Hàng tỉ USD đang chờ chảy vào startup Việt

14/11/2017 17:39 GMT+7

TTO - Các startup Việt đang có nhiều cơ hội nhận đầu tư từ hơn 40 quỹ mạo hiểm cùng nhiều quỹ đầu tư cá nhân và doanh nghiệp khác với số tiền lên tới hàng tỉ USD.

Hàng tỉ USD đang chờ chảy vào startup Việt - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (ngồi) cùng quan khách đang xem start up trình diễn mô hình máy bay phun thuốc trừ sâu - Ảnh: THANH HÀ

Các thông tin này được Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Chu Ngọc Anh đưa ra tại sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ 3 với chủ đề "Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo".

Tại sự kiện này, diễn ra trong hai ngày 14 và 15-11-2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm lẫn các nhà đầu tư cá nhân đều tăng cao so với trước đây.

Đáng chú ý là nhiều tập đoàn, công ty và ngân hàng của Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư với số vốn cam kết hỗ trợ khởi nghiệp lên tới hơn 1 tỉ USD.

Theo ông Chu Ngọc Anh, đã xuất hiện các nhà đầu tư thiên thần tham gia kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Anh nhắc đến một số tên tuổi như VIC Impact, Hatch! Angel Network, iAngel (Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam) hay Angel4us. 

Theo người đứng đầu Bộ Khoa học - Công nghệ, hiện tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tính đến nay, hơn 900 dự án khởi nghiệp được ươm tạo với 300 sản phẩm khởi nghiệp đã được kết nối đến với cộng đồng và các quỹ đầu tư.

Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động tại Việt Nam cũng đã hơn 40, trong đó một số tên tuổi lớn như IDG Ventures, CyberAgent Ventures, Captii Ventures, Gobi Partners, 500 Startups... tăng khoảng 30% so với năm 2016.

Đi một mình có thể đi nhanh nhưng muốn đi xa không thể độc hành. Chúng ta cần một cộng đồng doanh nghiệp startup, nhà đầu tư, nhà nghiên cứu lớn mạnh hơn nữa. Đây là điều Chính phủ mong muốn ở các bạn

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, chỉ tính riêng 5 thương vụ gọi vốn thành công nhất đã có tổng giá trị lên đến hơn 50 triệu USD.

Cụ thể đó là Momo gọi được 28 triệu USD, F88 thu về 10 triệu USD, Got It! gọi được 9 triệu USD, Vntrip.vn 3 triệu USD và Toong nhận được 1 triệu USD.

Mới nhất là doanh nghiệp Foody - mạng xã hội về ẩm thực - đã được SEA Limited từ Singapore mua lại 82% cổ phần với giá hơn 64 triệu USD, được coi là khoản đầu tư lớn nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm hiện tại.

"Việt Nam đã có các chương trình hợp tác với các quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển như Phần Lan, Israel, Hoa Kỳ, Singapore. Điều này giúp tích lũy được những kinh nghiệm quý giá từ các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp tiên tiến, tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo với các nước cũng như cơ hội kết nối với các đối tác kinh doanh và các nhà đầu tư tiềm năng", Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thông tin.

Ngay trong Lễ khai mạc Techfest 2017, Bộ Khoa học - Công nghệ đã ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ startup.gov.vn.

Cổng thông tin sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Techfest 2017 được tổ chức với quy mô lớn hơn so với năm 2016, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sáu lĩnh vực tiềm năng gồm:

Cộng đồng tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp

Nông nghiệp

Giáo dục

Du lịch và Dịch vụ ẩm thực

Y tế

Công nghệ mới

THANH HÀ

TIN LIÊN QUAN

 • Để các doanh nghiệp nông nghiệp khởi nghiệp thích ứng được với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và đạt tỷ lệ thành công cao, nhất thiết phải bắt đầu ngay từ hạ tầng đến các ứng dụng công nghệ thông tin.

Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận Ý kiến của bạn
  Đăng nhập

  Bạn sẽ nhận được các tin tức nổi bật trên Tuổi Trẻ, nếu không muốn bạn có thể tắt bất cứ lúc nào

  Cần biết
  Những yếu tố giúp thị trường bất động sản Biên Hòa bứt phá
  Dân số đông, vị trí liền kề TP.HCM, kết nối vùng thuận lợi và kinh tế phát triển nhanh là những động lực giúp cho thị trường bất động sản Biên Hòa tiếp tục tăng tốc trong thời gian sắp tới.
  Nhà đất
  Tòa dinh thự họ Vương: Những câu hỏi khó
  TTO - Câu chuyện sổ đỏ mảnh đất nơi có tòa dinh thự họ Vương - thuộc sở hữu tư nhân từ nhiều đời của gia tộc vua Mèo - lại được cấp cho Phòng VH-TT huyện Đồng Văn đang gây hoang mang không chỉ cho người trong cuộc.
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận