08/03/2022 16:23 GMT+7

Hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án siêu thị ở Kon Tum

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Theo Thanh tra Chính phủ, quá trình triển khai dự án đầu tư xây dựng siêu thị tại Kon Tum, các cơ quan chức năng của tỉnh này đã 'tùy tiện, lạm quyền, thiếu trách nhiệm...' dẫn đến nhiều sai phạm, gây thất thu ngân sách hơn 68 tỉ đồng.

Hàng loạt sai phạm trong quá trình triển khai dự án siêu thị ở Kon Tum - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Kon Tum - Ảnh: T.D.V.

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về việc thực hiện pháp luật quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, đầu tư xây dựng, thanh tra các dự án, công trình có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị… trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Một trong những nội dung được Thanh tra Chính phủ xác định có nhiều sai phạm là dự án đầu tư xây dựng siêu thị tại số 205 đường Lê Hồng Phong, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, do Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM làm chủ đầu tư.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án siêu thị này được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 9-2016 của UBND tỉnh Kon Tum.

Đây là dự án đầu tư sử dụng khu đất, quỹ đất có giá trị thương mại cao, do đó cần lựa chọn nhà đầu tư thuộc danh mục dự án được phê duyệt của tỉnh, nhưng UBND tỉnh Kon Tum không thực hiện là vi phạm nghị định 30/2015 của Chính phủ.

Năm 2016, UBND tỉnh Kon Tum giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tổ chức xác định giá trị tài sản còn lại trên diện tích đất nhằm tạo mặt bằng sạch phục vụ đấu giá đất và giao tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất.

Tháng 7-2016, Sở Tài nguyên - môi trường có văn bản gửi và được Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) có văn bản với nội dung: dự án siêu thị nói trên thuộc danh mục ngành nghề ưu đãi đầu tư và địa bàn ưu đãi đầu tư, nên được miễn tiền thuê đất và không phải đấu giá đất.

Tuy nhiên, diện tích trên 8.704m2 đất thực hiện dự án có nguồn gốc là nhà đất công, do Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Phát hành phim và chiếu bóng tỉnh Kon Tum (thuộc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch) quản lý, sử dụng.

Việc UBND tỉnh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh tham mưu phương án đấu giá quyền thuê đất mà không sắp xếp, xử lý tài sản công là không đúng quy định của Thủ tướng.

Kết luận thanh tra chỉ rõ khu đất liền thửa đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Kon Tum bàn giao cho chủ đầu tư quản lý từ tháng 1-2017 nhưng được tách làm 2 phần cho thuê làm 2 lần.

Trong khi UBND tỉnh Kon Tum chưa có quyết định đơn giá đất cụ thể cho phần diện tích lần đầu (5.425,9m2), thì tỉnh này tiếp tục có văn bản thống nhất cho thuê thêm phần còn lại với diện tích 3.227,3m2 nhưng không chỉ đạo xác định giá đất cụ thể cho toàn bộ thửa đất.

Dự án chậm tiến độ, hết thời hạn đầu tư, chưa nộp tiền thuê đất nhưng Sở Kế hoạch và đầu tư Kon Tum không đề xuất UBND tỉnh chấm dứt hoạt động, mà có văn bản "đề xuất triển khai hoạt động kinh doanh trên phần diện tích đất khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh" là sai mục đích, vi phạm Luật đất đai, không hoàn thành chức năng nhiệm vụ được giao.

"Sở Tài nguyên - môi trường Kon Tum tùy tiện, lạm quyền khi có văn bản gửi Cục Thuế tỉnh đề nghị tính tiền thuê đất theo quyết định số 670/2019 của UBND tỉnh Kon Tum khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh", kết luận thanh tra nêu.

Kết luận thanh tra nhấn mạnh việc cơ quan chức năng tỉnh này chậm ban hành văn bản xác định nghĩa vụ tài chính của dự án là thiếu trách nhiệm, có nguy cơ làm thất thu ngân sách, để doanh nghiệp chiếm dụng tiền thuê đất phải nộp trong khoảng 15 tháng, với số tiền là trên 68 tỉ đồng, cần phải xử lý kiểm điểm, kỷ luật nghiêm túc.

Từ đó Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Kon Tum chấn chỉnh, xử lý những nội dung phát sinh do không sắp xếp tài sản khi thực hiện dự án siêu thị theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp thiếu tiền thuê đất thì thu hồi, tránh làm thất thu ngân sách nhà nước...

Vợ nguyên bí thư Thành ủy Kon Tum nói gì về lô đất 4 mặt tiền đang sở hữu? Vợ nguyên bí thư Thành ủy Kon Tum nói gì về lô đất 4 mặt tiền đang sở hữu?

TTO - Thanh tra Chính phủ kết luận UBND thành phố Kon Tum có dấu hiệu cố ý làm trái quy định, làm đường sai vị trí để thửa đất của vợ nguyên bí thư Thành ủy TP Kon Tum có 4 mặt tiền. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Ánh nói “không sai”.


DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên