Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Bắc Bình Thuận

06/07/2018 19:21 GMT+7

TTO - Kết luận thanh tra của UBND Bình Thuận nêu hàng loạt sai phạm của tập thể, cá nhân cũng như nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận Trần Văn Cường.

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Bắc Bình Thuận - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 6-7, tin từ UBND Bình Thuận cho biết vừa ban hành kết luận về việc thanh tra hoạt động của Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận, thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình.

Kết luận thanh tra của UBND Bình Thuận nêu hàng loạt sai phạm của tập thể, cá nhân cũng như nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận Trần Văn Cường.

Theo kết luận thanh tra, việc lập kế hoạch, tổ chức cung ứng thuốc tại bệnh viện trên chưa đảm bảo, chưa phù hợp theo quy định ban hành quy chế bệnh viện và tổ chức hoạt động.

Trưởng khoa dược của bệnh viện chưa phát huy nhiệm vụ, chức trách theo quy định và chưa kịp thời rà soát, bổ sung, hiệu chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế điều trị theo kế hoạch sử dụng thuốc hàng năm.

Từ đó, dẫn đến việc lập dự trù thuốc của các khoa không được triển khai, thực hiện thường xuyên và tổng hợp nhu cầu sử dụng thuốc chung trong bệnh viện không đảm bảo.

Bên cạnh đó, việc tổ chức hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Việc tham mưu xây dựng danh mục thuốc sử dụng tại bệnh viện không theo nhu cầu điều trị hợp lý của các khoa lâm sàng, không dựa vào mô hình bệnh tật của địa phương, cơ cấu bệnh tật do bệnh viện thống kê hàng năm dẫn đến một số thuốc mua ngoài dự trù để tồn kho có giá trị khá cao, không thực hiện đúng quy chế chi tiêu nội bộ.

Đáng lưu ý, kết luận thanh tra chỉ ra tình trạng thuốc, vật tư y tế tiêu hao quá hạn sử dụng, thừa, thiếu qua việc kiểm kê bàn giao giữa thủ kho cũ và thủ kho mới tại bệnh viện này tương ứng số tiền hơn 900 triệu đồng.

Với những sai phạm trên, kết luận thanh tra yêu cầu tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Thạch Ngọc Trình (nguyên trưởng khoa dược). Qua kiểm điểm, nếu đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật thì thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, một số cá nhân của khoa dược có liên quan đến việc để xảy ra các hạn chế sai sót trên cũng phải kiểm điểm trách nhiệm và quy trách nhiệm bồi thường.

Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Bắc Bình Thuận - Ảnh 2.

Xe cứu thương nhưng các cá nhân liên quan tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận lắp băng ghế phục vụ mục đích cá nhân - Ảnh: CTV

Đối với cá nhân ông TrầnVăn Cường - nguyên giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Bình Thuận - kết luận thanh tra giao Sở Y tế Bình Thuận tổ chức kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến các sai phạm như: trách nhiệm liên quan đến những sai phạm của khoa dược bệnh viện; việc sử dụng xe cứu thương sai mục đích, thanh toán chi phí nhiên liệu cho những chuyến xe sử dụng cá nhân; việc có tờ trình đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, bổ nhiệm lại ông không phù hợp về hình thức, nội dung.

Qua kiểm điểm nếu đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật thì thực hiện trình tự, thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận