Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Hàng trăm bữa tiệc ở Tây Ban Nha mừng bỏ giới nghiêm vì COVID-19

10/05/2021 07:33 GMT+7

TTO - Người dân đã tổ chức hàng trăm bữa tiệc khắp các thành phố ở Tây Ban Nha để ăn mừng lệnh giới nghiêm kéo dài 6 tháng qua kết thúc ở 13/17 khu vực trên cả nước.

Hàng trăm bữa tiệc ở Tây Ban Nha mừng bỏ giới nghiêm vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân tụ tập mừng bỏ giờ giới nghiêm hạn chế COVID-19 trên bãi biển ở Barcelona, Tây Ban Nha - Ảnh: CNN

Theo CNN, tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm kéo dài 6 tháng qua ở Tây Ban Nha đã phát huy hiệu quả trong kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đưa tỉ lệ người nhiễm COVID-19 ở Tây Ban Nha còn 198 ca/100.000 dân.

Khi lệnh này kết thúc vào ngày 8-5, người dân vui như phát rồ. Hình ảnh cho thấy họ tập trung trên các bãi biển ở Barcelona, trên đường phố ở Madrid để ăn mừng, ca hát, nhảy múa. Rất nhiều người chẳng quan tâm phải đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn và cũng tụ tập với rất đông chứ không phải theo nhóm 6 người như quy định.

Cảnh sát Barcelona đã cho xe đi tuần các bãi biển và phát loa yêu cầu những nhóm nào tụ tập trên 6 người phải giải tán. Ở thủ đô Madrid, cảnh sát đã phải buộc mọi người rời khỏi quảng trường Puerta del Sol nơi họ đang hát hò, nhảy múa.

Tây Ban Nha lần thứ hai áp đặt tình trạng khẩn cấp vào tháng 10-2020 cùng với giờ giới nghiêm từ 23h trên toàn quốc. Đến nay, gần 28% người Tây Ban Nha, tương đương 13,3 triệu người, đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và khoảng 12,6% đã tiêm đầy đủ vắc xin.

Xu hướng gỡ bỏ các biện pháp hạn chế, đưa cuộc sống trở lại bình thường cũng diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới sau khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 9-5, Qatar cho biết sẽ dần bỏ các biện pháp hạn chế liên quan đến COVID-19 theo 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên bắt đầu từ ngày 28-5 và giai đoạn 4 vào ngày 30-7. Mỗi giai đoạn kéo dài ít nhất 3 tuần. Nhà chức trách sẽ thường xuyên đánh giá các chỉ số để quyết định có tiếp tục chuyển sang một giai đoạn mới hay không.

Ở giai đoạn đầu tiên, những người đã tiêm vắc xin sẽ được gặp theo nhóm tối đa 5 người ở các không gian trong nhà. Các đền thờ mở cửa lại và được phép đón tín đồ đến hành lễ.

Xứ England thuộc Vương quốc Anh cũng sẽ nới lỏng hơn nữa các biện pháp hạn chế từ ngày 17-5, cho phép người dân gặp nhau trong các không gian trong nhà.

Theo thông báo ngày 9-5, do tiêm chủng đạt kỳ vọng, tỉ lệ lây nhiễm giảm, nhà chức trách có thể đưa ra quyết định này.

Kế hoạch bình thường hóa trở lại của England gồm 4 giai đoạn được công bố vào tháng 2-2021. Ở giai đoạn 3 của kế hoạch này, người dân lần đầu được gặp lại nhau trong các không gian trong nhà sau nhiều tháng, theo nhóm tối đa 6 người hoặc 2 gia đình.

Quán cà phê, quán rượu, nhà hàng, nhà tập thể dục và các hình thức giải trí khác cũng được đón khách sau nhiều tháng.

Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với sinh viên quốc tế Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với sinh viên quốc tế

Mỹ cho biết sẽ nới lỏng các quy định hạn chế hiện nay đối với sinh viên quốc tế. Theo đó, các sinh viên quốc tế có thể bắt đầu năm học mới tại các trường đại học ở Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận