Đóng tiền tìm việc, nhiều sinh viên mới ra trường dở khóc dở mếu

24/12/2018 09:06 GMT+7

TTO - Nhiều sinh viên mới tốt nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ bị một công ty môi giới lao động thu từ 700.000 đồng đến gần 2 triệu đồng để 'đào tạo', tìm việc... Tuy nhiên, thực tế sau đó không như cam kết ban đầu của công ty.

Đóng tiền tìm việc, nhiều sinh viên mới ra trường dở khóc dở mếu - Ảnh 1.

Trụ sở chính Công ty Cổ phần giáo dục và môi giới lao động Dragon Gold - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ít nhất 10 tân cử nhân đã liên hệ với báo Tuổi Trẻ phản ảnh về việc bị Công ty cổ phần giáo dục và môi giới lao động Dragon Gold (gọi tắt là Công ty Dragon Gold, trụ sở chính tại 202 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) thu học phí tìm việc với giá rất cao nhưng môi giới việc làm không như cam kết.

Tiền "đào tạo"

N.L.H.A. (24 tuổi), vừa tốt nghiệp loại khá ngành quản lý tài nguyên - môi trường ở Trường ĐH Nam Cần Thơ, cho biết đầu tháng 11-2018, A. lên mạng tìm việc và liên hệ với Công ty Dragon Gold.

"Khi đến, nhân viên cam kết trong 1 tháng kể từ ngày đóng tiền sẽ tìm được công việc đúng với ngành học, mức lương thấp nhất 4 triệu đồng. Họ còn nói ngành của em hiện có 2 công ty đang cần tuyển, chắc chắn em sẽ có việc. Sau đó, họ lấy thông tin cá nhân, số điện thoại rồi thu 100.000 đồng giữ chỗ" - A. kể.

Vài ngày sau, A. có việc về quê thì nhân viên Công ty Dragon Gold nhiều lần gọi điện thúc lên để sắp xếp công việc. Khi A. lên, nhân viên công ty này yêu cầu đóng thêm 1,8 triệu đồng tiền học phí và chi phí xin việc.

Do đang cần việc nên A. đi vay mượn nhiều nơi để đóng, tổng cộng hai lần đóng là 1,9 triệu đồng. Công ty Dragon Gold đã ký một tờ cam kết với A., nội dung xoay quanh các vấn đề như: được đào tạo chuyên sâu tay nghề, cấp giấy chứng nhận sau khi tốt nghiệp, đảm bảo 100% việc làm...

Tương tự, A.T.N. (26 tuổi, ngụ Vĩnh Long), N.T.S. (29 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) và nhiều người khác cũng bức xúc cho biết do có nhu cầu việc làm nên đã tạo thông tin cá nhân tìm việc đăng trên mạng.

Nhân viên Công ty Dragon Gold đã liên hệ thông báo đang có nhiều vị trí phù hợp. Khi đến nơi, nhân viên tư vấn hứa với những người trên sẽ có đối tác ở Cần Thơ tuyển dụng với mức lương từ 7-8 triệu đồng.

Đa số nạn nhân đều bị đề nghị đóng tiền đặt cọc trước từ 200.000 đồng đến 10% của lương thử việc. Sau đó, họ được "học" từ 1 đến 2 ngày và còn được đưa đến tham quan một số nhà máy trên địa bàn TP Cần Thơ.

"Ngay khi vừa tham quan về, việc làm chưa có mà nhân viên công ty thông báo phải đóng hết số tiền kinh phí đào tạo và môi giới việc làm. Em và N. buộc phải đóng thêm 700.000 đồng, tổng số tiền phải đóng là 900.000 đồng. Cuối cùng, họ chỉ bố trí công việc lương có 2 triệu đồng/tháng, em đành bỏ trắng tiền cọc rút hồ sơ đi tìm việc khác" - S. kể.

Còn A. đến nay đã gần 2 tháng nhưng vẫn chưa được công ty bố trí việc làm đúng như chuyên môn và mức lương cam kết.

Không đại trà nên không cần giấy phép?

Sáng 21-12, trong vai người tìm việc, PV Tuổi Trẻ đã tới trụ sở Công ty Dragon Gold. Mặc dù PV nói không có bằng cấp gì và chỉ có nghề hớt tóc, nhân viên công ty này nói chắc như đinh đóng cột rằng sẽ mời các giảng viên của trường ĐH, cao đẳng trên địa bàn về dạy một khóa cấp tốc để làm nhân viên công ty tài chính.

Nữ nhân viên tên Phụng tư vấn công ty sẽ thu 10% học phí và phí môi giới tìm việc dựa trên mức lương thử việc. Chiều cùng ngày, PV gặp ông Võ Văn Khoa, tổng giám đốc Công ty Dragon Gold.

Ông Khoa thừa nhận công ty tham gia tuyển dụng, đào tạo và giới thiệu việc làm cho 5-7 công ty đối tác. Ông Khoa cho biết những người tố cáo công ty ông là "không đúng sự thật", vì số người này tự ý bỏ ngang khóa đào tạo và không chịu nhận việc mà công ty giới thiệu.

"Tôi được Sở KH-ĐT TP Cần Thơ cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh từ tháng 5-2018, chính thức hoạt động từ tháng 8-2018 với hơn 30 ngành nghề. Trong đó có các ngành giáo dục, hỗ trợ giáo dục, môi giới việc làm.

Mức thu của người có kinh nghiệm là 10% trên tổng mức lương thử việc, còn người chưa có kinh nghiệm từ 1,6-1,9 triệu đồng. Đây là kinh phí mời các giảng viên Trường cao đẳng Cần Thơ sang đào tạo và cũng là phí môi giới tìm việc. Tôi đã mở được 7 khóa đào tạo, giới thiệu được việc làm cho khoảng 70-80 người" - ông Khoa khẳng định.

Khi PV đề nghị cung cấp giấy phép đào tạo hoặc môi giới việc làm do cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật thì ông Khoa nói không có và cho rằng "không đại trà" nên không cần phải xin giấy phép và cũng chưa đến lúc phải xin.

Sẽ thanh tra

Sau khi xem các tài liệu mà Tuổi Trẻ cung cấp, ông Trần Thanh Liêm, hiệu trưởng Trường cao đẳng Cần Thơ, xác nhận “biên bản ghi nhớ” về hợp tác với Công ty Dragon Gold là chính do ông ký, đóng dấu. “Tôi thấy công ty này có giấy phép kinh doanh nên mới ký hợp tác, tôi chỉ nghĩ là ký giúp sinh viên tốt nghiệp có việc làm. Nếu như hoạt động môi giới, đào tạo thu tiền của sinh viên mà chưa có giấy phép là có dấu hiệu lừa đảo” - ông Liêm nói.

Còn ông Tạ Minh Phúc Khương, trưởng phòng quản lý lao động, việc làm Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ, nhấn mạnh: Để được hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và môi giới lao động, ngoài giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải được UBND tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính thẩm tra cấp thêm giấy phép. Các điều kiện để được cấp phép là doanh nghiệp phải hoạt động tối thiểu 3 năm, hợp đồng thuê nhà 3 năm, phải đóng ký quỹ theo quy định.

"Chúng tôi sẽ tiến hành thanh tra Công ty Dragon Gold, nếu đủ căn cứ sẽ xử phạt hành chính theo quy định. Nếu vượt quá thẩm quyền sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP Cần Thơ thụ lý", ông Khương nói.

Sinh viên tìm việc mùa hè: không nề hà tiếp tân, bảo vệ Sinh viên tìm việc mùa hè: không nề hà tiếp tân, bảo vệ

TTO - Mùa hè, không ít sinh viên ở lại TP.HCM, tìm công việc làm thêm như thu ngân, bảo vệ, tiếp tân, phục vụ quán ăn, nhân viên bán hàng, gia sư.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận