25/08/2021 20:43 GMT+7

Hàng tồn tại cảng Cát Lái giảm vì doanh nghiệp khó đến làm thủ tục

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu, dịch vụ logistics không thể ra cảng làm thủ tục do gặp khó về giấy đi đường, khiến hoạt động thông quan hàng hóa cũng bị chững lại.

Hàng tồn tại cảng Cát Lái giảm vì doanh nghiệp khó đến làm thủ tục - Ảnh 1.

Ông Ngô Minh Thuấn giới thiệu với Phó thủ tướng Lê Văn Thành về hoạt động làm hàng tại cảng Tân Cảng Cát Lái - Ảnh: C.H.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (cảng Cát Lái) cho biết số lượng tờ khai phục vụ hàng nhập khẩu hiện nay giảm gần đến 50% so với trước dịch, trong khi đó số tờ khai phục vụ xuất khẩu không đổi. 

Với tình hình như vậy, hàng hóa container xuất nhập khẩu vẫn đang duy trì số lượng bình thường theo hướng container hàng xuất nhiều hơn số hạ bãi. Điều này giúp cho dung lượng hàng tồn bãi ở mức 89%, giảm so với thời gian trước, là ngưỡng công suất hoạt động tốt cho kinh doanh của nhà khai thác cảng. 

"Khi chúng tôi nắm thông tin thì được biết hầu hết doanh nghiệp gặp khó do giấy đi đường, số lượng doanh nghiệp có nhân viên ra cảng làm thủ tục rất ít, chủ yếu là ở khâu hàng xuất", đại diện chi cục cảng cho biết. 

Theo Sở Công thương TP.HCM, hiện nay tất cả cơ quan, doanh nghiệp đều phải thực hiện nguyên tắc "3 tại chỗ", do đó Sở Công thương không cấp "giấy đi làm" và chỉ giải quyết giấy đi đường để nhân viên làm thủ tục xuất nhập khẩu di chuyển từ trụ sở doanh nghiệp đến cảng (hàng không, hàng hải) và trở về. 

Trường hợp cần đi lấy C/O, chứng thư kiểm định… phải ghi cụ thể lộ trình. Những trường hợp không ghi rõ địa chỉ sẽ không được giải quyết. Trong ngày 25-8, sở đã hỗ trợ cấp 831 hồ sơ doanh nghiệp logistics có giấy đi đường theo mẫu mới, từ chối 352 hồ sơ. 

Hiện nay việc cấp giấy đi đường chỉ dành cho những trường hợp ra đường thật sự cấp bách, phục vụ công vụ. 

Chiều 25-8, thông tin đến Phó thủ tướng Lê Văn Thành tại buổi kiểm tra công tác luân chuyển hàng hóa và phòng chống dịch, ông Ngô Minh Thuấn, tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, cho biết sản lượng hàng hóa qua các cảng 6 tháng đầu năm 2021 tăng 12,7%. 

Hiện tại, để duy trì hoạt động trong bối cảnh dịch bùng phát, Tân Cảng Sài Gòn đã triển khai mô hình "3 tại chỗ" cho hơn 3.000 người lao động, đảm bảo quân số cho sản xuất.

Cảng Cát Lái đã giảm ùn tắc hàng hóa Cảng Cát Lái đã giảm ùn tắc hàng hóa

TTO - Cho biết đến nay hoạt động sản xuất của cảng Cát Lái đã diễn ra thông suốt, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc và có giải pháp kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận