Chủ nhật, ngày 20 tháng 9 năm 2020

Hàng loạt tác phẩm kinh điển hết thời hạn bảo vệ bản quyền

03/01/2019 14:40 GMT+7

TTO - Gần một thế kỷ trước, Nhà xuất bản Alfred A. Knopf ra mắt cuốn sách mỏng có tên Nhà tiên tri (The Prophet) của nhà thơ - họa sĩ người Mỹ gốc Lebanon có tên tuổi mờ nhạt thời điểm đó là Kahlil Gibran.

Hàng loạt tác phẩm kinh điển hết thời hạn bảo vệ bản quyền - Ảnh 1.

Từ trái qua phải, từ trên xuống dưới là các tác giả: Kahlil Gibran; F. Scott Fitzgerald cùng vợ ông, Zelda; Agatha Christie; Thomas Mann và Jean Toomer - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, vào thời điểm đó ông Knopf, chủ nhà xuất bản, chỉ có mong muốn khiêm tốn là bán được khoảng 1.500 bản in, chẳng ngờ cuốn sách mỏng đã mang lại thành công vang dội. Chỉ riêng tại thị trường Bắc Mỹ đã bán được hơn 9 triệu bản.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1-1 năm nay, nhà xuất bản của ông Knopf sẽ không còn được giữ bản quyền với cuốn sách này nữa.

Theo luật bản quyền của Mỹ, từ đầu năm 2019 cuốn sách trở thành tài sản chung của mọi người (public domain) cùng tác phẩm của hàng ngàn nhà văn, họa sĩ khác, trong đó có những tên tuổi như Marcel Proust, Willa Cather, D. H. Lawrence, Agatha Christie, Joseph Conrad, Edith Wharton, P. G. Wodehouse, Rudyard Kipling, Katherine Mansfield, Robert Frost và Wallace Stevens khi thời hạn bảo vệ bản quyền đã hết.

Năm nay là năm đầu tiên trong hai thập kỷ qua đánh dấu sự kiện một số lượng lớn các tác phẩm văn chương kinh điển đã hết thời hạn được bảo vệ bản quyền.

Đây là một thay đổi rất lớn, được cho là sẽ có những tác động sâu sắc với các nhà sản xuất cũng như tổ chức quản lý di sản văn chương trên cả phương diện kinh tế cũng như lĩnh vực sáng tạo nghệ thuật.

Dĩ nhiên độc giả là nhóm được hưởng lợi rất nhiều trong việc này khi có thêm nhiều ấn bản lựa chọn. Trong khi đó, các nhà văn, nghệ sĩ lại có điều kiện sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật mới dựa trên những câu chuyện kinh điển mà không lo bị quy trách nhiệm vi phạm luật bảo vệ tác quyền như trước.

Theo phó giáo sư kinh tế học tại Đại học Northeastern (Mỹ) chuyên nghiên cứu vấn đề bản quyền, hiệu ứng từ thực tế này là: "Sách sẽ có nhiều loại hơn và rẻ hơn. Người tiêu dùng và độc giả chắc chắn được hưởng lợi từ đây".

Công trình cải tiến tiếng Việt được đăng ký bản quyền Công trình cải tiến tiếng Việt được đăng ký bản quyền

TTO - PGS. TS Bùi Hiền cho biết ông đăng ký bản quyền để ngăn chặn người xuyên tạc với mục đích xấu. Ông hoan nghênh người giúp hoàn thiện công trình.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận