, khiến rác thải ở TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh không được chuyển đi kịp thời ảnh hưởng đến đời sống bà con. Họ đã đi làm trở lại phần lớn.

Hàng trăm công nhân vệ sinh ở Bắc Ninh đi làm trở lại sau đình công - Ảnh 1.

Nhiều công nhân môi trường đã đi làm trở lại - Ảnh: TIẾN VĂN

Trước đó, sáng 12-9, nhiều phường như Võ Cương, Ninh Xá ở TP Bắc Ninh đã xuất hiện tình trạng rác thải sinh hoạt chất thành từng đống, bốc mùi do nhiều công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh ngừng việc.

Theo chị Hoàng Thị H. - công nhân Xí nghiệp môi trường số 1, hồi đầu năm 2022, đơn vị có khoảng 150 lao động. Tuy nhiên, nhiều người bị cắt giảm hợp đồng trong khi công việc không giảm khiến các công nhân chịu nhiều áp lực. Có người còn bức xúc vì ngày lễ, cuối tuần vẫn phải đi làm do không có người làm thay.

"Sáu tháng qua chúng tôi chỉ hưởng lương theo hệ số, còn lương theo sản phẩm thì cuối quý mới được thanh toán. Tháng 7 vừa qua, chúng tôi mới nhận được phiếu quyết toán 60% tiền lương của nửa năm qua. Khi nhận được tiền thì không đủ so với số tiền 7,5 triệu đồng ban đầu đề ra dẫn đến công nhân ngừng việc", chị H. chia sẻ.

Cũng lâm vào cảnh khó khăn, chị P. - công nhân Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh - cho hay công ty áp tần suất vệ sinh đường 3 ngày/lần, quét rãnh dọc 2 lần/tháng, công việc tăng lên nhưng lương giảm khiến công nhân bức xúc. 

Trước đó, chị P. được lĩnh gần 8 triệu đồng/tháng (tính cả tiền tăng ca, độc hại) nhưng nay cuộc sống của chị thêm phần bấp bênh do thu nhập giảm sút. 

Thông tin với báo chí, lãnh đạo Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh cho biết công ty đã tổ chức đối thoại với công nhân để làm rõ lương thưởng phụ thuộc vào hợp đồng, nguồn thu phí dịch vụ, số người lao động và năng suất lao động. 

Sắp tới, công ty sẽ đổi mới phương thức quản lý, giảm lao động gián tiếp, quan tâm đến lương thưởng của người lao động…

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 20-9, ông Nguyễn Văn Hiếu - phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh - cho biết đa phần công nhân đã trở lại làm việc sau khi công ty vận động, tuyên truyền. 

Qua sự việc trên, TP Bắc Ninh cũng yêu cầu Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Bắc Ninh tăng cường nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động thông qua công đoàn để kịp thời giải quyết vấn đề phát sinh. Thành phố cũng coi đây là một tiêu chí để đánh giá, lựa chọn đấu thầu sản phẩm công ích trên địa bàn những năm tiếp theo.

Phản đối nhà máy xử lý rác thải, hàng trăm học sinh không đến trường trong nhiều ngày Phản đối nhà máy xử lý rác thải, hàng trăm học sinh không đến trường trong nhiều ngày

TTO - Cho rằng nếu nhà máy xử lý rác thải được xây dựng, đi vào hoạt động sẽ ảnh hưởng đến sản xuất, môi trường sống, nguồn nước sinh hoạt, hàng trăm hộ dân ở Hưng Yên đồng loạt cho con nghỉ học nhiều ngày qua.


HÀ QUÂN - TIẾN VĂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận