Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Hàng tỉ con ve sầu sắp chui lên mặt đất sau 17 năm

30/03/2021 14:32 GMT+7

TTO - Một năm phong tỏa vì dịch COVID-19 nghe có vẻ dài với con người, nhưng với đàn ve sầu nằm trong lòng đất từ năm 2004 đến nay thì chẳng là gì.

Hàng tỉ con ve sầu sắp chui lên mặt đất sau 17 năm - Ảnh 1.

Chỉ vài tuần nữa, hàng tỉ con ve sầu Brood X sẽ chui lên khỏi mặt đất ở Mỹ - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, hàng tỉ con ve sầu giống Brood X sắp chui lên khỏi lòng đất ở 18 tiểu bang của Mỹ trong vài tuần tới, vừa kịp lúc cho bản giao hưởng mùa hè.

Ve sầu Brood X chỉ xuất hiện 17 năm một lần, phân biệt với những giống khác có vòng đời 13 năm.

"Thật lạ khi chứng kiến một đám côn trùng dành suốt 17 năm dưới lòng đất rồi một ngày chúng quyết định trồi lên" - giáo sư Matt Kasson, chuyên gia sinh học về rừng và nấm từ Đại học West Virginia, nhận xét.

Theo giáo sư Kasson, thời điểm ve sầu Brood X xuất hiện khác nhau tùy theo vị trí địa lý, hiện chúng đã sẵn sàng nhưng còn chờ nhiệt độ đất đủ ấm, lý tưởng nhất là khoảng 64 độ C. Năm nay sẽ có hàng chục tỉ con cùng trồi lên.

Ve sầu hút dinh dưỡng từ nhựa cây nên có thể làm tổn thương các loài thực vật nhỏ nhưng chúng không gây hại cho người. Có điều chúng phát ra âm thanh "điếc tai" khi tìm kiếm bạn tình.

Dưới một tán cây có ve sầu bám, người ta có thể đo được âm thanh lên đến 90 decibel. Để so sánh, một chiếc xe môtô có thể phát ra âm thanh 95 decibel - đủ để gây tổn thương thính giác nếu nghe liên tục trong 50 phút, theo CDC Mỹ.

"Âm thanh có thể lớn đến mức bạn muốn bịt tai lại. Nhưng dù sao người Mỹ nên cảm thấy may mắn khi được chứng kiến hiện tượng tự nhiên này" - giáo sư Kasson mô tả.

May mắn là ve sầu Brood X sẽ không kêu lâu, sau khi trồi lên chúng chỉ sống thêm khoảng 4-6 tuần để giao phối và đẻ trứng. Ấu trùng ve tiếp tục chui xuống đất, bắt đầu lại vòng đời 17 năm.

Lần kế tiếp những con ve sầu Brood X xuất hiện sẽ là năm 2038.

Với những ai quan tâm ve sầu "ăn được không", câu trả lời là "ăn được". Giáo sư Kasson tả nó có vị giống như đậu phụ, không chứa gluten, giàu protein, ít chất béo và carbs.

Đầu hè “săn” nhộng ve sầu Đầu hè “săn” nhộng ve sầu

TTO - Mùa hạ ngấp nghé đến cũng là lúc chúng tôi háo hức lên lịch cho một cuộc “săn” nhộng ve sầu, món ăn nghe có vẻ lạ nhưng cực gần gũi với những ai đã trải qua một thời tuổi thơ “dữ dội”.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận