31/03/2012 10:38 GMT+7

Hàng loạt quan chức Nhật Bản xin từ chức

MỸ LOAN (Theo The Japan Times)
MỸ LOAN (Theo The Japan Times)

TTO - Gần 10 quan chức Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đã và đang có ý định từ chức nhằm phản đối luật tăng gấp đôi thuế tiêu dùng của Thủ tướng Yoshihiko Noda được thông qua sáng cùng ngày.

UAEJBMSe.jpgPhóng to

Thủ tướng Yoshihiko Noda đang bị các thành viên của Đảng DPJ gây sức ép bằng việc từ chức hàng loạt - Ảnh: AFP

Thứ trưởng y tế Yoshio Maki, hai thứ trưởng Bộ Nội vụ Toru Kikawada và Ryo Shuhama, thứ trưởng giáo dục Yuko Mori Ryo, tất cả bốn quan chức trên đã chuyển đơn từ chức cho thư ký của Thủ tướng Yoshihiko Noda ngay sau khi nội các Nhật Bản thông qua dự luật trên vào sáng cùng ngày.

Báo Japan Times cho biết thêm sáu nghị sĩ của Đảng DPJ cho biết họ đang có ý định từ chức để phản đối dự luật trên, trong đó có hai phó tổng thư ký DPJ là Suzuki Katsumasa và Hidaka Takeshi, cũng như bốn phó chủ tịch ban chính sách của đảng là Tetsuhisa Matsuzaki, Tetsuji Nakamura, Hokuto Yokoyama và Takeshi Shina.

“Việc tăng thuế trong tình hình lạm phát hiện nay sẽ càng làm cho nền kinh tế đi xuống. Là một thành viên chính phủ, tôi thấy khó có thể tiếp tục giải thích chính sách này với người dân” - thứ trưởng y tế Yoshio Maki nói.

Các quan chức xin từ chức đều là những người ủng hộ cựu chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa, người vốn phản đối kịch liệt chính sách tăng thuế tiêu dùng của ông Noda.

Một nghị sĩ trong nhóm ủng hộ ông Ozawa cho biết ban đầu nhóm này định đồng loạt từ chức để gây áp lực lên Thủ tướng Noda, song sau đó họ đã để từng người tự quyết định. Báo chí Nhật nhận định trong vài ngày tới sẽ còn một số thành viên chính phủ và ban lãnh đạo DPJ tiếp tục từ chức nếu chính quyền của Thủ tướng Noda vẫn thông qua dự luật tăng thuế tiêu dùng tại quốc hội.

“Đây không phải là cuộc đấu tranh nội bộ giữa những người được giao trọng trách chính quyền như chúng ta, mà chúng ta cần phải đưa ra những quyết định chính trị trên cơ sở thảo luận kỹ các vấn đề quan trọng” - trưởng ban điều tra chính sách DPJ Seiji Maehara phản ứng việc các nghị sĩ từ chức.

Chiều cùng ngày, tổng thư ký Azuma Koshiishi cho biết ông sẽ thuyết phục các nghị sĩ trên thay đổi ý định và trở lại chức vụ của họ.

MỸ LOAN (Theo The Japan Times)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên