Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Cảng Cát Lái đã giảm ùn tắc hàng hóa

19/08/2021 08:50 GMT+7

TTO - Cho biết đến nay hoạt động sản xuất của cảng Cát Lái đã diễn ra thông suốt, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc và có giải pháp kịp thời.

Cảng Cát Lái đã giảm ùn tắc hàng hóa - Ảnh 1.

Bốc dỡ hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cát Lái - Ảnh: TỰ TRUNG

* Tiếp nhận vướng mắc của doanh nghiệp qua Zalo, Viber

Tại buổi tọa đàm "Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch COVID-19" tổ chức ngày 18-8, ông Nguyễn Phương Nam - phó tổng giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (TCSG) - cho biết đến nay hoạt động sản xuất của cảng Cát Lái đã diễn ra thông suốt, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc và có giải pháp kịp thời.

Trong đó, việc cơ quan hải quan đồng ý cho tổng công ty này chuyển các container hàng tồn trên 90 ngày về lưu giữ tại cảng Tân Cảng Hiệp Phước đã giải tỏa áp lực về tồn bãi rất lớn.

Theo ông Phan Bình Tuy - phó trưởng phòng giám sát quản lý Cục Hải quan TP.HCM, ngay khi ghi nhận tình trạng ùn ứ ở cảng Cát Lái, đơn vị đã thống kê có hơn 1.200 container hàng tồn quá 90 ngày và phân loại, đề xuất phương án xử lý.

Ông Đào Duy Tám, phó cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), cho biết các giải pháp mà tổng cục triển khai như cho phép doanh nghiệp (DN) nộp bản scan khi làm thủ tục, không xử phạt DN chậm làm thủ tục hải quan do ảnh hưởng của dịch, ưu tiên giải phóng nhanh hàng xuất khẩu nông sản, cho phép di dời container tồn ở cảng Cát Lái… với mục tiêu hỗ trợ các DN trở lại hoạt động sản xuất ở trạng thái bình thường.

* Tại buổi tọa đàm này, ông Đào Duy Tám cho biết ngoài tiếp nhận phản ảnh bằng văn bản kiến nghị xử lý những vướng mắc với thủ tục xuất nhập khẩu, cơ quan này sẽ tiếp nhận thông tin của DN qua các ứng dụng trên điện thoại như Viber, Zalo...

Cũng theo ông Tám, để kịp thời giải quyết những khó khăn của DN, Tổng cục Hải quan sẽ có hướng dẫn cục hải quan địa phương và DN tối đa là sau 3 giờ kể từ khi nhận được phản ảnh. Cơ quan này cũng vừa chỉ đạo các cục hải quan thành lập tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu cho DN, đảm bảo thông quan hàng hóa ngay trong ngày.

Riêng đối với thủ tục nhập khẩu trang thiết bị y tế, vắc xin… phục vụ cho công tác chống dịch, đại diện Cục Hải quan TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế nên ủy quyền cho Sở Y tế TP cấp giấy phép nhập khẩu để rút ngắn thời gian cho DN.

Các cảng phía Nam cần hợp tác cùng xử lý giảm tải cho cảng Cát Lái Các cảng phía Nam cần hợp tác cùng xử lý giảm tải cho cảng Cát Lái

TTO - Cảng Cát Lái luôn tiếp nhận các tàu với sản lượng vượt công suất, trong khi hệ thống các cảng hiện đại xung quanh lại đìu hiu, vắng vẻ, hoạt động cầm chừng.

N.BÌNH - L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận