Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

'Chống nạng' ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn

22/07/2020 14:30 GMT+7

TTO - Khoảng 3 tháng nay, kể từ khi công trình xây dựng khách sạn thi công phần móng, hơn 10 hộ dân sinh sống trên phố Lý Thái Tổ nhà bị sụp lún nghiêm trọng, có gia đình phải "chống nạng" để trách đổ sập...

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 1.

Các vết nứt trên tường, nền nhà gia đình ông Vinh ngày một lan rộng ra - Ảnh: Q. THẾ

Theo tìm hiểu, hiện có 13 hộ dân (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị ảnh hưởng, sụp lún nền, nứt tường, trần nhà bởi công trình số 26 B Lý Thái Tổ xây dựng khách sạn. Điều đáng nói đến nay những hộ dân này vẫn phải sinh sống trong những ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào.

Ông Trần Quốc Vinh, 64 tuổi (số 26 A Lý Thái Tổ) - gia đình bị thiệt hại nặng nhất - nói: "Nhà tôi có hiện tượng nứt từ tháng 10-2019. Trước những kiến nghị của người dân với chính quyền địa phương, chủ đầu tư đã hỗ trợ gia đình tôi 8 triệu đồng/tháng từ tháng 5-2020 đi thuê nhà khác lấy nơi ngủ".

"Mặc dù biết là nguy hiểm nhưng cũng không còn cách nào khác ban ngày vẫn phải quay lại ngôi nhà của mình để mưu sinh, vì chủ đầu tư chỉ hỗ trợ phần nơi ngủ chứ tiền sinh hoạt, thu nhập hàng tháng thì vẫn phải tự lo… " - ông Vinh nói.

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 2.

Không chỉ tầng 1 mà tầng 2 của gia đình ông Vinh và chị gái phải “chống nạng” - Ảnh: Q. THẾ

Ông Trần Văn Tranh (ngõ 24 Lý Thái Tổ) bức xúc: "Đáng ra trước khi xây dựng chủ đầu tư phải mời đơn vị thứ 3 đến đo đạc hiện trường các hộ dân lân cận nguy cơ bị ảnh hưởng. Có cam kết nhưng thực tế thì khi xảy ra lún nứt chúng tôi mới thấy chủ đầu tư xuất hiện…".

"Thời gian trước họ thi công phần móng làm ồn ào khiến dân chúng tôi không ngủ được, lúc nào nhà cũng rung lắc không khác gì động đất. Thi công trong phố cổ phải thận trọng vì những ngôi nhà được xây dựng đã lâu đến nay nền móng yếu" - ông Tranh chia sẻ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: "Lãnh đạo UBND quận đã có chỉ đạo chủ công trình xây dựng thi công phải đảm bảo tài sản, tính mạng của người dân.

Những gia đình có nguy cơ lún nứt lan rộng sẽ cho di dời đến nơi an toàn. Hiện nay UBND quận đang tiến hành phối hợp với người dân, chủ đầu tư giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật".

Được biết, Đội thanh tra xây dựng (thuộc UBND quận Hoàn Kiếm) đã phối hợp với UBND phường Lý Thái Tổ kiểm tra thực tế.

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 3.

Hình ảnh sụp lún, nứt tường tại ngôi nhà ông Vinh - Ảnh: Q. THẾ

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 4.

Hình ảnh sụt lún, nứt tường tại ngôi nhà ông Vinh - Ảnh: Q. THẾ

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 5.

Ông Tranh kiểm tra lại các vết nứt trên trần nhà - Ảnh: Q. THẾ

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 6.

Gia đình ông Tranh phải “chống nạng” nhà hơn 2 tháng nay - Ảnh: Q. THẾ

Chống nạng ngôi nhà trong phố cổ Hà Nội bị sụp lún do xây khách sạn - Ảnh 7.

Công trình vẫn đang tiếp tục thi công - Ảnh: Q. THẾ

Theo tìm hiểu chủ đầu tư công trình xây dựng khách sạn ở số 26 B Lý Thái Tổ là ông Nguyễn Quốc Thái và bà Nguyễn Thị Thu Thủy, tuy nhiên đến nay ông Đặng Quốc Cường được uỷ quyền thay mặt chủ đầu tư.

Ngày 30-9-2019, Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 69/GPXD cho công trình này. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng kỹ thuật Đại Phát.

Lo công chức quá tải, Bộ Xây dựng muốn bổ sung hàng trăm biên chế Lo công chức quá tải, Bộ Xây dựng muốn bổ sung hàng trăm biên chế

TTO - Bộ Xây dựng vừa đề xuất bổ sung 179 biên chế công chức trong năm 2021 vì lo cán bộ, nhân viên trong ngành làm việc quá tải.

QUANG THẾ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận