Hàng nghìn cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp TP.HCM

12/03/2019 09:54 GMT+7

TTO - Sau Tết Nguyên đán, nhiều người lao động tìm việc làm mới, doanh nghiệp cũng cần tuyển thêm hàng nghìn lao động mới.

Hàng nghìn cơ hội việc làm tại các khu công nghiệp TP.HCM - Ảnh 1.

Chị Dương Thanh Tuyền (trái) tìm hiểu thông tin việc làm tại sàn giao dịch việc làm vừa được tổ chức - Ảnh: QUANG PHƯƠNG

Thị trường lao động sau tết sôi động nhất vẫn là ở các lĩnh vực dệt may, giày da, lao động phổ thông, bởi các nhóm này thu nhập cứng hơi thấp, đa số hưởng lương theo sản phẩm, vì thế họ thường nhảy việc

Ông Trần Anh Tuấn (phó giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM)

Hòa trong dòng người tìm việc tại sàn giao dịch việc làm vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM tổ chức, anh Bùi Tấn Phước (34 tuổi, quê TP.HCM) cầm bộ hồ sơ xin việc dò tìm thông tin tuyển dụng.

Hối hả tìm việc

Sau khi tìm được công việc bảo vệ do một doanh nghiệp đăng tuyển, anh đến bàn tư vấn đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp và được nhân viên ở đây hướng dẫn làm thủ tục, cấp phiếu tư vấn giới thiệu việc làm để đến doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp. 

Anh cho biết trước đây làm bảo vệ cho một doanh nghiệp, nhưng thu nhập bấp bênh nên gần tết anh xin nghỉ, nay tìm việc làm mới. "Năm mới, tìm việc làm mới với hi vọng kiếm được việc làm có thu nhập cao và ổn định hơn" - anh Phước nói.

Với bộ hồ sơ xin việc mới toanh, anh Trần Quốc Hải (25 tuổi, quê Tiền Giang) dò tìm thông tin tuyển dụng kỹ sư cơ khí trên các bảng thông tin tuyển dụng. Anh Hải nói vừa nhận bằng tốt nghiệp trước tết. 

"Cận tết quá, nên dù có xin việc thì cũng khó tìm được công việc như ý, với lại làm chưa bao lâu thì nghỉ tết nên tôi nghỉ ở nhà đón tết luôn. Nay tôi lên Sài Gòn tìm việc lại" - anh Hải cho biết.

Ngồi trò chuyện thật lâu với đại diện tuyển dụng của một công ty bảo hiểm, chị Dương Thanh Tuyền (41 tuổi) cho hay chị tốt nghiệp cử nhân ngành ngân hàng, đã từng trước đây chị cũng làm nhân viên tư vấn bảo hiểm nhưng rồi chị nghỉ việc vì sinh em bé. 

"Phải hỏi kỹ về thời gian làm việc, điều kiện làm việc, thu nhập, áp lực về doanh số... vì mình có con nhỏ nên phải có thời gian dành cho con. Nếu cứ làm theo khung giờ nhất định thì thua" - chị Tuyền nói.

Tại các văn phòng giới thiệu việc làm ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, lượng người đến tìm kiếm việc làm cũng tăng hơn thường ngày. Tại văn phòng giới thiệu việc làm của Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp (Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất TP.HCM) tại Khu chế xuất Tân Thuận, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (27 tuổi) chia sẻ, mấy năm nay chị làm công nhân may cho một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Hiệp Phước. 

"Có đứa em ở quê lên thành phố học nghề ở quận 7 nên tôi đến đây tìm việc để đi lại cho gần. Lâu nay mình làm công nhân may, nên giờ cũng tiếp tục tìm việc ở các doanh nghiệp may mặc thôi. Hai chị em ở chung cho đỡ tiền phòng trọ" - chị Mai cho biết.

Nhiều cơ hội cho người lao động

Ông Bùi Thanh Ngọc, phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp, cho biết đầu năm các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp - khu chế xuất trên địa bàn TP.HCM cần tuyển hàng nghìn lao động ở nhiều vị trí khác nhau. 

Các doanh nghiệp trong may mặc cần tuyển 1.300 công nhân may; doanh nghiệp ngành điện tử, kính quang học, dây điện xe hơi cần tuyển 500 công nhân nữ; doanh nghiệp nhựa, cơ khí, dụng cụ y tế cần tuyển 300 công nhân nam, 600 công nhân nữ. Mức lương các lĩnh vực này là 5 triệu đồng/tháng (chưa tính tăng ca).

Các doanh nghiệp hoạt động bên ngoài các khu công nghiệp - khu chế xuất cũng đang cần tuyển hàng trăm nghìn lao động từ có trình độ, tay nghề đến lao động phổ thông. Đơn cử có Công ty CP Cơ điện lạnh miền Nam (Q.12) tuyển 20 thợ điện lạnh, điện dân dụng; Công ty TNHH thời trang Pandemos (Q.1) tuyển 10 nhân viên bán hàng. 

Sôi động nhất vẫn là thị trường tuyển dụng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc, giày da: Công ty CP Dệt may Gia Định cần tuyển 1.000 thợ may, 50 KCS (tổng thu nhập 7-18 triệu đồng/tháng), 200 lao động phổ thông (thu nhập trên 5 triệu đồng/tháng). 

Công ty CP SXKD XNK Bình Thạnh cần tuyển 50 thợ may với mức thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH Pro Kingtex VN cần tuyển 300 lao động may với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng. Công ty TNHH H-AND-K VN (Q.12) cần tuyển 100 thợ may, 50 thợ phụ, 15 thợ ủi, 15 KCS, thu nhập từ 6-13 triệu đồng/tháng.

Ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp cũng đang tuyển nhân sự ở các vị trí: bếp, phụ bếp, phục vụ, kế toán, thu ngân. Hệ thống nhà hàng Pizza 4Ps cần tuyển nhân sự phục vụ, bếp, làm bánh pizza làm việc tại cửa hàng các quận: 1, 3, 2, 7... với chế độ làm việc linh hoạt, toàn thời gian hoặc bán thời gian với mức lương 21.000 đồng/giờ.

Ông Trần Xuân Hải, giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP.HCM, cho hay đầu năm là thời điểm thị trường tuyển dụng nhân sự khá sôi động do nhiều lao động nghỉ việc từ trước tết.

Ra quân "Tiếp sức người lao động"

Ngày 16-3, lễ ra quân chương trình "Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm" năm 2019 sẽ được tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP (Q.1, TP.HCM). Chương trình do Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM (YES Center, thuộc Thành đoàn TP.HCM) tổ chức.

Ông Nguyễn Quang Cường, giám đốc YES Center, cho biết ngày hội sẽ có nhiều hoạt động như: sàn giao dịch việc làm; tư vấn và tiếp nhận đăng ký bảo hiểm thất nghiệp; tìm việc online "Đăng ký hôm nay - Có ngay việc làm". 70 doanh nghiệp sẽ tham gia tuyển dụng với khoảng 15.000 chỉ tiêu.

Sau lễ ra quân, tại các bến xe (An Sương, Miền Tây, Miền Đông, Ngã Tư Ga) và các văn phòng của YES Center, các tình nguyện viên sẽ bắt đầu tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí, hướng dẫn đường đi, giới thiệu phương tiện di chuyển cho người đến tìm việc.

3 yếu tố để một ngân hàng nội được ghi nhận có môi trường làm việc sáng tạo 3 yếu tố để một ngân hàng nội được ghi nhận có môi trường làm việc sáng tạo

Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB) vừa được ghi nhận là Ngân hàng có môi trường làm việc sáng tạo nhất Việt Nam năm 2018.

QUANG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận